Sad Beauty ตั๊ก-บงกช ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์ เพื่อนฉันฝันสลาย แอม ภัควดี เพ็งสุวรรณ

สร้างหนังเพื่อเพื่อน! ตั๊ก บงกช การันตี Sad Beauty เพื่อนฉันฝันสลาย ดูแล้วจะรักเพื่อนมากขึ้น!!

Home / ข่าวหนัง / สร้างหนังเพื่อเพื่อน! ตั๊ก บงกช การันตี Sad Beauty เพื่อนฉันฝันสลาย ดูแล้วจะรักเพื่อนมากขึ้น!!

เรียกว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 3 แล้ว สำหรับการนั่งแท่นเป็นผู้กำกับของดาราสาว ตั๊ก บงกช เบญจรงคกุล แต่ก็ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้กำกับเดี่ยว รวมถึงทำหน้าที่เขียนบท และทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ร่วมกับ ก้องเกียรติ โขมศิริ ใน Sad Beauty เพื่อนฉันฝันสลาย

แม้จะเป็นหน้าใหม่สำหรับการเป็นผู้กำกับ แต่หากนับประสบการณ์การคร่ำหวอดอยู่ในวงการภาพยนตร์ก็มีมากกว่า 10 ปี ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจในคุณภาพและฝีมือการทำงานของ ตั๊ก บงกช การลงทุนสร้างภาพยนตร์ Sad Beauty เพื่อนฉันฝันสลาย ขึ้นมานั้นไม่ใช่เพียงแค่การสร้างหนังตามความต้องการของตลาด แต่เหตุผลหลักคือ เพื่อน ไปฟังกันว่าแรงบันดาลใจ รวมถึงเบื้องหลังการทำงานในครั้งนี้กันว่าจะเป็นยังไงกันบ้าง

ที่มาที่ไปของ Sad Beauty เพื่อนฉันฝันสลาย

เป็นเรื่องราวของเพื่อนตั๊กที่สนิทกันมากๆ แล้วเสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็ง ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตไป เราก็มีเรื่องราวดีๆ ที่เคยใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ช่วงนั้นเป็นช่วงที่จดไดอารีเอาไว้ว่าแต่ละวันเราทำอะไรบ้าง มีอะไรเกิดขึ้นในชีวิตบ้าง พอเอมาก่อนอีกครั้งก็รู้สึกว่าอยากเอามาทำเป็นบทภาพยนตร์

เขียนบทนานกว่า 2 ปี?

โห นานกว่านั้น บทที่ซ่อมใหม่ 2 ปี บทแรกที่ตั๊กทำคือ 8 ปีที่แล้ว เป็นบทชื่อเดิมว่า Emotion Love ความรักอีกความรู้สึก เป็นบทที่เกี่ยวกับเพื่อนเลย ก็คือไม่มีเรื่องของการฆาตกรรมเข้ามา แต่ว่าพอคุณแม่เริ่มป่วยเป็นโรคหัวใจตีบ ตั๊กก็เลยหยุดพักไว้ก่อน และเมื่อมีศักยภาพพอที่เราจะทำเอง แล้วก็เริ่มรู้สึกว่าถึงเวลาแล้วที่เราอยากจะทำก็เลยทำ มีแก้บทใหม่ เปลี่ยนแปลงบท

เรื่องราวของ Sad Beauty เพื่อนฉันฝันสลาย

เนื้อเรื่องเป็นเรื่องของเพื่อนที่เป็นเพื่อนกัน ก็มีเรื่องของความเป็นวัยรุ่นที่ไปเที่ยวกัน ไปเฮฮากัน จนมีเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้น และต้องไปเจอเรื่องที่ต้องตัดสินใจทำอะไรโดยกะทันหัน ทำลงไปแล้วและช่วยกันปกปิด รวมไปถึงตัวละครที่มีอาการป่วยเป็นโรคมะเร็งด้วย อีกคนก็เป็นดารา นักแสดง นางแบบ จนตกกระไดพลอยโจนไปกับเพื่อนไปถึงจุดที่ไม่คาดคิด กลายเป็นว่าแตกกัน สุดท้ายเพราะความตายจึงได้กลับมาหากันอีกครั้งหนึ่ง

ความรู้สึกของการเป็นผู้กำกับหนังเรื่องนี้

รู้สึกว่าต้องรับผิดชอบมากขึ้น เพราะว่าเรื่องนี้ตั๊กกำกับเองคนเดียว เขียนบทเอง แต่ว่าพี่ก้องเกียรติ โขมศิริ ได้มาช่วยในเรื่องของความน่าตื่นเต้น การฆาตกรรม แต่ว่าเรื่องของเพื่อน ความกุ๊กกิ๊ก เราเป็นคนทำเองหมดเลย แล้วก็เรื่องเสื้อผ้าหน้าผม การตัดต่อ เพลงที่เลือกใช้และนักแสดงที่เราเลือกเอง คือทำคนเดียวเยอะมาก ก็เหนื่อยมาก

