หนัง โนราห์ เอกชัย ศรีวิชัย

เอกชัย ศรีวิชัย เตรียมส่งหนัง ‘โนราห์’ จ่อฉายทั่วอาเซียน

Home / ข่าวหนัง / เอกชัย ศรีวิชัย เตรียมส่งหนัง ‘โนราห์’ จ่อฉายทั่วอาเซียน

ถ่ายทำกันเสร็จเรียบร้อยและจ่อฉายในโรงภาพยนตร์ให้แฟนๆ ได้ชมแล้ว สำหรับ โนราห์ ผลงานการกำกับเรื่องที่สองของศิลปินขวัญใจชาวใต้ เอกชัย ศรีวิชัย โดยได้ลูกชายบุญธรรม ไพศาล ขุนหนู มารับบทเป็นพระเอกในเรื่องและมาประกบกับนางเอกน้องใหม่ เจด แองเจลิน่า

ภาพยนตร์เรื่อง โนราห์ ก็ยังเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะวัฒนธรรมของไทยทางใต้ ซึ่งในเรื่องนี้จะมีความเกี่ยวไปถึงภาพยนตร์เรื่อง เทริด และจะเล่าถึงจุดกำเนิดของมโนราห์คนแรกโดยจะมีเรื่องราวการข้ามภพข้ามชาติและความรักเข้ามาเกี่ยวข้อง

โดยผู้กำกับ เอกชัย ศรีวิชัย ได้เผยถึงที่มาที่ไปในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้และเส้นเรื่องที่จะมีความรักเข้ามาเป็นหลัก รวมไปถึงองค์ประกอบเด่นๆ ของหนังอย่างเรื่องเสื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์คล้ายของอินเดีย จะงดงามอลังการแค่ไหนต้องรอชมกัน ซึ่งหนังเตรียมฉายให้ชมกันในเดือนตุลาคมนี้พร้อมกันทั่วไทยและประเทศอาเซียน

ที่มาที่ไปของหนังเรื่องนี้เป็นมาอย่างไร

เรื่องนี้มีความต่อเนื่องกันมาต่อจากเรื่องแรกคือ เทริดที่หมายถึงชฎาที่สวมใส่ของมโนราห์ในขณะที่ได้ร่ายรำ ภาคนี้เลยตั้งชื่อว่ามโนราห์ เพื่อให้ดูบันเทิงมากขึ้น จริงๆ ภาคนี้น่าจะเป็นภาคแรกที่จะกลับไปเล่าเรื่องราวของคนที่จะมาสวมเทริดได้ รวมไปถึงที่มาที่ไปของมโนราห์และคนที่จะมาสวมเทริด

ภาคนี้มีเรื่องราวความรักเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

เส้นเรื่องเป็นความรัก หนังวัฒนธรรมหากคนข้างนอกที่มองเข้ามาก็จะมองว่าน่าเบื่อเหมือนไปดูสารคดีอะไรสักอย่าง ซึ่งตอนที่ไปดูหนังเรื่องเทริดภาคแรกก็เห็นแล้วว่ามันไม่ใช่ มันไม่ใช่เรื่องวัฒนธรรมอย่างเดียวแต่มันเกี่ยวกับเรื่องราวระหว่างพ่อกับลูก

พ่อพยายามอยากให้ลูกสืบสานวัฒนธรรมไทยในมุมมองของลูกกลับมองว่าพ่อไส้แห้ง มันควรจะเล่นกีตาร์ตามรูปแบบของเด็กวัยรุ่น แต่พอมาในภาคนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กรุ่นใหม่ที่ข้ามภพข้ามชาติจนมารักกัน แต่ถ้าความรักเกิดขึ้นมันก็จะทำให้วัฒนธรรมไม่เกิด เพราะว่ามโนราห์คนแรกก็จะไม่มี

ข้อมูลในเรื่องตามแบบฉบับดั้งเดิม?

จริงๆ ประวัติของมโนราห์มีเยอะมากแล้วแต่ว่าจะหยิบของใครมาเล่า ตั้งแต่เราเป็นมโนราห์ตอนเด็กๆ ก็ได้รับข่าวมาจากพ่อ พ่อบอกมาว่าประวัติโนราห์เป็นอย่างนี้ โนราห์คณะโน้นก็เป็นอย่างนั้น ชื่อของตัวละครก็จะกลับไปกลับมา ซึ่งเราจะเล่าเรื่องของพ่อขุนอุปถัมภ์นรากร แต่เราก็มาดัดแปลงเส้นเรื่องของความรักให้เป็นภาพยนตร์มากขึ้น แต่ไม่ได้เสียหายเรื่องประวัติของโนราห์แต่อย่างใด

เห็นว่าเสื้อผ้าจะเป็นแนวอินเดีย?

เรื่องเสื้อผ้าจะมีสองภพ ณ ปัจจุบันก็เป็นเสื้อผ้าในยุคปัจจุบัน แต่พอข้ามไปเมืองสทิงปุระเราก็ทำรีเสิร์ชในยุคนั้นในปี 112 ซึ่งไม่มีใครยืนยันได้ว่าเสื้อผ้าจะเป็นแบบไหนยังไง เราคิดว่าในยุคนั้นวัฒนธรรมของชมพูทวีปมันเข้ามาเยอะมาก เพราะฉะนั้นเสื้อผ้าควรจะมีกลิ่นของชมพูทวีป อินเดียเข้ามาเป็นแนวคิด

เราเอาความแฟนตาซีและความสวยงามมาเป็นที่ตั้ง แต่เรานำเสนอสิ่งที่คนดูแล้วบันเทิง ดูแล้วสวยงามสนุก เส้นรักอิ่ม แถมด้วยเรื่องความรู้ศาสตร์และศิลป์ของมโนราห์ เชื่อว่าคนไทยหลายคนยังเข้าใจว่ามโนราห์คือนางกินนารีที่ไปเล่นน้ำในสระอโนดาต แล้วพราานบุญไปจับถอดปีกถอดหางไปถวายพระสุธน ซึ่งเป็นเรื่องราวของพระยาดำรงราชานุภาพที่ท่านเขียนไว้

มันคนละเรื่องกันกับโนราห์ในภาคใต้ โนราห์ในภาคใต้ก็คือพญาสายฟ้าฟาด แม่นวลทองสำลี แม่ศรีมาลา พ่อขุนศรีศรัทธา ซึ่งเป็นหน่อเนื้อเชื้อกษัตริย์ของแคว้นเวียงกลางบางแก้ว ในเมืองสทิงปุระ น่าจะได้ดูกันในวันที่ 18 ตุลา พร้อมกันทั่วประเทศและในอาเซียนทั้งหมด

แค่ชุดยังอลังการ!! เอกชัย นำทีมนักแสดงฟิตติ้งหนัง โนราห์