3 บิลบอร์ดสุดทรงพลัง เรียกร้องความยุติธรรมของนักกิจกรรม ที่ได้ไอเดียจากหนัง Three Billboards

Home / mashable, ข่าวหนัง / 3 บิลบอร์ดสุดทรงพลัง เรียกร้องความยุติธรรมของนักกิจกรรม ที่ได้ไอเดียจากหนัง Three Billboards
Grenfell Tower Grenfell Tower Fire London Three Billboards Outside Ebbing Missouri UK

original by Rachel Thompson

ดูเหมือนว่าการแสดงออกของคุณแม่พันธุ์ดุ มิลเดรด รับบทโดย ฟรานเซส แม็กดอร์แมนด์ (Frances McDormand) จากภาพยนตร์ดรามาอาชญากรรมเรื่อง Three Billboards Outside Ebbing, Missouri 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก

ในภาพยนตร์เธอลงทุนจ่ายเงินเช่าบิลบอร์ด ไม่ใช่เพื่อการโฆษณาสินค้าแต่อย่างใด แต่ใช้เพื่อการตั้งคำถามประจานให้สังคมได้รับรู้ถึงการตายของลูกสาวที่ยังตามจับตัวคนร้ายไม่ได้ ได้กลายเป็นหนึ่งในวิธีที่นักกิจกรรมในอังกฤษกำลังประจานอยู่ในเวลานี้

นักกิจกรรมได้ใช้รถบรรทุก 3 คัน และทำป้ายที่มีภาพเหมือนบิลบอร์ดจากภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว พร้อมกับเขียนข้อความใหม่ที่มีความคล้ายคลึงกันลงไปแทน ตาย 71 ศพยังจับคนร้ายไม่ได้, เพราะอะไรกัน

สามคำที่ตั้งคำถามเสียงดังต่อความคืบหน้าของคดีไฟไหม้อาคารเกรนเฟล ทาวเวอร์ ที่คร่าชีวิตผู้คนมากถึง 71 คน เมื่อเดือนมิถุนายน 2017 ที่ผ่านมา โดยรถบรรทุกจอดอยู่ที่บริเวณพาร์เลียเมนต์ สแควร์ หรือจตุรัสรัฐสภา ซึ่งบริเวณนี้เคยเป็นที่ชุมนุมและการประท้วงอยู่บ่อยครั้ง

Three billboards outside Parliament Square, London.

Image: Jeff Moore/Justice4Grenfell

ภาพยนตร์ที่เราใช้เป็นแรงบันดาลใจนั่นก็คือ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ที่ทำให้เห็นว่าพลังของกาณโฆษณาสามารถนำมาซึ่งความยุติธรรมได้ โฆษกของกลุ่ม Justive4Grenfell กล่าว พวกเราต้องการใช้สิ่งนี้ในการย้ำเตือนทุกคนถึงโศกนาฏกรรมที่สั่นคลอนผู้คนของประเทศที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ 8 เดือนที่แล้ว

Image: Jeff Moore/Justice4Grenfell

บิลบอร์ดเหล่านี้อยู่ที่นี่ เพราะยังไม่สามารถจับมือใครดมได้ เหล่าผู้รอดชีวิตนับร้อยกลายเป็นคนไร้บ้าน และสิ่งก่อสร้างถึง 297 แห่งในสหราชอาณาจักรใช้วัตถุหุ้มตัวอาคารที่สามารถติดไฟได้

แน่นอนว่าเมื่อรถบิลบอร์ดจอดอยู่กลางเมืองขนาดนี้ ผู้คนที่พบเห็นต่างแชร์สู่โลกออนไลน์ในทันที พร้อมกับแฮชแท็กว่า #JusticeForGrenfell

เช้านี้ที่พาร์เลียเมนต์ สแควร์

เมื่อไรที่เราจะได้เห็น #JusticeForGrenFell #ShowTheLove

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri
3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก

ว่าด้วยเรื่องราวของ มิลเดรด ฮาเยส กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อหนึ่งเดือนผ่านไปหลังจากลูกสาวของเธอถูกฆาตกรรมโดยไม่สามารถจับคนผิดมาลงโทษได้

มิลเดรด ฮาเยส ได้เริ่มทวงถามอย่างแสบสัน เธอซื้อป้ายบิลบอร์ดสามป้ายริมถนนในเมืองของเธอ เพื่อส่งข้อความทวงหาผู้กระทำผิดจาก วิลเลียม วิลเลอบี้ หัวหน้าตำรวจประจำเมือง นี่คือการต่อสู้ของผู้เป็นแม่กับกระบวนการยุติธรรมที่เสียดสีสังคมได้อย่างร้ายกาจ

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri เข้าฉายในไทย 8 มีนาคม 2018

ดูบทความต้นฉบับ : Activists use ‘Three Billboards’ to make a powerful point about Grenfell Tower fire in London