การเป็นผู้กำกับต้องเป็นคนที่เล่าเรื่องรู้เรื่องด้วย เพราะถ้าเล่าไม่รู้เรื่องเราจะสื่อสารออกมาเป็นภาพได้ยากกว่า บางคนอาจจะเล่าเป็นภาพง่ายกว่าที่เราจะพูด ที่สำคัญคือเราจะต้องหาทีมงานที่เข้าใจเราด้วย ต้องไปในทิศทางเดียวกัน แล้วเราก็หามาหลายทีมจนมาเจอทีมนี้ บางคนอ่านเรื่องนี้แล้วเขาไม่อินอาจจะรู้สึกธรรมดา มันน่าเบื่อ แต่บางคนก็คิดว่าน่าสนใจ คือมันมีหลากหลายมากๆ แต่เราก็จะทำหนังเรื่อนี้ให้สำเร็จไม่ว่าจะมีใครมาคอมเม้นต์ยังไง แต่ก็ยอมรับทุกคำคอมเม้นต์อยู่แล้ว ไม่โกรธ (ยิ้ม)

Sad Beauty เพื่อนฉันฝันสลาย คือแนวไหน?

เป็นหนังอินดี้แอนด์แมสค่ะ เป็นหนังกลางๆ ไม่อินดี้จ๋า ไม่แมสจ๋า

ไปยังไงมายังไงถึงได้ ฟลอเรนซ์ กับ แอม มาร่วมงานด้วย

พี่ฟลอเรนซ์ติดต่อไปทางคุณแม่ค่ะ ให้คุณแม่พูดคุยให้ เราก็ติดต่อไป เพราะพี่ฟลอเรนซ์อยู่นิวยอร์ก เราส่งบทไปให้ คุณแม่ก็อ่านบทให้พี่ฟลอเรนซ์ฟัง คือเขาฟังไทยได้แต่พูดไม่ค่อยเก่ง แล้วเขาก็อยากเห็นหนัง แต่เรายังถ่ายเลยจะตัดต่อไปให้ดูก่อนว่าเราจะเล่าเรื่องไปในทิศทางไหน พอเขาดูแล้วก็รู้สึกอยากลองเล่นดู ก็เลยบินกลับมาเพื่อมาเล่นหนังเรา ส่วนน้องแอมเจอกันที่ศาลย่านาคพระโขนง เคยไปไหว้ย่าประจำ พอดีไปเจอเขารำถวายพระพรย่าอยู่ เขามีคาแรคเตอร์ที่มันตรงกับเพื่อนของตั๊ก หน้าตาเขาก็คล้ายกัน ก็เลยชวนมาแคสติ้งดู

เจ้าสัวบุญชัยมีส่วนช่วยเหลือในหนังเรื่องนี้?

เขาก็มาแนะนำ แล้วก็เป็นหุ้นส่วนในหนังด้วย

ความพิเศษของหนังเรื่องนี้?

ความพิเศษคือมันถอดมาจากไดอารีของตั๊ก และเพื่อนที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ตั๊กสัญญาว่าจะทำหนังที่เกี่ยวกับเขาไว้ เขาเองมาเข้าฝันว่าอยากรอดูแต่รอไม่ไหว แต่ว่าตอนนี้ได้ทำแล้ว ไม่รู้ว่าเขาได้รับรู้หรือเปล่า มันเป็นหนังของความเป็นเพื่อนผู้หญิงที่เราได้เจอเพื่อนแท้ ถ้าเรามีเขาอยู่เราจะมั่นใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น เขาค่อนข้างเหมือนแม่ เป็นคนที่หวังดีกับเรา ถ้าทุกคนไปดูเรื่องนี้ทุกคนจะรักเพื่อนมากขึ้น

Sad Beauty เพื่อนฉัน ฝันสลาย 

ว่าด้วยเรื่องราวของ โย และ พิม ที่เป็นเพื่อนกันมาตั้งเเต่เด็ก โยเป็นนางแบบชื่อดัง เธอมีความสวย เเต่ในความสวยของเธอนั้นไม่มีอะไรเลย เธอใช้ชีวิตไปวัน ๆ ไม่มีแก่นสาร นอกจากหาเงินที่ได้มาจากงานนางเเบบ เเละใช้เงินเที่ยวไปวัน ๆ เท่านั้น

เเต่ด้วยความโชคดีของเธอ เธอมีเพื่อนที่น่ารักเเละหวังดีกับเธอมากอย่างพิม เพื่อนที่เเสนดีของโย เพื่อนสาวที่ไปไหนไปกัน ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เธอเข้าใจโยเสมอ จนมาถึงจุดที่พลิกผัน เมื่อวันหนึ่งโรคร้ายเข้ามาเยือนชีวิตของพิม พร้อมกับที่โยและพิมต้องพยายามปกปิดเหตุการณ์ที่ทั้งสองร่วมกันทำไว้ เพราะว่าถ้ามีใครรู้ชีวิตของเธอทั้งคู่จะพังลงในพริบตา

Sad Beauty เพื่อนฉันฝันสลาย เข้าฉายในไทย 8 กุมภาพันธ์ 2018