ก้องเกียรติ โขมศิริ ขุนพันธ์ 2 ผู้พันเบิร์ด สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม เป้-อารักษ์

จับเข่าคุยผู้กำกับ ก้องเกียรติ โขมศิริ จะได้เห็นอะไร ใช้อาคมแบบไหน และข้อคิดที่ได้จากหนังขุนพันธ์ 2

Home / ข่าวหนัง / จับเข่าคุยผู้กำกับ ก้องเกียรติ โขมศิริ จะได้เห็นอะไร ใช้อาคมแบบไหน และข้อคิดที่ได้จากหนังขุนพันธ์ 2

หลังจากที่ปล่อยตัวอย่างออกมา จนกระทั่งเข้าฉาย หนังไทยเรื่องขุนพันธ์ก็อยู่ในกระแสวิพากษ์วิจารณ์ให้คนได้พูดตลอดทั้งปี 2016 ไม่ว่าจะเป็นการหยิบเรื่องราวประวัติของ ขุนพันธรักษ์ราชเดช มาเล่าในรูปแบบหนังแนวแอคชั่นแฟนตาซีที่ใช้คาถาอาคมต่อกรกับโจรแบ่งแยกดินแดน การแสดงที่จ้างหมื่นเล่นแสนของเหล่านักแสดงนำของเรื่อง โดยเฉพาะ กฤษดา สุโกศล แคลปป์ ในฉากประจันหน้ากับ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม และการใช้สเปเชียลเอฟเฟกต์แบบจัดเต็มเพื่อให้ตัวหนังออกมาดีที่สุด

เรื่องราวของนายตำรวจน้ำดีคนนี้เดินทางมาถึง ขุนพันธ์ 2 จากตัวอย่างที่ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ ขุนพันธ์ได้เข้าถ้ำนั่งสมาธิแช่น้ำว่านเสริมบารมีพุทธคุณให้ของที่ตัวเองมีติดตัวอยู่นั้นแข็งแกร่งขึ้น เพื่อรับมือกับศัตรูหน้าใหม่สองรายที่ต่างมีอาคมแก่กล้าด้วยกันทั้งคู่ ยิ่งไปกว่านั้นแม้ศัตรูทั้งสองรายจะเป็นโจร แต่กลับปล้นคนรวยเพื่อช่วยเหลือคนจน ได้หัวใจประชาชนคนทั่วไปเป็นคะแนนสำคัญ งานนี้ขุนพันธ์จะเอาชนะคู่ต่อสู้ที่มีอาคมร้ายกาจและแรงหนุนจากชาวบ้านได้อย่างไร

MThai Movie ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้กำกับ ก้องเกียรติ โขมศิริ ถึงเรื่องราวในหนัง ขุนพันธ์ 2 ด้วยการเริ่มต้นจากการเล่าเรื่องภาคต่อที่สองของหนังที่เชื่อมโยงจากภาคแรก เมื่อตำรวจน้ำดีอย่างขุนพันธ์โดนกลั่นแกล้งจากระบบสารพัดจนต้องออกจากราชการ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ล้วนหากินกับผลประโยชน์ ขณะที่กลุ่มโจรกลับออกปล้นคนดีเพื่อช่วยเหลือคนจน ในภาคนี้เราจะได้เห็นขุนพันธ์ตัดสินใจเข้าร่วมกับกลุ่มโจรเชื้ตดำหรือไม่

เสือใบ และ เสือฝ้าย

ขุนพันธ์ 2 ได้นักแสดงหนุ่มสองคนมารับบทนำของเรื่อง เป้ อารักษ์ รับบทเป็น เสือใบ และ ผู้พันเบิร์ด มารับบทเป็น เสือฝ้าย โดยผู้กำกับก้องเกียรติก็ได้เปิดเผยว่าที่เลือกสองคนนี้มาเพราะต้องมีคาแรกเตอร์ที่ดึงดูดแฟนคลับที่เป็นผู้หญิงให้เข้ามาดูหนังเรื่องนี้ด้วย แต่ที่น่าสนใจก็คือบุคลิกของสองหนุ่มนี้ล้วนแล้วแต่เหมาะสมกับอาคมที่มีติดตัว

เป้ อารักษ์ คาแรกเตอร์เจ้าชู่กะล่อน พริ้วไหว อาคมของเขาต้องเป็นอะไรที่ทุ่นแรง ไม่ต้องออกแรงเยอะ แต่ได้มาง่าย เป็นคนกะล่อนเพราะมีสาลิกาลิ้นทอง พูดคำสองคำเจรจาใครก็เชื่อ แถมยังมีปืนอาคมที่ใช้กระสุนคต โดยใช้ตะกรุดที่อยู่ในตัวมาทำเป็นกระสุน เมื่อเสือใบมองเห็นใครจะจับเป้าได้ ยิงแล้วไม่พลาดเป้าต่อเมื่อมองเห็นเท่านั้น แถมยังมีแคล้วคลาดติดตัวอีกด้วย

ผู้พันเบิร์ด คาแรกเตอร์ จอมพลฝ้าย คาแรกเตอร์เป็นผู้มีบารมี ดูแลกลุ่มโจรกลุ่มใหญ่ อาคมของเขาคือ นะจังงัง เมื่อใดก็ตามที่เสือฝ้ายกระทืบพื้นทุกอย่างหยุด กระสุนหยุด ไฟหยุด เขาคนเดียวที่เคลื่อนตัวได้ภายใต้เวลาที่จำกัด

