12 Years a Slave Bird Man Guillermo del Toro Moonlight Spotlight The Shape Of Water

ย้อนรอย Oscars กับ 5 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture)

Home / ข่าวหนัง / ย้อนรอย Oscars กับ 5 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture)

จบกันไปหมาด ๆ สำหรับงานประกาศรางวัล Academy Award ครั้งที่ 90 หรือ 90OSCARS และต้องขอแสดงความยินดีกับบรรดาคนทำหนังที่ได้รับรางวัลกันในคราวนี้ด้วย

ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็รางวัลใหญ่อย่าง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture) ของปีนี้ ที่ตกเป็นของ The Shape of Water ตามที่หลายคนคาดการณ์ไว้ (และอาจจะขัดใจใครหลายคน) และเป็นภาพยนตร์ที่กวาดรางวัลไปมากที่สุดในปีนี้ ขอแสดงความยินดีกับ กิลเลอร์โม เดล โตโร (Guillermo Del Toro) ด้วยที่ควบรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมปีนี้ไปครองอีกรางวัล

เราจึงอยากขอพาผู้อ่านไปเต็มอิ่มกับรุ่นพี่ของ The Shape of Water กับภาพยนตร์ที่เคยคว้ารางวัลนี้มาแล้วก่อนหน้านี้ เอาใจคอหนังที่อาจจะยังอารมณ์ค้างกับการประกาศรางวัลอยู่

The Shape of Water (2017)

กวาดรางวัลในปีนี้ไปไม่น้อย สำหรับเจ้าของรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมปีนี้ The Shape of Water เรื่องราวของภารโรงสาวใบ้ แห่งห้องแล็ปลับของรัฐบาลผู้โดดเดี่ยว ที่คอยแอบดูแลสัตว์ประหลาดอมนุษย์ใต้น้ำ จึงก่อให้เกิดความสัมพันธ์และความรู้สึกดี ๆ ที่ทำให้เธอเริ่มวางแผนพาสัตว์ประหลาดตัวนี้หนีไปจากห้องทดลอง

The Shape of Water อีกหนึ่งผลงานของผู้กำกับ กิลเลอร์โม เดล โตโร ที่เคยฝากความประทับใจไว้ใน Pan’s Labyrinth (2006) ในที่สุดคราวนี้ก็สามารถคว้า ออสการ์มาครองได้สมใจสักที

Moonlight (2016)

เรื่องราวของ ไชรอน หนุ่มผิวสีชนชั้นล่าง ในชุมชนแออัดในไมอามี การเป็นคนผิวสีในแผ่นดินอเมริกาก็ว่าแย่แล้ว แต่จะมีอะไรแย่ไปกว่าการเป็นเกย์ผิวสีของไชรอนอีก

เรื่องราวที่ถูกเล่าผ่าน 3 ช่วงวัย ด้วยงานภาพสุดงดงาม กับประสบการณ์ชีวิตแสนรันทด  ภาพยนตร์ของคนผิวสี เพื่อคนผิวสี นำแสดงโดยคนผิวสี (ทั้งเรื่อง) ที่คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2016 จากเวทีออสการ์มาครองได้สำเร็จ

Spotlight (2015)

SPOTLIGHT

เรื่องราวสุดเข้มข้นของคนคลั่งข่าว ทีมข่าว Spotlight จากหนังสือพิมพ์ Boston Globe ผู้กล้าที่จะเปิดโปงและงัดข้อกับศาสนจักร อันเป็นที่เลื่อมใสของผู้คนในบอสตัน

ภาพยนตร์รวบรวมนักแสดงชื่อดังที่มาร่วมประชันฝีมือการแสดงได้อย่างสุดยอด ได้แก่ มาร์ก รัฟฟาโล (Mark Ruffalo), ไมเคิล คีตัน (Michael Keaton), ราเชล แม็กเอดัมส์ (Rachel McAdams) เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่คนเรียนสื่อหรือทำงานด้านสื่อควรจะหามาดูเป็นอย่างยิ่ง

Bird Man (2014)

Birdman Poster

ภาพยนตร์ที่จิกกัดเสียดสีฮอลลิวูดได้อย่างเจ็บแสบ การกลับมาแสดงนำในบทฮีโร่อีกครั้งของ ไมเคิล คีตัน (Michael Keaton) ภาพยนตร์ที่ถ่ายทำด้วยเทคนิคลองเทกทั้งเรื่อง

ว่าด้วยเรื่องราวของนักแสดงตกกระป๋อง ผู้ที่กำลังสับสนและชั่งน้ำหนักตัวเองระหว่างการเป็นซุปตาร์ดาราหรือการเป็นยอดนักแสดง

ด้วยมุมกล้องที่ค่อนข้างซุกซนและเนื้อหาที่ต้องผูกพันกับฮอลลิวูดพอสมควร เรื่องนี้อาจจะไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน แต่สำหรับคอหนังรับรองว่าสนุกแน่นอน

12 Years a Slave (2013)

ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริง ชีวิตของคุณปู่ โซโลมอน นักไวโอลินผิวสี ผู้ที่ดูเหมือนกำลังจะมีชีวิตที่แสนสุข แต่โชคชะตากลับเล่นตลก เขาถูกลักพาตัวไปขายเป็นทาสให้กับคนขาว เขาจึงต้องต่อสู้กับการกดขี่ข่มเหงและหาทางเอาชีวิตรอดออกมาจากการเป็นทาสนานถึง 12 ปี กว่าที่เขาจะได้อิสรภาพกลับมาสู่ชีวิตของตัวเองอีกครั้งหนึ่ง

เราจะได้เห็นการกดขี่ ความกดดัน ความไม่เท่าเทียมที่เศร้าและหดหู่ ร่วมกับฝีมือการแสดงของนักแสดงทุกคนแล้ว เรียกได้ว่าเหมาะสมกับรางวัลที่ได้รับอย่างไร้ข้อกังขา