Finding Dory The Angry Birds Movie The Secret Life of Pets Toy Story 3 Zootopia

5 แอนิเมชั่นเรื่องดัง เหมาะแก่การนั่งดูกันทั้งบ้าน เสริมสัมพันธภาพในครอบครัว

Home / ข่าวหนัง / 5 แอนิเมชั่นเรื่องดัง เหมาะแก่การนั่งดูกันทั้งบ้าน เสริมสัมพันธภาพในครอบครัว

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นถือได้ว่าเป็นสื่อที่สามารถเข้าถึงผู้คนได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน นอกจากจะให้ความบันเทิงแบบเข้าถึงได้ง่ายแล้ว ยังสอดแทรกเรื่องราวข้อคิดที่น่าสนใจไว้มากมาย และมักจะเป็นภาพยนตร์ประเภทแรก ๆ ที่เด็กมักจะเลือกชมกันอีกด้วย

ผู้ปกครองเองควรมีส่วนช่วยในการอธิบายสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ปรับให้เทียบเคียงกับโลกแห่งความเป็นจริง เพื่อที่เด็กจะได้เรียนรู้และเข้าใจได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม และวันเด็กปีนี้ลองมาดู 5 ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่สอดแทรกข้อคิดดี ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันของเด็ก ๆ ได้โดยตรง

The Angry Birds Movie

จากเกมชื่อดังที่เล่นบนโทรศัพท์มือถือ สู่เรื่องราวในแอนิเมชั่นที่ว่าด้วยเรื่องราวของบรรดานกที่อาศัยอยู่บนเกาะ ทว่าวันหนึ่งเหล่าหมูตัวเขียวกำลังจะเข้ามาขโมยไข่นกไป แองกรีเบิร์ดตัวสีแดงและผองเพื่อนจะต้องหาทางนำไข่ทั้งหมดกลับคืนมาให้ได้

แอนิเมชั่นสีสันสดใสที่จะได้เห็นเหล่าบรรดานกสุดน่ารักทั้งหลายในแบบต่าง ๆ พร้อมกับการผจญภัยอันน่าตื่นเต้น ที่สำคัญด้วยความอารมณ์เสียของตัวนกสีแดงที่เป็นตัวละครนำก็น่าจะให้ข้อคิดที่ดีว่าการหัวร้อนหรือขี้หงุดหงิดนั้นอาจไม่เป็นที่ประทับใจของคนรองข้าง และทำให้การแก้ปัญหาในเรื่องต่าง ๆ นั้นขาดความรอบคอบลง

Finding Dory

แอนิเมชั่นเรื่องดังจากดิสนีย์ที่ทำรายได้จากทั่วโลกสูงที่สุดในเวลานี้ กับการที่ปลาการ์ตูนตัวน้อยนีโมต้องพลัดพรากจากพ่อ พ่อจึงต้องออกตามหาแม้ว่าจะเสี่ยงอันตรายมากก็ตาม แม้จะเว้นช่วงนานแต่ภาคต่อก็ปล่อยออกมาให้ได้ชมกัน

เมื่อปลาดอรีตัวสีฟ้าเกิดอยาตามหาพ่อแม่ที่แท้จริง และหลงทางตามหาเพียงลำพัง ทำให้นีโมและพ่อ พร้อมกับผองเพื่อนหน้าใหม่ต้องช่วยกันตามหาดอรีกลับบ้านให้ได้ นอกจากจะได้ความสนุกสนานจากสัตว์ทะเลน้อยใหญ่แล้ว ยังได้เห็นมิตรภาพระหว่างเพื่อนพ้องในการช่วยเหลือซึ่งกันและกันตลอดการเดินทางอีกด้วย

Zootopia

แอนิเมชั่นที่พูดถึงโลกของสัตว์ที่มารวมตัวกันอยู่ในเมืองซูโทเปีย และใช้ชีวิตร่วมกันในเมืองใหญ่แห่งนี้ กระต่ายน้อยสุดน่ารักตัวหนึ่งมีความฝันไม่อยากทำงานฟาร์มที่บ้าน อยากเข้าเมืองหลวงเพื่อมาเป็นตำรวจ ทว่าด้วยรูปร่างและหน้าตาก็ทำให้หลายคนมองไม่เห็นถึงความเหมาะสมนี้ จึงต้องผ่านบททดสอบมากมายเพื่อพิสูจน์ตัวเอง

