Big Cats: Predators under Threat Earth: One Amazing Day Life of Pi Madagascar Open Season The Jungle Book ผู้ล่าที่ถูกล่า เอิร์ธ 1 วันมหัศจรรย์สัตว์โลก

5 หนังที่น่าดูย้อนหลัง จากวันสัตว์ป่าและพืชป่าโลก 3 มีนาคม World Wildlife Day

Home / ข่าวหนัง / 5 หนังที่น่าดูย้อนหลัง จากวันสัตว์ป่าและพืชป่าโลก 3 มีนาคม World Wildlife Day

ด้วยความร่วมมือของนานาประเทศทั่วโลก ที่เล็งเห็นถึงปัญหาของการคุกคามสัตว์ป่าของมนุษย์ทำให้ทุกวันที่ 3 ของเดือนมีนาคม ถูกจัดให้เป็นวันสัตว์ป่าและพืชป่าโลก ซึ่งแคมเปญนี้ถูกจัดมาตั้งแต่ปี 2013 แล้ว และในปี 2018 ภายใต้ธีมของ Big Cats: Predators under Threat ผู้ล่าที่ถูกล่า

อย่างที่เราทราบกันว่าสิงโตหรือเสือเป็นสัตว์ที่อยู่เหนือสุดของห่วงโซ่อาหาร ซึ่งเรียกว่าเป็นผู้ล่าโดยแท้จริง แต่กลับโดนคุกคามอย่างหนักโดยฝีมือของมนุษย์ที่รุกล้ำเข้าไปทำลายที่อยู่อาศัย ทำให้มันตกเป็นเหยื่อของการล่าและนำไปสู่การค้าขายที่ผิดกฏหมาย

ยกตัวอย่างจากจำนวนของเสือทั่วโลกที่ลดลงถึง 95% ในช่วงกว่า 100 ปีที่ผ่านมา และสิงโตในแอฟริกาที่ลุดลงถึง 40% ในช่วงเวลาแค่ 20 ปี แต่การจับกุมผู้กระทำผิดกับสวนทางกัน (ที่มาข้อมูล: http://www.wildlifeday.org)

5 ภาพยนตร์ที่เราจะนำมาพูดถึงในวันนี้ จะเป็นภาพยนตร์ที่จะพาผู้ชมได้ลองไปสัมผัสชีวิตอีกหลาย ๆ มุมของสัตว์ป่าที่เราอาจจะไม่เคยได้รู้จัก และมาร่วมกันสร้างสำนึกรักเพื่อนร่วมโลกไปด้วยกัน ก่อนที่คนรุ่นหลังจะไม่มีโอกาสได้พบเห็นมันอีกกันดีกว่า

The Jungle Book เมาคลีลูกหมาป่า (2016)

คงไม่มีใครไม่รู้จักเรื่องของ เมาคลีลูกหมาป่า ที่ต้องเคยได้ยินกันในวิชาลูกเสือมากันบ้าง เรื่องราวของเด็กที่ถูกพ่อแม่ทิ้งไว้ในป่าเนื่องจาก โดน เชียคาน เสือโคร่งตัวโตเข้ามาจู่โจมขณะกำลังหาฟืน จนทำให้ บาเคียรา เสือดำที่ช่วยเหลือเด็กน้อยไว้มอบเด็กน้อยให้ไว้ในการดูแลของแม่หมาป่าลูก 4 ที่เลี้ยงดู เมาคลี ดั่งลูกของตัวเอง

เป็นภาพยนตร์ที่เผยให้เห็นการผจญภัยของเด็กชายที่ถูกเลี้ยงโดยหมาป่าในป่าลึกของประเทศอินเดีย ผลงานการแสดงของเด็กน้อยวัย 12 ปี นีล เซธี (Neel Sethi) ที่แสดงคนเดียวกับกรีนสกรีนได้อย่างน่าทึ่ง

Life of Pi ชีวิตมหัศจรรย์ของพาย (2012)

