craniofacial Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ แอฟ ทักษอร

ความงดงามแห่งการให้!! แอฟ ทักษอร ให้กำลังใจผู้ป่วยที่มีความผิดปกติทางใบหน้า คล้ายกับ ออกัสต์ พูลแมน ใน Wonder

Home / ข่าวหนัง / ความงดงามแห่งการให้!! แอฟ ทักษอร ให้กำลังใจผู้ป่วยที่มีความผิดปกติทางใบหน้า คล้ายกับ ออกัสต์ พูลแมน ใน Wonder

หลังจากที่ภาพยนตร์ที่สร้างพลังใจให้ใครหลายคน Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ เข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น ก็ทำให้ใครหลายคนได้เข้าใจหัวอกของผู้ที่มีความผิดปกติบนใบหน้า แน่นอนว่ามนุษย์เราไม่สามารถเลือกเกิดได้ แต่เราเลือกที่จะทำดีกับคนอื่นได้โดยมองข้ามสิ่งที่อยู่ภายนอก และใช้หัวใจสัมผัสถึงความงดงามที่ซ่อนอยู่ภายในของเขาได้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ทำให้ผู้ชมได้รู้จักกับอาการผิดปกติบนใบหน้าที่เกิดขึ้นจนต้องเข้ารับการผ่าตัด เพื่อให้รูปหน้าสมส่วนและสามารถใช้ชีวิตเหมือนกับผู้อื่นได้อย่างปกติสุข ซึ่งในประเทศไทยก็มีผู้ป่วยที่มีความผิดปกติช่วงใบหน้าและศีรษะไม่น้อยเช่นกัน และศูนย์สมเด็จพระเทพรัตนฯ แก้ไขความพิการบนใบหน้าและกะโหลกศีรษะ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ก็เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ช่วยดูแลรักษาผู้ป่วยที่กำลังเผชิญหน้ากับความผิดปกตินี้อยู่อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดนักแสดงสาวคนดัง แอฟ ทักษอร ก็ได้มีโอกาสเดินทางมายังศูนย์ฯ แห่งนี้ เพื่อมอบรอยยิ้มและบริจาคทุนทรัพย์ให้กับทางศูนย์ฯ และได้พูดคุยกับครอบครัวของผู้ป่วย รวมถึงพูดคุยกับผู้ป่วยเด็กที่อยู่ในกลุ่มอาการเทรชเชอร์ คอลลินส์ อีกด้วย

กลุ่มอาการ เทรชเชอร์ คอลลินส์ (Treacher Collins syndrome) เป็นโรคที่พบเพียง 1 ต่อ 50,000 คนของเด็กเกิดมีชีพ จัดอยู่ในกลุ่มที่มีการเจริญเติบโตผิดปกติของใบหน้าและขากรรไกรล่าง โดยส่วนใหญ่พบการกลายพันธุ์ของยีนต้นเหตุของโรคโดยไม่พบว่ามีคนในครอบครัวเป็นโรคเดียวกัน แสดงว่าเกิดจากปัจจัยภายนอกหรือสิ่งแวดล้อม ไม่ได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อแม่เสมอไป แต่ตัวผู้ป่วยเองจะถ่ายทอดโรคต่อไปยังลูกหลานได้

การกลายพันธุ์ของยีนดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ตัวอ่อนในครรภ์มีอายุ 5 – 6 สัปดาห์ ทำให้ส่วนโค้งแบรงเคียลที่ 1 และ 2 ทั้งสองข้างไม่สามารถเจริญเติบโตไปเป็นส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าได้ตามปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระดูกโหนกแก้ม ขากรรไกรล่าง ใบหู และหูชั้นกลาง

โรคนี้วินิจฉัยได้ง่าย เนื่องจากลักษณะใบหน้าที่สังเกตจดจำได้ง่าย ปัจจุบันเรารู้จักโรคนี้ดีขึ้นมาก รู้จักยีนที่มีการกลายพันธุ์จนทำให้เกิดโรค การผ่าตัดแก้ไขความพิการบนใบหน้าก็ได้ผลดีขึ้นเรื่อย ๆ โดยสิ่งที่นักวิจัยสนใจในตอนนี้คือการศึกษายีนในระดับโมเลกุล และการป้องกันการเกิดความพิการตั้งแต่ในครรภ์