แอนิเมชั่นเรื่องนี้พ่อแม่จะต้องให้คำแนะนำกับน้อง ๆ หนู ๆ ที่แม้ว่าคนเราจะมีความแตกต่างกันก็สามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างปกติสุข รูปร่างภายนอกไม่ได้เป็นสิ่งที่วัดคุณค่าของใคร แต่จิตใจที่ดีนั้นสำคัญยิ่งกว่า และเส้นทางที่ฝันอยากจะเป็นนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบจะต้องข้ามผ่านอุปสรรคน้อยใหญ่นานัปการมากมายทีเดียว

The Secret Life of Pets

แอนิเมชั่นที่ใส่ไอเดียสุดบรรเจิดที่จินตนาการว่าหากสัตว์เลี้ยงที่บ้านอยู่บ้านเพียงลำพังพวกมันจะทำอะไรกันบ้าง ผู้สร้างใช้จินตนาการผ่านสัตว์เลี้ยงได้เข้ากับบุคลิกของสัตว์ตัวนั้น ๆ เรื่องราวของสุนัขเลี้ยงที่วันหนึ่งเจ้านายดันพาสุนัขตัวใหม่เข้ามาอยู่ด้วย ตัวเก่าก็กลัวจะถูกแย่งความรักไป ในขณะที่ตัวใหม่ก็อยากจะมาแทนที่ตัวเก่า จึงเกิดการทะเลาะกันและนำไปสู่เรื่องราวการผจญภัยที่น่าตื่นเต้น

แอนิเมชั่นเรื่องนี้นอกจากจะเสริมสร้างจินตนาการจากรูปลักษณ์ภายนอกในการทำสิ่งต่าง ๆ ของบรรดาสัตว์แล้ว ยังให้ข้อคิดถึงการเลี้ยงดูสัตว์ที่บ้านอีกด้วย สัตว์เลี้ยงสามารถรับรู้ความรักจากเจ้าของได้ น้อง ๆ หนู ๆ ที่เลี้ยงสัตว์จึงต้องให้ความรักและเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ

Toy Story 3

แอนิเมชั่นไอเดียบรรเจิดอีกหนึ่งเรื่องที่จินตนาการว่าของเล่นทั้งหลายมีชีวิตพวกมันจะรู้สึกอย่างไรบ้าง นำไปสู่การผจญภัยอันน่าตื่นเต้นในแต่ละภาค ซึ่งภาคล่าสุดนี้คุณแม่ของแอนดีคิดว่าลูกโตเป็นเด็กมหาวิทยาลัยแล้วก็คงไม่ได้มานั่งเล่นของเล่นเก่า ๆ ในสมัยเด็ก จึงบริจาคของเล่นไปยังเดย์แคร์ทอย ทว่าที่แห่งนี้เด็กที่ได้ของเล่นกลับทำรุนแรงต่อของเล่น ทำให้พวกเขาอยากกลับบ้านไปอยู่กับเจ้าของเดิมอีกครั้ง

นอกจากการผจญภัยอันน่าตื่นเต้นของบรรดาของเล่นที่มีรูปแบบแตกต่างกันแล้ว ยังให้ข้อคิดถึงของเล่นในวัยเด็กที่ได้เติบโตมาด้วยกัน เล่นมันอย่างทะนุถนอม เมื่อถึงวันหนึ่งที่เบื่อแล้วได้หยิบขึ้นมาดูใหม่อาจจะทำให้ความทรงจำดี ๆ ในวัยเด็กได้แล่นกลับมาให้คิดถึงอีกครั้ง หรือหากนำไปบริจาค ผู้ที่ได้รับต่อก็จะยังได้เล่นของเล่นที่ยังมีคุณภาพดีต่อไปเช่นกัน