ฟรานเซส แม็กดอร์แมนด์ หนัง Three Billboards Outside Ebbing

3 บิลบอร์ดสุดทรงพลัง เรียกร้องความยุติธรรมของนักกิจกรรม ที่ได้ไอเดียจากหนัง Three Billboards

Home / mashable, ข่าวหนัง / 3 บิลบอร์ดสุดทรงพลัง เรียกร้องความยุติธรรมของนักกิจกรรม ที่ได้ไอเดียจากหนัง Three Billboards

original by Rachel Thompson

ดูเหมือนว่าการแสดงออกของคุณแม่พันธุ์ดุ มิลเดรด รับบทโดย ฟรานเซส แม็กดอร์แมนด์ (Frances McDormand) จากภาพยนตร์ดรามาอาชญากรรมเรื่อง Three Billboards Outside Ebbing, Missouri 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก

ในภาพยนตร์เธอลงทุนจ่ายเงินเช่าบิลบอร์ด ไม่ใช่เพื่อการโฆษณาสินค้าแต่อย่างใด แต่ใช้เพื่อการตั้งคำถามประจานให้สังคมได้รับรู้ถึงการตายของลูกสาวที่ยังตามจับตัวคนร้ายไม่ได้ ได้กลายเป็นหนึ่งในวิธีที่นักกิจกรรมในอังกฤษกำลังประจานอยู่ในเวลานี้

นักกิจกรรมได้ใช้รถบรรทุก 3 คัน และทำป้ายที่มีภาพเหมือนบิลบอร์ดจากภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว พร้อมกับเขียนข้อความใหม่ที่มีความคล้ายคลึงกันลงไปแทน ตาย 71 ศพยังจับคนร้ายไม่ได้, เพราะอะไรกัน

สามคำที่ตั้งคำถามเสียงดังต่อความคืบหน้าของคดีไฟไหม้อาคารเกรนเฟล ทาวเวอร์ ที่คร่าชีวิตผู้คนมากถึง 71 คน เมื่อเดือนมิถุนายน 2017 ที่ผ่านมา โดยรถบรรทุกจอดอยู่ที่บริเวณพาร์เลียเมนต์ สแควร์ หรือจตุรัสรัฐสภา ซึ่งบริเวณนี้เคยเป็นที่ชุมนุมและการประท้วงอยู่บ่อยครั้ง

Three billboards outside Parliament Square, London.

Image: Jeff Moore/Justice4Grenfell

ภาพยนตร์ที่เราใช้เป็นแรงบันดาลใจนั่นก็คือ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ที่ทำให้เห็นว่าพลังของกาณโฆษณาสามารถนำมาซึ่งความยุติธรรมได้ โฆษกของกลุ่ม Justive4Grenfell กล่าว พวกเราต้องการใช้สิ่งนี้ในการย้ำเตือนทุกคนถึงโศกนาฏกรรมที่สั่นคลอนผู้คนของประเทศที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ 8 เดือนที่แล้ว

Image: Jeff Moore/Justice4Grenfell

บิลบอร์ดเหล่านี้อยู่ที่นี่ เพราะยังไม่สามารถจับมือใครดมได้ เหล่าผู้รอดชีวิตนับร้อยกลายเป็นคนไร้บ้าน และสิ่งก่อสร้างถึง 297 แห่งในสหราชอาณาจักรใช้วัตถุหุ้มตัวอาคารที่สามารถติดไฟได้

แน่นอนว่าเมื่อรถบิลบอร์ดจอดอยู่กลางเมืองขนาดนี้ ผู้คนที่พบเห็นต่างแชร์สู่โลกออนไลน์ในทันที พร้อมกับแฮชแท็กว่า #JusticeForGrenfell

เช้านี้ที่พาร์เลียเมนต์ สแควร์

เมื่อไรที่เราจะได้เห็น #JusticeForGrenFell #ShowTheLove

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri
3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก

ว่าด้วยเรื่องราวของ มิลเดรด ฮาเยส กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อหนึ่งเดือนผ่านไปหลังจากลูกสาวของเธอถูกฆาตกรรมโดยไม่สามารถจับคนผิดมาลงโทษได้

มิลเดรด ฮาเยส ได้เริ่มทวงถามอย่างแสบสัน เธอซื้อป้ายบิลบอร์ดสามป้ายริมถนนในเมืองของเธอ เพื่อส่งข้อความทวงหาผู้กระทำผิดจาก วิลเลียม วิลเลอบี หัวหน้าตำรวจประจำเมือง นี่คือการต่อสู้ของผู้เป็นแม่กับกระบวนการยุติธรรมที่เสียดสีสังคมได้อย่างร้ายกาจ

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri เข้าฉายในไทย 8 มีนาคม 2018

ดูบทความต้นฉบับ : Activists use ‘Three Billboards’ to make a powerful point about Grenfell Tower fire in London