แรงกดดันจากขุนพันธ์ภาคแรก

ภาคแรกประสบความสำเร็จพอไปไม่น้อย ไม่แน่ใจว่าภาคนี้จะสร้างแรงกดดันให้กับทีมงานและนักแสดงหรือไม่ ซึ่งผู้กำกับก้องเกียรติก็ได้เปิดเผยว่า

ทำงานใหญ่มีกดดันอยู่แล้ว แต่นักแสดงไม่มีถอยเลย รู้ว่าเหนื่อยแต่มัน คิวปิดกล้องไม่นอนกันเลย 48 ชั่วโมง อนันดากับเป้ยืนหลับ ไปปลุกให้ต่อยกันใหม่ พักปุ๊บยืนหลับ เราถ่ายหนักกันเบอร์นั้น ลากมาเลิกตอน 9 โมงเช้าของอีกวัน พอจบแล้วทุกคนวิ่งมากอดกัน เราผ่านมันมาได้

ได้อะไรจากหนังขุนพันธ์ 2

จะว่าไปแล้วเมื่อดูจากหนังขุนพันธ์ ต่อด้วยตัวอย่างของหนังขุนพันธ์ 2 ก็รู้สึกได้เลยว่าแท้ที่จริงแล้วหนังขุนพันธ์ของผู้กำกับก้องเกียรตินั้นไม่ต่างอะไรกับหนังซูเปอร์ฮีโร่เลย และยังเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ที่ช่วยเหลือเด็ก ๆ จากทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีที่ถ้ำหลวง

อะไรคือจักรวาลของขุนพันธ์ที่เรากำลังจะทำ เหมือนจักรวาลมาร์เวล นี่คือสิ่งที่พี่ตั้งใจ พี่ตั้งใจทำจักรวาลของขุนพันธ์ ผมเชื่อว่าคุณเสิร์ชยูทิวบ์ก็ได้ดูอัตตชีวประวัติ ถ้าผมทำหนังอัตตชีวประวัติแบบเรียลิสติกจะตอบโจทย์แค่คนกลุ่มเดิม กลุ่มที่เขารู้อยู่แล้ว หรือกลุ่มที่เขาโตมาแล้วรู้จักขุนพันธ์

แต่กลุ่มเด็ก ๆ รุ่นใหม่เขาไม่รู้จักฮีโร่คนนี้ เราจึงเลือกเรื่องราวของเขา แต่ทั้งหมดถูกเอามาสร้างเพื่อความบันเทิง เพื่อให้กลายเป็นตัวละครที่มีความเป็นแฟนตาซี เพื่อส่งต่อสิ่งนี้ให้อยู่ในเด็กเจเนอเรชั่นใหม่ได้

ฮีโร่มาตอนไหน ฮีโร่มาตอนบ้านเมืองวิกฤต คน ๆ หนึ่งที่ไม่กลัวลุกขึ้นมาทำ ทำเพราะศรัทธา เปรียบเทียบกับเรื่องน้อง ๆ หมูป่า ขุนพันธ์ก็คงเหมือนกับทีมคนหา เราจะไม่ทิ้งเด็ก เราไม่รู้หรอกว่าจะเจอไหม แต่เราจะไป

คิดดูนะ เคสหมูป่า ถ้าไม่มีความศรัทธา ถ้าเด็กไม่ศรัทธาจะรอด ถ้าคนเข้าไปหาไม่ศรัทธาว่าจะต้องเจอ สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ วีรบุรุษไม่ต้องโชว์ ไม่ต้องออกหน้าออกตา ที่ออกหน้าออกตาของเก๊ มันพูดเรื่องเดียวกันเลย เราไม่ได้สิ้นหวังในความดี เพียงแต่ความเชื่อมั่นเดิม ๆ ที่เรามีมันถูกสั่นคลอน

ความดีที่เราเคยยึดถือถูกตั้งคำถามว่าดีจริงไหม เรายังคิดดีเหมือนเดิมไหม หมูป่าเป็นการตอบคำถามแบบเดียวกับที่ขุนพันธ์ตอบ การคิดดียังเป็นการคิดดีเสมอ ต่อให้ระบบมันจะพังขนาดไหน ถ้าคุณยังเชื่อมั่น ยังมีศรัทธา ยังมุ่งมั่นในความถูกต้อง ไม่มองว่าคนดีและความดีเป็นแค่วลีที่เอาไว้พูด แล้วคุณทำ นั่นเป็นทางที่จะไปได้ข้างหน้า มันเป็นแก่นที่เราคนทำหนังยึดเหนี่ยวสิ่งนี้ ขุนพันธ์เองก็ยึดเหนี่ยวสิ่งนี้ 

ขุนพันธ์ 2

ว่าด้วยเรื่องราวการกลับมาของนายตำรวจมือปราบจอมขมังเวทย์หนึ่งเดียว ที่พร้อมประชันหน้ากำราบที่สุดแห่งเสือภาคกลางที่โด่งดังในประวัติศาสตร์แฟ้มอาชญากรรมไทย ด้วยอาวุธ ด้วยอาคมแกร่งกล้า และด้วยความดี

ขุนพันธ์ 2 เข้าฉายในไทย 9 สิงหาคม 2018