คิริน คิคิ หนัง Shoplifters ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ

หนังญี่ปุ่น Shoplifters อาจจะเป็นผลงานหนังเรื่องสุดท้าย ของคุณยาย คิริน คิคิ

Home / ข่าวหนัง / หนังญี่ปุ่น Shoplifters อาจจะเป็นผลงานหนังเรื่องสุดท้าย ของคุณยาย คิริน คิคิ

เมื่อชีวิตคนเราต้องเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา คิริน คิคิ นักแสดงหญิงชาวญี่ปุ่น วัย 75 ปี อาจจะมีผลงานการแสดงในหนัง Shoplifters เป็นเรื่องสุดท้าย ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นและปัญหาสุขภาพ ทำให้เธอต้องใช้ชีวิตร่วมกับมะเร็งที่เธอตรวจพบเมื่อปี 2004

คุณยาย คิริน คิคิ ซึ่งเราคุ้นหน้าค่าตากันในหนังญี่ปุ่นหลายเรื่อง เข้าวงการด้วยการเป็นนักแสดงตลกในรายการโทรทัศน์เมื่อ 50 ปีก่อน เธอเคยเข้าชิงรางวัลเจแปนฟิล์มอวอร์ดครั้งแรกในปี 1986

ก่อนจะมาคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากหนังเรื่อง Tokyo Tower: Mom and Me, and Sometimes Dad (2007) หลังจากเข้าชิงรางวัลมาแล้ว 6 ครั้ง และมาคว้ารางวัลเดิมซ้ำอีกครั้งในบทนำจากหนัง Chronicle of My Mother (2011)

คุณยายคิริน คิคิ

หลังจากที่ทราบว่าตัวเองป่วยด้วยโรคมะเร็ง คุณยาย คิริน คิคิ จึงใช้ชีวิตในทางสายกลาง ให้เวลากับการทำงานอย่างเหมาะสม และให้เวลากับตัวเองและครอบครัวด้วยเช่นกัน คุณยายเล่นหนังอย่างน้อยปีละ 1 เรื่อง เล่นละครโทรทัศน์ปีละ 1 เรื่อง และไปเที่ยวฮาวายกับสามีปีละ 1 ครั้ง

ฉันไม่รู้จะเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับตอนสาวๆที่ยังแข็งแรงทำไม คิดไปก็รู้สึกแย่เปล่า ๆ ฉันเลือกที่จะเผชิญหน้ากับความเป็นจริง เลือกที่จะยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น และใช้ชีวิตไปตามนั้น

ตอนที่ผู้กำกับ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ ติดต่อให้คุณยายมารับบทใน Shoplifters (หนังที่คว้ารางวัลใหญ่สุดจากเมืองคานส์ปีนี้มาครอง)

คุณยายก็เดาเอาว่า หนังเรื่องนี้คงจะเป็นการปรากฏตัวบนจอใหญ่ครั้งสุดท้ายของเธอ แต่ด้วยความที่เธอไม่ค่อยชอบความเอิกเกริก จึงไม่อยากป่าวประกาศบอกให้คนอื่นรู้ว่าตนเองจะเกษียณจากงานแสดง

ฉันคงไม่โบกธงลาบอกทุกคนหรอกว่า ฉันจะเลิกเล่นหนังแล้วหรอกนะ ภาพที่ฉันคิดไว้ก็คือ อยากให้ผู้คนรู้สึกไปเองว่า ไม่ค่อยได้เห็นหน้าฉันแล้ว และไม่มีฉันอยู่บนจอหนังอีกแล้วมากกว่า

หน้าที่ของฉันคือการสร้างความประทับใจบนจอหนัง และฉันก็ไม่อยากให้คนมาจดจำชีวิตนอกจอของฉันสักเท่าไร

คุณยายคิริน คิคิ

ในหนัง Shoplifters คุณยาย คิริน คิคิ รับบทเป็นคุณยายเจ้าของบ้าน ซึ่งทั้งบ้านมีแต่หัวขโมย เธอมาในสภาพที่สมจริงสุดขีด ถอดฟันปลอม และปล่อยให้เส้นผมหงอกขาวตามธรรมชาติ บทบาทของเธอได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์อย่างล้มหลามตามเคย

บทเรียนสำคัญที่โรคมะเร็งได้สอนฉันก็คือ ร่างกายของฉันไม่ใช่สมบัติของฉันหรอก ฉันได้รับอนุญาตให้ใช้ร่างกายนี้เพียงชั่วคราวเท่านั้น

เหมือนฉันซื้อที่ดิน ฉันอาจจะเป็นเจ้าของที่ดินก็จริง แต่ผืนดินมันเป็นสมบัติของโลก ในเมื่อสิ่งเหล่านี้มันไม่ได้เป็นของฉัน ฉันจึงควรดูแลรักษามันอย่างระมัดระวัง ก่อนจะส่งมันคืนด้วยสภาพสมบูรณ์ที่สุด ฉันมีชีวิตเป็นอย่างนั้น

ไม่รู้เหมือนกันว่าสุดท้ายแล้ว ผลงานในหนังเรื่อง Shoplifters จะเป็นผลงานหนังเรื่องสุดท้ายของคุณยาย คิริน คิคิ หรือไม่ หากเป็นอย่างนั้นจริงเชื่อเหลือเกินว่าคุณยายจะต้องส่งพลังและดึงความสามารถทางการแสดงของตัวเองถ่ายทอดผ่านตัวละครนี้ให้แฟน ๆ ได้ประทับใจกันอย่างแน่นอน

Shoplifters

ว่าด้วยเรื่องราวที่สร้างมาจากเรื่องจริงของครอบครัวนักฉกของที่ลำพังจะทำให้ท้องอิ่มในแต่ละวันก็แสนลำบาก วันหนึ่งพวกเขาไปเจอเด็กผู้หญิงที่ถูกแม่ทิ้งไว้ข้างทาง

พวกเขาตัดสินใจรับเธอเป็นไว้เป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวที่ดูไม่สมบูรณ์แบบ แต่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและเสียงหัวเราะของเหล่าสมาชิกที่จะไม่มีวันยอมทิ้งใครอีกคนไปไหน

Shoplifters เข้าฉายในไทย 2 สิงหาคม 2018