ริชาร์ด ปาร์เกอร์ ชื่อนี้ไม่ใช่สไปเดอร์แมน แต่เป็นเสือโคร่งเบงกอลตัวมหึมาที่ใช้ชีวิตอยู่กลางทะเลพร้อมกับ พาย พาเทล เด็กหนุ่มชาวอินเดียที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์เรือล่มกลางมหาสุมทรได้ราวปาฏิหาริย์ พร้อมกับเหล่าสัตว์จากสวนสัตว์ของบ้านเขาที่โดนขนมาบนเรือพร้อมกับเขาด้วย พายที่ติดอยู่กับสิงสาราสัตว์บนเรือชูชีพลำเล็กถึง 227 วัน ทำให้เขาได้เรียนรู้กับวิธีเอาตัวรอด ศรัทธา และปรัชญาต่าง ๆ ที่ช่วยให้เขามีชีวิตมาได้จากเหตุการณ์ครั้งนี้

Madagascar มาดากัสการ์ (2005)

พวกเรามาโยกมาโยกกัน พวกเรามาเต้นมาเต้นกัน!! ภาพยนตร์แอนิเมชั่น จากค่ายดรีมเวิร์กส์ที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างมากจนมีภาคต่อออกมาหลายภาค และไซด์สตอรีสุดน่ารักของแก๊งเพนกวิ้นสุดแสบ ใน Penguin of Madagascar (2014)

เรื่องราวของแก๊งสัตว์ซูเปอร์สตาร์แห่งสวนสัตว์นิวยอร์ก ประกอบด้วย อเล็กซ์ (สิงโต), มาตี (ม้าลาย), เมลแมน (ยีราฟ) และ กลอเรีย (ฮิปโปโปเตมัส) ที่เกิดในป่าคอนกรีต แต่ดันอยากจะออกไปผจญภัยและพบเจอกับผืนป่าจริง ๆ จึงพากันหนีออกมาและมุ่งหน้าสู่แอฟริกา แต่ไหงดันมาโผล่ที่มาดากัสการ์ ที่มีแต่ตัวเมียร์แคทเต็มไปหมดได้เนี่ย

Open Season คู่ซ่า ป่าระเบิด (2006)

2 คู่ซี้หน้าขนสุดแสบที่ต้องมาพากันหลบลูกปืนในฤดูออกล่าอย่าง บูก หมีกริซลีผู้น่ากอดร่างใหญ่ใจเสาะ และ เอเลียต กวางล่อผอมกะหร่อง ที่การเอาตัวรอดในป่าก็แย่ไม่แพ้กัน

ทั้ง 2 จึงต้องเรียนรู้และรวบรวมสมัครพรรคพวก เพื่อต่อกรกับเหล่านายพรานที่จะเข้ามาล่าสัตว์ตามฤดูกาลล่าสัตว์ในอีก 3 วันข้างหน้า งานนี้เหล่าสัตว์ป่าต้องฝ่าดงกระสุนวางกับดักตอบโต้ผู้ล่ากันชุลมุนวุ่นวาย รับรองว่าฮาแน่นอนการันตีด้วยภาคต่อที่มีมาถึงอีก 3 ภาคด้วยกัน

Earth: One Amazing Day เอิร์ธ 1 วันมหัศจรรย์สัตว์โลก (2018)

ภาพยนตร์ที่ใช้เวลาในการสร้างยาวนานถึง 3 ปี โดนทีมงานต้องบุกป่าฝ่าดงไปเก็บภาพชีวิตของสัตว์ต่าง ๆ ทั่วโลกถึง 22 ประเทศ บันทึกชีวิตสัตว์กว่า 38 ชนิดด้วยเทคโนโลยีล่าสุดอย่าง Phantom 4k Flex

เราจะได้เห็นชชีวิตสัตว์หายากต่าง ๆ อาทิ แพนด้ายักษ์, กองทัพของงูกาลาปากอส, วาฬสเปิร์มสัตว์ที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก, การรอคอยคู่รักตัวเองของแพนกวินชินสแตรป, ชีวิตที่ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ ของค่างขาว สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ที่หาตัวได้ยากที่สุดในโลก และกำเนิดแสงเหนือออโรรา ความฝันสูงสุดในชีวิตของใครหลายคนที่ครั้งหนึ่งอยากไปชมด้วยตาตัวเอง

เตรียมพบกับภาพยนตร์ Earth: One Amazing Day เอิร์ธ 1 วันมหัศจรรย์สัตว์โลก 15 มีนานคมนี้ ในโรงภาพยนตร์