2004 สึนามิ ภูเก็ต Ewan McGregor J.A. Bayona Naomi Watts The Impossible Tom Holland

13 ปีแห่งความสูญเสีย ย้อนรำลึกเหตุการณ์สึนามิ ผ่านหนัง The Impossible: 2004 สึนามิ ภูเก็ต

Home / ข่าวหนัง / 13 ปีแห่งความสูญเสีย ย้อนรำลึกเหตุการณ์สึนามิ ผ่านหนัง The Impossible: 2004 สึนามิ ภูเก็ต

เช้าแรกหลังวันคริสมาสต์เพิ่งผ่านพ้นไป เชื่อว่าหลายคนคงจำเหตุการณ์สูญเสียครั้งสำคัญของไทยได้ นั่นคือคลื่นยักษ์สึนามิถล่มชายฝั่งอันดามันจนเป็นทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายมากมาย รวมทั้งหมดกว่า 8 พันคน ซึ่งกินพื้นที่ไป 4 จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ได้แก่ พังงา ภูเก็ต กระบี่ และระนอง

หลังจากเหตุการณ์ในวันนั้นได้มีการสร้างสถานที่รำลึกถึงความสูญเสียไว้หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการสร้างภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์นี้ นั่นก็คือ The Impossible: 2004 สึนามิ ภูเก็ต ซึ่งเป็นภาพยนตร์สัญชาติสเปน กำกับโดย J.A. Bayona จากปลายปากกานักเขียนบทมือดีอย่าง Sergio G. Sánchez และ María Belón

The Impossible: 2004 สึนามิ ภูเก็ต ดัดแปลงมาจากเรื่องราวของครอบครัวชาวสเปนที่เดินทางมาพักผ่อนที่จังหวัดภูเก็ต เป็นผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย ในปี 2004 ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวของมาเรีย และ เฮนรี่ และลูกชายทั้งสามคน ที่เดินทางมาพักผ่อนชายทะเลในประเทศไทย แต่เช้าวันที่ 26 หลังคืนวันคริสต์มาส สวรรค์บนดินก็แปรเปลี่ยนเป็นฝันร้าย เมื่อคลื่นยักษ์สูงเท่าตึกสามชั้น พุ่งเข้าถล่มทุกสิ่งทุกอย่างแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้ทุกคนในครอบครัวต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเอาตัวรอดจากสถานการณ์ความเป็นความตาย

โดยภาพยนตร์ The Impossible: 2004 สึนามิ ภูเก็ต ได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง Naomi Watts, Ewan McGregor และไอ้หนุ่มแมงมุม Tom Holland มาถ่ายทอดอารมณ์ความสูญเสียได้อย่างลึกซึ้ง อีกทั้งมีการถ่ายทำจากสถานที่จริงในประเทศ จนทำรายได้ไปกว่า 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากงบประมาณเพียง 45 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากจะเป็นภาพยนตร์ที่สร้างเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่และตระหนักถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติที่มนุษย์ไม่อาจต้านทานได้แล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงน้ำใจของเพื่อนมนุษย์ แม้จะต่างชาติต่างภาษาหากเมื่อถึงเวลาต้องผจญกับความลำบากก็เต็มใจช่วยเหลือซึ่งกันและกันอย่างสุดความสามารถ