เล่าเรื่องราวอัจริยะแห่งยุคผู้ล่วงลับ สตีเฟน ฮอว์คิง ผ่านภาพยนตร์ The Theory of Everything

Home / ข่าวหนัง / เล่าเรื่องราวอัจริยะแห่งยุคผู้ล่วงลับ สตีเฟน ฮอว์คิง ผ่านภาพยนตร์ The Theory of Everything
Eddie Redmayne Felicity Jones Stephen Hawking The Theory of Everything สตีเฟน ฮอว์คิง

วันที่ 14 มีนาคม 2561 มีรายงานจากสื่อต่างประเทศหลายแห่งว่า สตีเฟน ฮอว์คิง (Stephen Hawking) นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยา ได้เสียชีวิตในวัย 76 ปี ที่บ้านพักในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ฮอว์คิงเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่มีบทบาทต่อโลกนี้ ไม่ใช่เพียงแค่การเป็นนักวิทยาศาสตร์เท่านั้น

อ่านประวัติของ สตีเฟน ฮอว์คิง ได้ที่ https://news.mthai.com/world-news/625388.html

หรือใครไม่ชอบอ่านยาว ๆ ยังมีภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดชีวประวัติของสตีเฟน ฮอว์คิง อีกมากมายหลายเรื่องเราจึงเลือกหนึ่งในผลงานเหล่านั้นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของเขาได้อย่างอัดแน่นเต็มเปี่ยมและสวยงาม

The Theory of Everything ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือเรื่อง Travelling to Infinity: My Life with Stephen ที่เขียนโดย เจน ฮอว์คิง (Jane Hawking) ภรรยาคนแรกของสตีเฟน ฮอว์คิง

เล่าเรื่องราวชีวิตของผู้ชายผู้เป็นคนสำคัญของโลกผ่านมุมมองของเธอในช่วงเวลาที่ทั้งสองคนตกหลุมรักกัน นำแสดงโดย เอ็ดดี เรดเมย์น (Eddie Redmayne) ในบทของ สตีเฟน และ เฟลิซิตี โจนส์ (Felicity Jones) ในบทบาทของ เจน

หน้าหนังที่ดูเหมือนจะเป็นหนังโรแมนติกหวานฉ่ำ ด้วยการดำเนินเรื่องที่เรียบง่ายตลอดในองก์แรกของหนังที่อะไรก็ดูเหมือนจะสวยงามไปหมด แต่เมื่อถึงฉากที่สตีเฟนล้มลงที่หน้ามหาวิทยาลัย หนังก็เปลี่ยนโทนเป็นดรามาไปอย่างเต็มตัว

ต้องยอมรับงานศิลป์ของเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ทั้งการจัดองค์ประกอบภาพ โทนสี หรือคอสตูมต่าง ๆ ที่สามารถดึงตัวหนังและความรู้สึกของผู้ชมให้ออกมาจากความอึดอัดและความดาร์กของบท จนไม่ทำให้เรารู้สึกหดหู่จนเกินไปได้อย่างดี

ที่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้ก็คือ การแสดงของเอ็ดดี เรดเมย์น ที่ต้องบอกว่าเขาทำการบ้านมาอย่างดี สามารถแสดงเป็นคนที่มีอาการป่วย ALS ได้อย่างเหมือนมาก ๆ ราวกับว่าเขาป่วยเป็นโรคนี้จริง ๆ

และการสื่อสารที่ต้องออกมาทางแววตาและสีหน้าก็ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมบทนี้ถึงส่งให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำยอดเยี่ยมในปี 2015 มาครองได้

ต้องแสดงความเสียใจด้วยกับการจากไปแบบไม่มีวันกลับมาของสตีเฟน ฮอว์คิง ในโอกาสนี้เราขอยกคำพูดที่เขาเคยกล่าวไว้ว่า

Intelligence is the ability to adapt to change.
สติปัญญาคือความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลง

อย่างที่เขาเคยทำเอาไว้ การไม่ย่อท้อต่อสภาพร่างกายของเขาที่ไม่ปกติและเปลี่ยนแปลงไป เพราะคิดว่าความรู้ในหัวของเขาสามารถทำอะไรให้กับโลกนี้ได้อีกมากมาย เก็บไว้คนเดียวคงไม่เกิดประโยชน์แก่ใครแน่ ๆ สตีเฟนต่อสู้และใช้ปัญญาของเขาสร้างสิ่งที่ทำให้เขาสามารถสื่อสารกับคนอื่นได้ จนมีชีวิตอยู่มาถึงปัจจุบันนี้ เขาสามารถเขียนหนังสือและสร้างทฏษฎีต่าง ๆ ให้กับโลกใบนี้มากมาย ก่อนจะจากไปและทิ้งไว้เพียงผลงานไว้กับพวกเราทุกคน