12 Strong 12 ตายไม่เป็น Chris Hemsworth Jerry Bruckheimer คริส เฮมส์เวิร์ธ เจอร์รี บรักไฮเมอร์

12 เรื่องเบื้องหลังหนัง 12 Strong 12 ตายไม่เป็น ที่คอหนังเห็นแล้วอยากตีตั๋วเข้าไปชม

Home / ข่าวหนัง / 12 เรื่องเบื้องหลังหนัง 12 Strong 12 ตายไม่เป็น ที่คอหนังเห็นแล้วอยากตีตั๋วเข้าไปชม

ลืมภาพจำของซูเปอร์ฮีโร่เทพเจ้าสายฟ้ากล้ามโตไปได้เลย เมื่อ คริส เฮมส์เวิร์ธ (Chris Hemsworth) กลับมาอีกครั้ง กับบทบาทของหน่วยรบพิเศษที่มุ่งมั่นทำภารกิจโต้กลับเป็นครั้งแรก หลังจากเหตุการณ์ก่อการร้ายที่คนทั่วโลกจดจำได้เป็นอย่างดี 9/11 ในภาพยนตร์แอคชั่นดรามาอิงประวัติศาสตร์ 12 Strong 12 ตายไม่เป็น และนี่คือความน่าสนใจทั้ง 12 ข้อ ที่เมื่ออ่านแล้ว ยากที่จะปฏิเสธในการตีตั๋วไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้

1. 12 ชีวิต สู่ปฏิบัติการตัดสินชาติ หน่อจุดเริ่มต้นจากเรื่องจริงของปฏิบัติการลับแบบเฉียบพลันของกองทัพสหรัฐฯ หลังเหตุการณ์วินาศกรรมสั่นสะเทือนโลก 11 กันยา 2001 หรือ 9/11 ในวันรุ่งขึ้น 12 กันยา 2001

กองกำลังทหารหน่วย Green Beret จำนวน 12 นาย นำทีมโดย ผู้พันมิตช์ เนลสัน รับบทโดย คริส เฮมส์เวิร์ธ ได้รับมอบหมายให้มุ่งหน้าไปยังอัฟกานิสถาน ฝ่าดินแดนที่ทุกตารางนิ้วคือความเป็นความตาย เพื่อชักจูงให้กองกำลังฝ่ายเหนือของ นายพลอับดุล ดอสทุม เข้าร่วมต่อต้านกองกำลังของตาลีบัน และยึดพื้นที่สำคัญอย่างเมืองมาซาร์-อี-ชาริฟคืนมาให้สำเร็จ ปฏิบัติการหยุดลมหายใจในมือของทหาร 12 นาย ไร้กองหนุน ไร้การปกป้อง แต่ต้องโค่นกองทัพศัตรูที่จำนวนมากกว่าหลายเท่า สัดส่วน 40 : 1

2. ท่ามกลางชั่วโมงหยุดโลก เมื่อหน่วย Green Beret ต้องเข้าไปเหยียบดินแดนของศัตรูในช่วงเวลาของความขัดแย้งระหว่างมหาอำนาจอย่างอเมริกากับกองกำลังผู้ก่อการร้าย กำลังปะทุสู่จุดที่เดือดที่สุด และเป็นช่วงเวลาที่ความปลอดภัยของคนทั้งโลกกำลังสั่นคลอน

3. ยุติสงครามเทพ สู่สงครามเดือดของจริง บทบาทของผู้พันมิตช์ เนลสัน นำแสดงโดยซูเปอร์สตาร์ที่คนทั้งโลกรู้จักเขาดี คริส เฮมส์เวิร์ธ ที่ครั้งนี้เขาจะสลัดภาพเทพเจ้าสายฟ้า Thor ทิ้งไป กลับมาสู่บทบาทแอคชั่นเข้มข้นแบบเต็มตัวครั้งแรกในรอบหลายปี พร้อมลั่นสกิลแอคชั่นโชว์ซีนบู๊ระห่ำของจริง

4. หน่วยรบแกร่ง ทีมนักแสดงสตรอง จัดกองกำลังนักแสดงฝีมือเข้มมาร่วมกันเสริมทัพ 12 นายทหารสุดแกร่ง ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงเครดิตเข้าชิงออสการ์มาแล้วถึง 2 ครั้งอย่าง ไมเคิล แชนนอน (Michael Shannon) จาก Revolutionary Roads และ Nocturnal Animals

รวมทั้งนักแสดงฝีมือเก๋าอย่าง ไมเคิล พีนา (Michael Peña) เจ้าของรางวัลทีมนักแสดงยอดเยี่ยม SAG Awards จาก American Hustle รวมทั้ง เทรแวนต์ โรดส์ (Trevante Rhodes) นักแสดงฝีมือน่าจับตาจากภาพยนตร์เจ้าของรางวัลออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเรื่องล่าสุด Moonlight

5. โปรดิวเซอร์สายแอคชั่นมือพระกาฬ สมเป็นแอคชั่นสงครามฟอร์มแรงประเดิมปี 2018 เพราะ 12 STRONG 12 ตายไม่เป็น เป็นการกลับมาประกาศศักดาความเดือดของเจ้าพ่อโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์แอคชั่นบล็อกบัสเตอร์ขวัญใจแฟนหนังอย่าง เจอร์รี บรักไฮเมอร์ (Jerry Bruckheimer) เจ้าของผลงานดังก้องโลกอย่าง Pirates of the Caribbean ทุกภาค, Pearl Harbour และ Armageddon ที่ทำเงินรวมกันทั่วโลกระดับหลายพันล้านเหรียญ

