คิคิ คิริน มิยุ ซาซากิ หนัง Shoplifters เคต แบลนเชตต์

8 ปรากฏการณ์หนัง Shoplifters ครอบครัวที่ลักขโมยหัวใจคอหนังชาวญี่ปุ่น

Home / ข่าวหนัง / 8 ปรากฏการณ์หนัง Shoplifters ครอบครัวที่ลักขโมยหัวใจคอหนังชาวญี่ปุ่น

อีกหนึ่งหนังญี่ปุ่นที่เข้าฉายในไทยในเวลานี้ Shoplifters ครอบครัวที่ลัก ด้วยพล็อตเรื่องที่แตกต่างจากหนังดรามาเรื่องอื่น ๆ ครอบครัวที่หากินและประทังชีวิตอยู่ได้ด้วยการขโมย

วันหนึ่งไปเจอเด็กผู้หญิงที่ถูกทิ้ง จึงตัดสินใจไปรับมาเลี้ยง ความรู้สึกอบอุ่นและเสียงหัวเราะได้ต่อชีวิตเด็กสาวคนนี้ ขณะเดียวกันก็ได้เปลี่ยนแปลงทุกคนในครอบครัวไปพร้อม ๆ กัน

และนี่คือ 8 ปรากฏการณ์ที่หนังเรื่องนี้ได้สร้างไว้ในช่วงที่ผ่านมา

1. Shoplifters เป็นหนังญี่ปุ่นเรื่องเดียวในรอบ 20 ปี ที่คว้ารางวังสูงสุดของเทศกาลหนังที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างเมืองคานส์มาได้สำเร็จ

2. เคต แบลนเชตต์ (Cate Blanchett) ประธานกรรมการของเมืองคานส์ในปีนี้ กล่าวถึง Shoplifters ว่า

พวกเรา (คณะกรรมการทุกคน) ล้มระเนระนาดกันถ้วนหน้าหลังดูหนังจบ ทั้งการแสดงและการกำกับประสานสอดคล้องกันอย่างน่าทึ่ง

3. ฉายที่ญี่ปุ่นมาแล้ว 1 เดือน และทำเงินไปแล้วกว่า 3.5 พันล้านเยน (คิดเป็นเงินไทยกว่า 1 พันล้านบาท) ซึ่งขณะนี้ยังกวาดรายได้อย่างต่อเนื่อง

4. ในสัปดาห์แรก ยอดผู้ชมสูงถึงล้านคน กลุ่มคนดูมีตั้งแต่เด็กมัธยมไปจนถึงคนแก่อายุ 80 ปี บางครอบครัวก็มาดูกันทั้งบ้าน

5. ทีมนักแสดงนำในหนังเรื่องนี้ มีตั้งแต่คนที่อายุมากที่สุด (คิคิ คิริน 75 ปี) ไปจนถึงคนที่มีอายุน้อยที่สุด (มิยุ ซาซากิ 6 ปี) และหนังมีตัวละครหลักถึง 6 คนด้วยกัน แต่กลับเข้าขากันราวกับเป็นครอบครัวเดียวกันจริง ๆ

6. ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ กลายเป็นผู้กำกับหนังเพียงคนเดียวของญี่ปุ่นในปัจจุบันที่หนังได้รับการยกย่องจากระดับนานาชาติ พร้อม ๆ กับที่คนดูชาวญี่ปุ่นก็ให้การตอบรับที่ดีเยี่ยม

7. เมื่อ Shoplifters ออกฉาย เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และตื่นตัวเรื่องปัญหาสังคมในญี่ปุ่นอย่างกว้างขวางชนิดที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เสียงโต้แย้งจากสองฝั่งทำให้เกิดเป็นปรากฏการณ์สำคัญ

8. ถ่ายภาพด้วยฟิล์ม ละเมียดทุกฉากทุกตอน ค่อย ๆ พาคนดูไปสู่ความซาบซึ้งสะเทือนใจ นี่เป็นหนังที่สักครั้งหนึ่งในชีวิตที่นักดูหนังจะต้องดูในโรงภาพยนตร์

Shoplifters
ครอบครัวที่ลัก

ว่าด้วยเรื่องราวที่สร้างมาจากเรื่องจริงของครอบครัวนักฉกของที่ลำพังจะทำให้ท้องอิ่มในแต่ละวันก็แสนลำบาก วันหนึ่งพวกเขาไปเจอเด็กผู้หญิงที่ถูกแม่ทิ้งไว้ข้างทาง

พวกเขาตัดสินใจรับเธอเป็นไว้เป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวที่ดูไม่สมบูรณ์แบบ แต่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและเสียงหัวเราะของเหล่าสมาชิกที่จะไม่มีวันยอมทิ้งใครอีกคนไปไหน

Shoplifters ครอบครัวที่ลัก เข้าฉายในไทย 2 สิงหาคม 2018