Jaume Collet-Serra Liam Neeson The Commuter นรกใช้มาเกิด เลียม นีสัน โจเม คอลเลต เซอร์รา

สองคนเบื้องหลังจาก The Commuter นรกใช้มาเกิด คุยให้ฟัง ถึงสิ่งที่ทำให้หนังสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

Home / ข่าวหนัง / สองคนเบื้องหลังจาก The Commuter นรกใช้มาเกิด คุยให้ฟัง ถึงสิ่งที่ทำให้หนังสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

ใกล้จะได้ชมภาพยนตร์บู๊แอคชั่นเรื่องล่าสุดของนักแสดงหนุ่ม เลียม นีสัน (Liam Neeson) กันแล้ว The Commuter นรกใช้มาเกิด ที่ได้ผู้กำกับ โจเม คอลเลต เซอร์รา (Jaume Collet-Serra) ที่เคยร่วมงานกับเลียม นีสัน มาก่อนหน้านี้แล้วในภาพยนตร์เรื่อง Unknown (2011), Non-Stop (2014) และ Run All Night (2015) ซึ่งก่อนที่จะไปชมภาพยนตร์กันแบบเต็มอรรถรสในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ มาดูเรื่องราวที่น่าสนใจจากสองคนทำงานเบื้องหลังที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

เริ่มต้นด้วย ริชาร์ด บริดจ์แลนด์ นักออกแบบงานสร้าง กล่าวถึงการทำงานของเขาให้ทุกอย่างดูสมจริงที่สุดว่า

หนึ่งในสิ่งที่โปรดิวเซอร์บอกกับผมคือ ‘ง่าย ๆ เลยนะ มันก็แค่รถไฟ’ แต่ผมรู้ว่างานนี้ต้องซับซ้อนไม่เบา เรื่องแรก ๆ ที่ผมคุยกับโจเม่คือเราจะทำยังไงให้มันออกมาสมจริง เราพยายามเติมแต่งให้น้อยที่สุด รถไฟต้องดูดิบเหมือนรถไฟนิวยอร์กของจริง

ผมไปสุสานรถไฟในโอไอโฮ นอกตัวเมืองคลีฟแลนด์ ที่มีซากรถไฟใต้ดินเต็มไปหมด เราเอาเบาะที่นั่ง ราวจับอื่น ๆ มาปรับใช้กับงานสร้างของผม

ผมได้รู้ตั้งแต่ทำงานกับเขาใน Unknown ว่าเขาชอบการเคลื่อนกล้องมาก เขาเป็นนักเล่าเรื่องด้วยภาพตัวจริง เขาคิดเสมอว่าจะเล่าทั้งซีนด้วยกล้องเพียงช็อตเดียวได้ยังไง เขาชอบใช้เครนกวาดกล้องไปทั่วฉาก

ผมจึงออกแบบฉากให้กว้างกว่า 850 ตารางฟุต และสูงถึง 11 ฟุต มันจะได้มีพื้นที่ให้เขาเล่นกับกล้องได้อย่างเหลือเฟือ แถมเขายังเคลื่อนกล้องจากภายในขบวนสู่ภายนอกได้อย่างแบบไร้รอยต่อด้วย

และอีกหนึ่งส่วนสำคัญของภาพยนตร์แนวนี้จะขาดนักออกแบบคิวบู๊และสตั้นท์ไม่ได้เลย มาร์ก แวนสโลว์ ได้กลับมาร่วมงานกับ เลียม นีสัน ในครั้งที่ 17 นี้ ทำให้ทั้งคู่ทำงานเข้าขากันอย่างสมบูรณ์แบบ

พวกเขาไว้ใจกันและกัน ทั้งคู่พร้อมทุ่มเทเพื่อยกระดับงานสตั้นท์ในเรื่อง เลียมเชื่อในฝีมือทีมงานทุกคนของเขามาก – แอนดรูว์ โรนา โปรดิวเซอร์มือทอง กล่าว

ฉากต่อสู้แต่ละฉาก เกิดขึ้นหลายจุดในรถไฟ ทั้งตอนที่รถไฟเคลื่อนที่และจอด ทำให้จังหวะมันต่างกัน และเราเน้นในความสมจริง เขาไม่ใช่ยอดมนุษย์ ตอนนี้เขาเป็นแค่ชายคนหนึ่งที่รับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้าแบบคนทั่วไป – มาร์ก แวนสโลว์ กล่าว

ผมชอบการต่อสู้นะ ผมซ้อมกับมาร์กและทีมสตั้่นท์ การซ้อมเป็นสิ่งสำคัญนะ ไม่งั้นคุณอาจจะเจ็บตัวได้ มันสนุกจริง ๆ แต่มันต้องอาศัยความฟิตพอสมควรเลยทีเดียว – เลียม นีสัน กล่าว

พร้อมกับปิดท้ายด้วยการขายของของผู้กำกับ โจเม คอลเลต เซอร์รา ที่ทำผลงานภาพยนตร์ให้แฟน ๆ หลายคนติดในใจการเล่าเรื่องของเขาว่า

การเล่าออกมาให้น่าสนใจเป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญ ถ้าภาพยนตร์ของผมทุกเรื่องมีอะไรเหมือนกัน ก็คงจะเป็นความน่าติดตามที่จะทำให้ผู้ชมไม่สามารถละสายตาได้ ผมหวังว่าเรื่องนี้จะเป็นแบบนั้นเช่นกัน ผมอยากพิสูจน์ตัวเองว่าผมสามารถเอาเอกลักษณ์ในผลงานของผม มาเล่าใหม่ในแบบที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิงได้

The Commuter
นรกใช้มาเกิด

ว่าด้วยเรื่องราวของ ไมเคิล เซลส์แมนที่ต้องเดินทางตลอดเวลา หลังจากได้รับการติดต่อจากบุคคลลึกลับ ไมเคิลถูกบังคับให้ต้องเปิดเผยตัวตนของผู้โดยสารที่ซ่อนอยู่บนรถไฟ ก่อนที่จะมีการหยุดพักครั้งสุดท้าย เขาต้องทำงานแข่งกับนาฬิกาเพื่อแก้ไขปริศนา ซึ่งมีคนกำลังจับตามองเขาอยู่ โดยมีความตายของผู้โดยสารบนรถไฟเป็นเดิมพัน

The Commuter นรกใช้มาเกิด เข้าฉายในไทย 11 มกราคม 2018