Allison Janney I Margot Robbie Tonya ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง

รู้จัก ทอนยา ฮาร์ดิง นักสเกตน้ำแข็งที่อื้อฉาวที่สุดในโลก ก่อนเข้าไปดู I, Tonya

Home / ข่าวหนัง / รู้จัก ทอนยา ฮาร์ดิง นักสเกตน้ำแข็งที่อื้อฉาวที่สุดในโลก ก่อนเข้าไปดู I, Tonya

เชื่อว่าหลายคนเตรียมรอดูเรื่องราวของนักสเกตน้ำแข็งที่มีฝีไม้ลายมือหาตัวจับได้ยาก ในภาพยนตร์ดรามาชีวประวัติสุดฮา I, Tonya ที่ได้นักแสดงสาว มาร์โก ร็อบบี (Margot Robbie) แสดงนำ

และได้นักแสดงสาวมากความสามารถ อลิสัน แจนนีย์ (Allison Janney) มารับบทเป็นแม่สุดระห่ำของนักสเกตสาว จนเธอสามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากเวทีลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 75 ไปได้

ก่อนเข้าไปชมภาพยนตร์กันแบบเต็ม ๆ นั้น วันนี้มาปูพื้นฐานทำความรู้จักกับนักสเกตสาวคนดังของโลกกันก่อน ว่าเธอเป็นใคร เก่งแค่ไหน แล้วอะไรที่ทำให้เธอกลายเป็นบุคคลที่อื้อฉาวที่สุดในวงการสเกตน้ำแข็ง

ประวัติ

เกิด: 12 พ.ย. 1970
อายุ: 47 ปี
สัญชาติ: อเมริกา
ครอบครัว: Jeff Gillooly (อดีตสามี), Al Harding (พ่อ), LaVona Fay Golden (แม่)

ความสำเร็จ

1. ชนะงานแข่ง Skate America ในปี 1989 และ 1991
2. ชนะงานแข่ง U.S. Championships ปี 1991
3. ได้รับเหรียญเงินในงานแข่ง World Championships ปี 1991 แพ้ให้กับ Kristi Yamaguchi
4. เป็นนักกีฬาหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่เล่นท่า Triple axel ในช่วง short program
5. เป็นนักกีฬาหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่เล่นท่า Triple axel ถึง 2 ครั้งในงานแข่งเดียวกัน
6. เป็นนักกีฬาคนแรกของโลกที่สามารถเล่นท่า Triple axel ควบคู่กับท่า toe loop 2 ครั้ง

ทอนยา ฮาร์ดิง (Tonya Harding) เป็นนักกีฬาสเกตลีลาที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถ ในช่วงวัยเด็กเธอได้รับการเคี่ยวเข็ญให้เธอเล่นสเกตจากแม่ของเธอ ชีวิตในวัยเด็กของเธอเต็มไปด้วยเรื่องราวของการถูกทารุณกรรมทั้งทางร่างกายและจิตใจจากแม่ แต่ชีวิตนักกีฬาของเธอได้ทิ้งผลงานเอาไว้มากมาย

สิ่งที่ทำให้ทุกคนต่างจดจำชื่อของเธอได้คือข่าวฉาวที่เกิดในช่วงที่เธอเป็นนักกีฬา ในปี 1994 หลังจากจบการแข่งขัน Olympic ที่ Lillehammer เธอได้ถูกตัดสินจากคดีว่าเธอทำร้ายร่างกายคู่แข่ง แนนซี เคอร์ริแกน (Nancy Kerrigan)

ส่งผลให้เธอลงแข่งรายการ U.S. Championships ไม่ได้ และถูกปรับเป็นเงิน 160,000 เหรียญ ภาคทัณฑ์ 3 ปี และทำงานช่วยเหลือสังคม 500 ชั่วโมง รวมถึงถูกถอนชื่อจากการเป็นผู้ชนะในรายการ U.S. Championships และถูกสั่งแบนห้ามเป็นนักกีฬาและโค้ชสเกตตลอดชีพ

ผู้ลงมือก่อเหตุครั้งนี้คืออดีตสามีของเธอ เจฟ กิลลูลี (Jeff Gillooly) (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Jeff Stone) ได้ว่าจ้างเพื่อนของเขา ชอว์น เอ็กฮาร์ต (Shawn Eckhardt), เชน สแตนต์ (Shane Stant) และ เดอร์ริก สมิธ (Derrick Smith) ให้ไปทำร้ายเคอร์ริแกนเพื่อให้เธอไม่สามารถลงแข่งได้

โดยผู้ก่อเหตุคือเชน สแตนต์ ซึ่งเขาได้ใช้กระบอง ASP telescopic baton ที่สามารถยืดหดได้ตีเข้าไปที่เข่าขวาของเธอ แต่เขาตีพลาดไปโดนที่ด้านบนของเข่าเพียงเล็กน้อย เธอได้รับแผลฟกช้ำจากการถูกทำร้าย และทำให้เธอไม่สามารถลงแข่งในครั้งนั้นได้ คดีนี้ศาลได้ตัดสินให้จำเลยทั้ง 4 ต้องโทษจำคุกเป็นเวลา 2 ปี

ในปี 2008 ทอนยาได้ตีพิมพ์อัตชีวประวัติของเธอเองชื่อ The Tonya Tapes ภายในนั้นเธอได้ระบุเอาไว้ว่า เธอรับรู้เรื่องที่อดีตสามีของเธอเจฟได้วางแผนทำร้ายเคอร์ริแกน และเธอต้องการรายงานให้กับ FBI แต่แล้วเธอก็ต้องล้มเลิกความคิด เมื่ออดีตสามีของเธอใช้ปืนขู่เธอ และข่มขืนกระทําชําเราร่วมกับชายแปลกหน้าอีกสองคน ซึ่ง Jeff ได้ออกมาปฏิเสธเรื่องดังกล่าวในภายหลัง

I, Tonya
ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง

ว่าด้วยเรื่องราวชีวิตของ ทอนยา ฮาร์ดิง นักสเกตน้ำแข็งชาวอเมริกา ที่ได้เข้าแข่งขันในโอลิมปิกและรายการ National Figure Skating Championships ก่อนที่จะถูกแบนตลอดชีวิตจากสมาคมฟิกเกอร์สเกตของสหรัฐฯ หลังจากที่ แนนซี เคอร์ริแกน ถูกทำร้ายและตรวจสอบพบว่า ทอนยา ฮาร์ดิง มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

I, Tonya ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง เข้าฉายในไทย 8 กุมภาพันธ์ 2018