สาว แอฟ ทักษอร ได้พูดถึงการเข้ามาช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นโรคเทรชเชอร์ คอลลินส์ ที่ศูนย์ฯ แห่งนี้ให้ฟังว่า

ที่ผ่านมาก็เป็นหนึ่งในกำลังที่จะช่วยประชาสัมพันธ์ในการหาทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือด้านทุนทรัพย์ในการผ่าตัด เพราะอย่างที่คุณหมอบอก การผ่าตัดแต่ละครั้งขึ้นชื่อว่าศัลยกรรมต้องมีราคาสูงอยู่แล้ว และแต่ละเคสผ่าตัดหลายครั้ง แต่ละครั้งเป็นแสน เพราะฉะนั้นค่าใช้จ่ายสูงมาก ยังมีผู้ป่วยที่รอความช่วยเหลือด้านนี้อีกมาก คุณหมอบอก ตกปีละประมาณ 300 คน

ขอให้มาช่วยกันเยอะ ๆ นะคะ คือยังมีผู้ที่ต้องการความช่วยเหลืออีกมาก ไม่ได้มีแต่เฉพาะเด็ก ๆ เท่านั้น แท้กระทั่งผู้ใหญ่ก็ตาม การผ่าตัดครั้งนี้ไม่ใช่แค่ช่วยให้เขามีใบหน้าเหมือนคนทั่วไป ก่อนหน้าที่จะเข้ามามีประสบกรณ์ตรงนี้ก็คิดว่าเพื่อที่จะให้เขาผ่าตัดและมีความสวยงามบนใบหน้าเหมือนคนทั่วไป

แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่นั้น คุณหมอบอกในเรื่องจิตใจด้วย บางครั้งความผิดปกติบนใบหน้าสัมพันธ์กับการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การทานอาหาร การหายใจ หรือการพูด ซึ่งการผ่าตัดทำให้เขากลับมาทำทุกอย่างได้เหมือนคนปกติ แอฟอยากขอเชิญชวนให้ทุกคนมาร่วมกันบริจาคเยอะ ๆ ค่ะ

ผู้ที่สนใจอยากจะร่วมบริจาคทุนทรัพย์ สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์สมเด็จพระเทพรัตนฯ  แก้ไขความพิการบนใบหน้าและกะโหลกศีรษะ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
เว็บไซต์ www.craniofacial.or.th
ทางโทรศัพท์ 0-2256-4330
อีเมล info@craniofacial.or.th
และเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/thaicraniofacial
หรือจะติดต่อที่สำนักงานจัดหารายได้ของสภากาชาดไทย

Wonder
ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์

ว่าด้วยเรื่องราวของ ออกกี พูลล์แมน เด็กชายอายุ 10 ขวบ ที่ชื่นชอบสตาร์วอร์ส ชอบกินไอศกรีม ติดเกม มีครอบครัวที่อบอุ่น และแม่ที่รักเขาที่สุดในโลก แต่ออกกีป่วยด้วยโรคผิดปกติทางใบหน้าและปากแหว่งเพดานโหว่ตั้งแต่แรกเกิด ออกกีเข้ารับการผ่าตัดใบหน้ามาแล้วกว่า 27 ครั้ง

คนแปลกหน้ามักเบือนหน้าหนีเมื่อเห็นหน้าเขา หลายคนมองว่าออกกีมีหน้าตาที่น่าเกลียดจนไม่อยากเข้าใกล้ แต่คนใกล้ตัวและออกกีกลับไม่คิดแบบนั้น เขาเป็นแค่เด็กชายตัวน้อยที่อยากกินไอศกรีมโดยที่เด็กคนอื่น ๆ เห็นว่าเขากินจริง ๆ เขาอยากแต่งชุดซูเปอร์ฮีโร่โดยไม่ต้องคอยสวมหน้ากากปิดใบหน้า เขาอยากไปโรงเรียนและเล่นกับเด็กทั่วไปอย่างปกติสุข

Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ เข้าฉายในไทยแล้ววันนี้