รวมทั้งผลงานหนังสงครามขึ้นหิ้งของ ริดลีย์ สก็อตต์ (Ridley Scott) อย่าง Black Hawk Down โดยครั้งนี้เขาร่วมแทคทีมกับผู้อำนวยการสร้างจากภาพยนตร์ที่แจ้งเกิดบนเวทีรางวัลอย่าง La La Land และ Sicario

6. หน่วยพิฆาตบนหลังม้า ด้วยข้อจำกัดของภูมิประเทศและยุทธวิธีการทำศึกที่แยบยล ปฏิบัติการของทหารหาญทั้ง 12 นาย จึงไม่ใช่การต่อสู้บนเครื่องบินรบ โจมตีด้วยรถถัง หรืออาศัยสรรพอาวุธที่ล้ำเทคโนโลยี

แต่พวกเขาจะกลับไปใช้ยุทธวิธีการรบบนหลังม้า ที่แทบจะไม่เคยปรากฏมาก่อนในภาพยนตร์แอคชั่นสงครามร่วมสมัยเรื่องใด ๆ ภาพของทหารอาวุธครบมือ 12 นาย บนหลังม้าฝ่าหุบเขากลางไฟสงคราม รับประกันความแปลกใหม่ และเป็นภาพสงครามที่แตกต่างกว่าการสู้รบครั้งไหนอย่างแน่นอน

7. นักรบฝึกนักรบ นักแสดงได้รับการฝึกฝนที่ถอดแบบมาจากรูปแบบการฝึกจู่โจมของจริง โดยได้นายทหารหน่วย SEAL ตัวจริงของกองทัพสหรัฐฯ มาเป็นเทรนเนอร์ ทั้งฝึกการใช้อาวุธสงครามจริงหลากหลายประเภท รวมทั้งต้องฝึกการขี่ม้าและฝึกทักษะการต่อสู้ด้วยปืนบนหลังม้าเพื่อความสมจริงในการถ่ายทำ

8. ผลงานกำกับภาพยนตร์เต็มตัวครั้งแรกที่จะสร้างสรรค์วิสัยทัศน์ใหม่ให้กับภาพยนตร์สงครามของ นิโคไล ฟูเกลอร์ซิก (Nicolai Fuglsig) ซูเปอร์สตาร์วงการภาพยนตร์โฆษณาที่ผลงานของเขาเป็นที่ประจักษ์จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Director Guilds of America มาแล้วในสาขาภาพยนตร์โฆษณา โดยผลงานของเขาเป็นโฆษณาของแบรนด์สินค้าระดับโลกมาแล้วทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น X-Box, Nike, Guinness หรือ Canon เป็นต้น

9. ถ่ายทอดเรื่องราวทรงพลังเข้มข้นทุกอณู จากฝีมือขั้นโปรของผู้เขียนบทภาพยนตร์เจ้าของรางวัลออสการ์ เท็ด ทัลลี่ (Ted Tally) จาก The Silence of The Lambs ร่วมด้วย ปีเตอร์ เคร็ก (Peter Craig) ผู้เขียนบทจากภาพยนตร์ดรามาธริลเลอร์ที่ได้รับคำชมมากมายเรื่อง The Town

10. จำลองภาพดินแดนระอุไฟสงครามสมจริงราวกับถ่ายทำในสถานการณ์จริง โดยทีมออกแบบงานสร้างแถวหน้าฮอลลิวูดจากภาพยนตร์เรื่อง The Jungle Book, The Dark Tower และ Batman V Superman รวมทั้งการสร้างเทคนิคซีจีเพื่อเน้นภาพสมจริงของสงครามเดือดครั้งนี้ เป็นฝีมือของทีมซีจีจาก Kong: The Skull Island, Avatar และ Terminator: Salvation

11. แอคชั่นดุเดือดจะมาพร้อมกับความประทับใจแรงกล้า ในปฏิบัติการขีดเส้นตายนาทีต่อนาทีของเหล่าทหารหาญทั้ง 12 นาย เกิดขึ้นจากการหลอมรวมใจของพี่น้องและศรัทธาในหัวใจของการเป็นนักรบ ซึ่งกลายเป็นสปิริตอันแรงกล้าใจกลางสนามรบอันคุกรุ่น

12. ความกล้าหาญสู่ความทรงจำนิรันดร์ แม้ว่าจะเป็นปฏิบัติการระดับชาติที่ถูกปกปิดเป็นความลับอยู่นานหลายปี แต่ในที่สุดวีรกรรมของเหล่านายทหารบนหลังม้าหน่วย Green Beret ทั้ง 12 นายก็ได้รับการเปิดเผย และได้รับการสดุดีด้วยการสร้างอนุสรณ์สถานไว้ที่บริเวณกราวนด์ ซีโร่ (Ground Zero) พื้นที่แห่งการไว้อาลัยของเหตุวินาศกรรม 9/11 ใจกลางมหานครนิวยอร์ก

12 Strong 12 ตายไม่เป็น เข้าฉายในไทย 18 มกราคม 2018