ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ คิดถึงวิทยา มอ ๘ สามชุก หนังวันครู ไอฟาย แตงกิ้ว เลิฟยู

ครบทุกรส! 5 หนังไทยของครู ฮา-สุข-เศร้า-สะท้อนสังคม

Home / ข่าวหนัง / ครบทุกรส! 5 หนังไทยของครู ฮา-สุข-เศร้า-สะท้อนสังคม

16 มกราคม ถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของคนไทยที่ยกให้เป็นวันครู เพื่อให้ระลึกถึงความสำคัญของครูผู้มีหน้าที่อบรมสั่งสอน ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ลูกศิษย์ เชื่อว่าคงทำให้หลายคนคิดถึงครูบาอาจารย์ที่เคยมีโอกาสได้ร่ำเรียนกับท่าน

วันนี้ MThai Movie จึงขอรวมเอา 5 หนังไทยของครูที่มีครบทุกรส ทั้งตลก สุข เศร้า และยังสะท้อนสังคม มาให้แฟนหนังได้ย้อนรำลึกถึงครูผู้สร้างและเสียสละ มาดูกันว่าจะมีหนังเรื่องใดกันบ้าง

1.มอ 8

เป็นหนังเกี่ยวกับครูที่มีเนื้อหาออกแนวน่ารัก ไม่ค่อยมีความจริงจัง สำหรับ มอ 8 (2006) กำกับโดย ยงยุทธ พินิจพงศ์ ว่าด้วยเรื่องราวของครูสมปัติ ครูสาวจอมเฮี๊ยบ และครูเกษร ครูสาวเรียบร้อยแสนหวาน มีหน้าที่ดูแลเด็กนักเรียนผู้หญิงและผู้ชายในโรงเรียนสหศึกษา เหตุการณ์วุ่นวายทั้งหมดจึงเกิดขึ้น กลายเป็นเรื่องราวอันน่าประทับใจ

ถือว่าเป็นหนังโรแมนติกคอมมาดี้เกี่ยวกับครูที่ได้เสียงตอบรับค่อนข้างดี นอกจากเนื้อหาจะดูง่ายแล้ว ยังเป็นหนังที่ตัวหลักของเรื่องไม่ใช่นักแสดงมืออาชีพหรือมีชื่อเสียงอย่าง กาละแมร์ พัชรศรี, ไก่ มีสุข ก็ยังทำให้หนังน่าสนใจได้เป็นอย่างดี เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

2.สามชุก

เป็นหนังเกี่ยวกับครูอีกหนึ่งเรื่องที่แม้ไม่ได้มีกระแสตอบรับที่ดีมากนัก สำหรับ สามชุก (2009) กำกับโดย ธนิตย์ จิตนุกูล ว่าด้วยเรื่องราวที่สร้างมาจากเรื่องจริงของเด็กนักเรียน 7 คน ที่ล้วนแล้วแต่มีปัญหาชีวิต นั่นคือการติดยา จนมีครูคนหนึ่งชักนำและอบรมสั่งสอนให้ทั้งหมดได้กลับตัวกลับใจอีกครั้ง

ถ้าว่ากันด้วยเรื่องเนื้อหาก็ถือว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่สะท้อนสังคม และยังแสดงให้เห็นถึงความเสียสละของครูได้เป็นอย่างดี แม้ว่าการดำเนินจะเรียกว่าค่อนข้างเชยถ้าเทียบกับปัจจุบัน แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่ควรเอาเป็นแบบอย่าง ด้วยโทนหนังที่ออกแนวจริงจัง และเป็นการสะท้อนสังคม จึงอาจจะไม่ได้ดูสนุกเท่าที่ควร

3.ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

เรียกว่าเป็นหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวของครูโดยตรง สำหรับ ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ (2010) กำกับโดย สุรสีห์ ผาธรรม ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวของ พิเชษฐ์ ครูจบใหม่ถูกบรรจุเข้ารับราชการที่ชนบทอันห่างไกล ด้วยความรักในการเป็นครู พิเชษฐ์ได้ทุ่มเทสอนเด็กๆ อย่างเต็มที่ แต่ก็มีอันต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับขบวนการบางอย่างที่ผิดกฎหมายของผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่น จนไม่อาจรักษาชีวิตไว้ได้

เชื่อว่าใครที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะชื่นชอบพอสมควร โดยเฉพาะคนอีสาน เนื่องจากตัวหนังได้มีการถ่ายทำที่ภาคอีสานเป็นส่วนใหญ่ และเรื่องราวทั้งหมดก็ล้วนแต่เกี่ยวกับคนอีสานทั้งสิ้น แม้ว่าจะเป็นนำกลับมาทำใหม่ก็ยังได้การตอบรับที่ดี เนื่องจากความฮาแบบบ้านๆ และสะท้อนวิถีชีวิตความเป็นชนบทได้เป็นอย่างดี

4.คิดถึงวิทยา

ถือเป็นหนังรักโรแมนติกเกี่ยวกับครูที่มาแรงเลยทีเดียว สำหรับ คิดถึงวิทยา (2014) กำกับโดย นิธิวัฒน์ ธราธร ว่าด้วยเรื่องราวของ สอง อดีตนักกีฬามวยปล้ำที่มาเป็นครูบ้านแก่งวิทยา สาขาเรือนแพ สอนเด็กๆ ลูกชายประมงที่ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ และต้องอุปสรรคมากมาย แล้ววันหนึ่งเขาก็ได้พบไดอารีของครูคนก่อนที่เขียนทิ้งไว้ จนเกิดเป็นความผูกพันซึ่งกันและกัน

ด้วยการนำนักแสดงนอดนิยมอย่าง บี้ สุกฤษฎิ์ และพลอย เฌอมาลย์ มาประกบคู่กันครั้งแรกก็เรียกระแสความน่าสนใจได้เป็นอย่างดี บวกกับเรื่องราวชีวิตครูที่ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก แต่ก็แฝงด้วยความน่ารักของเด็กๆ จึงเป็นหนังเรื่องโปรดของหลายๆ คน

5.ไอฟายแต๊งกิ้ว เลิฟยู้ 

ปิดท้ายด้วยหนังที่ทำรายได้ทะลุ 100 ล้านอย่างรวดเร็ว สำหรับ ไอฟายแต๊งกิ้ว เลิฟยู้ (2014) กำกับโดย เมษ ธราธร ว่าด้วยเรื่องราวของ เพลง ติวเตอร์ภาษาอังกฤษที่ถูกบังคับให้สอนภาษาให้กับ ยิม ซึ่งถูกแฟนสาวทิ้งไปเมืองนอก จนกลายเป็นเรื่องราวโรแมนติกสุดฮา

แม้ว่าอาชีพติวเตอร์ของนางเอกในเรื่องอาจจะไม่ได้รับการยกย่องให้เป็นครูเหมือนกับการบรรจุเป็นข้าราชการ แต่ในเรื่องก็ได้เห็นถึงความทุ่มเทของครูที่สอนลูกศิษย์จนสุดความสามารถ จนกลายเป็นความทรงจำดีๆ ที่คอหนังหลายคนยกให้เป็นหนังในดวงใจอีกเรื่องหนึ่ง