ฉันทวิชช์ ธนะเสวี นนตรา คุ้มวงศ์ บรรจง ปิสัญธนะกุล พี่มากพระโขนง มาริโอ้ เมาเร่อ ใหม่ ดาวิกา

ครบรอบ 5 ปีในความทรงจำ ‘พี่มาก..พระโขนง’ หนังดังฟันรายได้พันล้าน!!

Home / ข่าวหนัง / ครบรอบ 5 ปีในความทรงจำ ‘พี่มาก..พระโขนง’ หนังดังฟันรายได้พันล้าน!!

หากย้อนเวลากลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ในวันนี้ (28 มีนาคม) นับเป็นวันแรกที่หนังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ของหนังโรแมนติกสยองขวัญที่พ่วงมาด้วยความตลกขำจนกรามค้าง ‘พี่มาก..พระโขนง’ ที่หลายคนคงไม่คิดฝันว่าทำทำรายได้ทั่วประเทศทะลุ 1,000 ล้าน

‘พี่มาก..พระโขนง’ เป็นหนังดัดแปลงจากเรื่องแม่นากพระโขนง ผีพื้นบ้านไทย โดยได้ โต้ง บรรจง ปิสัญธนะกุล มากำกับภาพยนตร์ และยังได้หนุ่มฮอต เต๋อ ฉันทวิชช์ มาเป็นผู้เขียนบทกับยอดฝีมือ นนตรา คุ้มวงศ์ แถมยังได้ซุปตาร์หนุ่มแห่งยุคอย่าง มาริโอ้ เมาเร่อ และนางเอกน้องใหม่ (ในเวลานั้น) ใหม่ ดาวิกา มาแสดงนำจนดังเป็นพลุแตกไปอีกคน

แน่นอนว่าสิ่งที่แฟนหนังส่วนใหญ่ชื่นชอบในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือ ความตลกที่หลายคนการันตีว่าขำกันไม่หยุดจริงๆ ประกอบกับเนื้อเรื่องที่แม้จะมีฉากหลังอยู่ในสมัยโบราณของไทย แต่ด้วยการปรับเปลี่ยนบทบาท สไตล์การแต่งตัว คำพูดคำจา และมุกตลกที่สอดแทรกเข้ามานั้น จึงทำให้กลายส่วนประกอบที่ลงตัว แม้ว่าอาจจะมีเสียงเล็กเสียงน้อยที่แอบทักท้วงไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้หนังลดดีกรีความฮอตลงได้เลย

สิ่งสำคัญไม่แพ้ส่วนประกอบอื่นๆ และแทบจะเป็นแกนหลักของหนังก็คือ นักแสดง ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงหลักอย่าง มาริโอ้ และ ใหม่ ดาวิกา เท่านั้นที่ทำให้หนังโด่งดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง แต่นักแสดงสมทบอย่างแก๊ง 4 หนุ่มเพื่อนพี่มาก เผือก, เอ, เต๋อ และ ชิน ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้หนังมีสีสันอย่างสนุกสนาน จะว่าไป ‘พี่มาก..พระโขนง’ ก็โด่งดังกลายเป็นกระแสไม่แพ้ออเจ้าในยุคนี้เลยทีเดียว

ขอบคุณภาพประกอบจาก IG: @banjong_p