Christopher Lee George Clooney Gerard Butler Laurence Fishburne Liam Neeson คริสโตเฟอร์ ลี จอร์จ คลูนีย์ รอง เค้ามูลคดี ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น เจอราร์ด บัตเลอร์ เลียม นีสัน

รอง เค้ามูลคดี ศิลปินแห่งชาติ ผู้ให้เสียงพากย์ภาษาไทยในหนังฮอลลิวูด

Home / ข่าวหนัง / รอง เค้ามูลคดี ศิลปินแห่งชาติ ผู้ให้เสียงพากย์ภาษาไทยในหนังฮอลลิวูด

24 กุมภาพันธ์ วันศิลปินแห่งชาติ นักแสดงและนักพากษ์อย่าง พิจักษณ์ ตระกูลเค้ามูลคดี หรือที่หลายคนอาจจะรู้จักในนาม รอง เค้ามูลคดี นักแสดงอาวุโสอีก 1 รายที่ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติประจำปี พ.ศ .2560 จากสาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์)

พิจักษณ์ ตระกูลเค้ามูลคดี หรือ รอง เค้ามูลคดี เกิดเมื่อ 26 กันยายน พ.ศ. 2490 จบการศึกษาจากโรงเรียนวัดบวรนิเวศนักแสดงอาวุโส และนักพากย์ มีชื่อเสียงเป็นที่จดจำจากละครโทรทัศน์เรื่อง สามเกลอ แสดงร่วมกับ พูนสวัสดิ์ ธีมากร, วิฑูรย์ กรุณา และ สุประวัติ ปัทมสูต โดยรอง รับบทเป็น นิกร และยังเป็นผู้ให้เสียงพากย์ภาพยนตร์จำนวนมาก

นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติปูชนียบุคคลด้านภาษาไทยและผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น เนื่องในปีรณรงค์การใช้ภาษาไทย เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 จัดโดยคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม

รอง เค้ามูลคดี เป็นผู้ให้เสียงพากย์บทพระเอกของ สมบัติ เมทะนี เกือบทุกเรื่อง จนผู้ชมคิดว่าเป็นเสียงจริงของสมบัตินอกจากนี้ยังเป็นผู้ให้เสียงภาพยนตร์อีกมากมายทั้งไทยและต่างประเทศ ในโอกาสนี้เราจะพาผู้อ่านไปรู้จักกับบทบาทของเหล่าดาราชื่อดังจากฮอลลิวูด ในผลงานเสียงพากษ์ของศิลปินแห่งชาติผู้นี้

จอร์จ คลูนีย์ (George Clooney) ในบท Danny Ocean จากภาพยนตร์ Ocean 11, 12, 13

หนึ่งบทบาทที่โด่งดังของนักแสดงหนุ่มรุ่นใหญ่มากฝีมืออย่าง จอร์จ คลูนีย์ ในเรื่องของแก๊งอาชญากรที่รวมหัวกันคิดค้นแผนการปล้นสุดเหนือเมฆที่รวบรวมอาชญากรหนุ่มฝีมือระดับพระกาฬไว้มากกว่า 10 ชีวิต หนังห้อมล้อมไปด้วยซุปเปอร์สตาร์มากมายทั้ง แบรต พิตต์ (Brad Pitt), จูเลีย โรเบิร์ตส (Julia Roberts) และ แมตต์ เดมอน (Matt Damon) โดยล่าสุดแฟรนส์ไชน์ Ocean กำลังจะมีทีมหญิงให้ได้ชมใน Ocean 8

เลียม นีสัน (Liam Neeson) ในบท Bryan Mills จากภาพยนตร์ Taken 2, 3

คุณพ่อผู้รักครอบครัวเจ้าของมีม ฉันไม่รู้ว่าแกเป็นใคร ฉันจะตามหาแกและฆ่าแกซะ อย่าง ไบรอัน มิลล์ จากแฟรนไชส์ภาพยนตร์ลักพาตัวสุดระทึกอย่าง Taken ภาค 2, 3 เรื่องราวของคุณพ่อจอมบู๊ที่เรียกได้ว่าไปเหยียบที่ไหน บรรลัยที่นั่นกับครอบครัวแสนสุขที่ขยันโดนลักพาตัวกันจริง ๆ เลย

เจอราร์ด บัตเลอร์ (Gerard Butler) ในบท King Leonidas จากภาพยนตร์ 300

ราชา เลโอไนดัส ผู้พานักรบสปาร์ตัน 300 คน ต่อสู้กับกองทัพเปอร์เซียนับล้าน เจ้าของวลี “กูไม่กินปลาร้า!! เห้ย… ข้าคือสปาร์ตา!!” ผลงานการกำกับของผู้กำกับชื่อดังอย่าง แซ็ก สไนเดอร์ (Zack Snyder) ที่เรียกได้ว่ามีความโหด ความดิบ ความเถื่อน รวบรวมกันไว้ในเรื่องนี้อย่างเต็มเปี่ยมเลยทีเดียว

ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น (Laurence Fishburne) ในบท Morpheus จากภาพยนตร์ไตรภาค The Matrix trilogy

พี่โล้นฟันห่างสุดเท่ที่มาพร้อมแว่นตาดำทรงกลมเป็นเอกลักษณ์ จากภาพยนตร์แอคชั่นไซไฟที่แฝงไปด้วยปรัชญาอย่างเปี่ยมล้น The Matrix การปรากฏตัวของมอเฟียชทำให้ชีวิตของ นีโอ เปลี่ยนไปตลอดกาลเมื่อเขาต้องตัดสินใจเลือกระหว่างโลกแห่งความจริงอันโหดร้ายหรือโลกในความฝันอันแสนสุขสบาย

คริสโตเฟอร์ ลี (Christopher Lee) ในบท Count Dooku จากภาพยนตร์ Star wars Episode II & III

เคาท์ ดูกู อดีตลูกศิษย์ของปรมจารย์เจได โยดา ดูกูที่ถูกด้านมืดเย้ายวนให้ไปเข้าร่วมกับมัน ตัวร้ายจากภาพยนตร์สงครามอวกาศชุดสตาร์ วอร์ส หนึ่งตัวร้ายคนสำคัญ ผู้ใช้กระบี่แสงตัดมือขวาของอนาคิน สกายวอลเกอร์ จนสิ่งนี้กลายเป็นทำเนียมของตระกูลสกายวอลเกอร์ไปแล้วที่ต้องโดนกันรุ่นสู่รุ่น