ผู้กำกับ Isao Takahata หนัง Grave of the Fireflies หนัง My Neighbors the Yamadas หนัง Only Yesterday หนัง Pom Poko หนัง The Tale of the Princess Kaguya

จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป!! รวมหนังแอนิเมชั่นในดวงใจ ผลงานของ ‘อิซาโอะ ทาคาฮาตะ’ ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ

Home / ข่าวหนัง / จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป!! รวมหนังแอนิเมชั่นในดวงใจ ผลงานของ ‘อิซาโอะ ทาคาฮาตะ’ ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ

สองสามวันมานี้เรียกว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการสูญเสียทั้งจากวงการบันเทิงในไทยและต่างประเทศ เมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา วงการภาพยนตร์แอนิเมชั่นของญี่ปุ่นได้สูญเสียบุคลากรที่สำคัญไป นั่นคือ อิซาโอะ ทาคาฮาตะ (Isao Takahata) หนึ่งในผู้กำกับผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ ผู้ผลิตภาพยนตร์แอนิเมชั่นของญี่ปุ่น

อิซาโอะ ทาคาฮาตะ (Isao Takahata) เสียชีวิตในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในโตเกียวหลังเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งปอดด้วยวัย 82 ปี ทำเอาเหล่าแฟนหนังทั้งในญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ ต่างร่วมไว้อาลัยด้วยความโศกเศร้า

โอกาสนี้ MThai Movie จึงขอรวบรวมภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่กลายเป็นเรื่องโปรดของใครหลายๆ คนมาให้แฟนๆ ได้รำลึกถึงผลงานอันล้ำค่าที่จะอยู่ในความทรงจำตลอดไปของ อิซาโอะ ทาคาฮาตะ (Isao Takahata) จะมีเรื่องใดตรงใจใครบ้างไปดูกัน

Grave of the Fireflies สุสานหิ่งห้อย (1988)

ว่าด้วยเรื่องราวของสองพี่น้อง เซตะ และ น้องสาว เซซึโกะ ที่สูญเสียครอบครัวไปกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งคู่ต้องซัดเซเพนจรเอาตัวรอดจากพิษสงครามที่ยังหลงเหลืออยู่ จนนำไปสู่เรื่องราวอันสุดแสนจะสะเทือนใจ เชื่อว่าใครที่ได้ดูภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นต้องหดหู่ไปอีกหลายวัน

Only Yesterday ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง (1991)

ว่าด้วยเรื่องราวของหญิงสาวชาวญี่ปุ่นวัย 27 ปี ได้เดินทางไปพักร้อนและไปใช้ชีวิตเกษตรกรอยู่ที่จังหวัดยะมะงะตะ และช่วงเวลานี้เองที่ความทรงจำเมื่อครั้งสมัยอยู่ชั้นประถม ได้ผุดขึ้นมาวนเวียนอย่างต่อเนื่องในห้วงความคิดของเธอ ซึ่งบรรยากาศครั้งวันวานนั้นรายล้อมด้วยทิวทัศน์ชนบทอันสวยสดงดงามและผู้คนที่เปี่ยมล้นน้ำใจ

My Neighbors the Yamadas ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา (1999)

ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวยามาดะ อันประกอบไปด้วย คุณย่า พ่อ แม่ ลูกสาว ลูกชาย และสุนัขอีกหนึ่งตัว ที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นในชีวิตประจำวันไม่ต่างไปจากครอบครัวอื่นๆ ทั้งเหตุการณ์ความวุ่นวาย โกลาหลต่างๆ ที่เกิดขึ้นในครอบครัวนั้นได้สะท้อนให้เห็นมุมมองความเป็นครอบครัวของคนสังคมในปัจจุบัน

The Tale of the Princess Kaguya เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ (2013)

สร้างมาจากตำนานพื้นบ้านของญี่ปุ่น ว่าด้วยเรื่องราวของสามีภรรยาคนตัดไผ่ได้พบเด็กผู้หญิงออกมาจากกอไผ่ แถมยังโตเร็วกว่าเด็กคนอื่นๆ จนนำไปสู่เรื่องราวที่แฝงไปด้วยอารมณ์อันอ่อนไหวของหญิงสาวและความเป็นตัวของตัวเองที่พยายามหลีกหนีออกนอกกรอบของชีวิตที่ถูกพ่อแม่วางไว้ให้

Pom Poko ปอมโปโกะ ทานูกิป่วนโลก (1994)

ว่าด้วยเรื่องราวของฝูงตัวทานุกิที่ถูกรุกรานจากการขยายที่ทำกินโดยมนุษย์ ซึ่งต้องตัดต้นไม้ที่เป็นเหมือนบ้านและใช้พื้นที่ร่วมกับพวกมัน ทำให้พื้นที่อยู่อาศัยและอาหารลดลงอย่างน่าใจหาย ฝูงทานุกิเริ่มที่จะต่อสู้เพื่อรักษาบ้านของพวกมันเองไว้ พวกมันจึงตัดสินใจที่จะกระทำการต่อต้านมนุษย์ โดยใช้ความสามารถที่มีอยู่ คือการแปลงร่าง จนกลายเป็นเรื่องราวแสบๆ แบบน่ารักเกิดขึ้น

จะเห็นได้ว่าผลงานส่วนใหญ่ของ อิซาโอะ ทาคาฮาตะ (Isao Takahata) นั้นมักจะแฝงไปด้วยข้อคิดหรือสะท้อนเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติแทบทั้งสิ้น ทั้งความผูกพันกับสภาพแวดล้อมแบบชนบท การเกษตร ป่าไม้ และภูเขา ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแนวคิดหลักอันเหนียวแน่นในการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลิ

ขอบคุณภาพประกอบจาก imdb.com