หนัง ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ เอ็กซ์ ชัยพร พานิชรุทติวงศ์

คุยกับ เอ็กซ์ ชัยพร กับผลงานหนัง ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ แอนิเมชั่นที่เป็นรากของไทย

Home / ข่าวหนัง / คุยกับ เอ็กซ์ ชัยพร กับผลงานหนัง ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ แอนิเมชั่นที่เป็นรากของไทย

นับเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องที่สองของไทยในปีนี้ สำหรับ ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ ผลงานการกำกับของ เอ็กซ์ ชัยพร ที่สร้างปรากฏการณ์อีกขั้นให้กับวงการภาพยนตร์แอนิเมชั่นไทย แม้ว่าหนังจะไม่ได้ประสบความสำเร็จโด่งดังเป็นพลุแตก แต่ด้วยเรื่องราวของหนังที่อ้างอิงสัตว์ในวรรณคดีและงานสร้างที่ไม่ได้ด้อยกว่าแอนิเมชั่นเรื่องอื่น ก็ทำให้ได้รับความนิยมจากแฟนหนังแอนิเมชั่นไม่น้อยเลยทีเดียว

ล่าสุด MThai Movie ก็มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้กำกับ เอ็กซ์ ชัยพร ผู้เคยอยู่เบื้องหลังงานแอนิเมชั่นชื่อดังอย่าง ยักษ์ (2012) ถึงเรื่องราวการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดอลังการ ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ ที่เกิดจากความเป็นไทยแท้ๆ ผสมความเป็นแอคชั่นออกมาได้อย่างลงตัว แถมยังได้ซูเปอร์สตาร์หนุ่ม ณเดชน์ คูกิมิยะ มาให้เสียงภาคอีกด้วย เรียกได้ว่าอัดแน่นไปด้วยคุณภาพจริงๆ

เรื่องราวของ ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์

เมืองอโยธยาปกครองด้วยครุฑ ต่อมามียักษ์มาบุก ครุฑก็ไปหาศัตรูเก่าซึ่งเป็นสัตว์หิมพานต์ พญานาค นรสิงห์ คชสีห์ กินนร กินรี ทุกคนกลับมาช่วยสู้กับยักษ์เพื่อกอบกู้อโยธยากลับมา

ที่มาที่ไปในการสร้าง

เริ่มต้นในครั้งแรกถามมหาวิทยาลัยรังสิตอยากจะให้ทำอยุธยาก็เลยเอาไปให้ผู้เขียนบทก็คือ วิสิษฏ์ ศาสนเที่ยง เขาก็บอกว่าอยากทำป่าหิมพานต์โดยอิงจากตำนานอโยธยา ผมก็เลยเริ่มสนุกขึ้น พี่วิศิษฏ์ก็บอกว่าเราน่าจะทำแอนิเมชั่นสัตว์หิมพานต์มีรากของบทเป็นตำนานของอยุธยาก่อนเสียกรุง ทุกอย่างมันจะเกี่ยวกับสัตว์หิมพานต์ทั้งหมด เราก็ได้ปรับปรุงบทจนกลายเป็น ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์

ผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง

ฟีดแบคดีกว่าที่คาด ในเรื่องของความตื่นเต้น แอคชั่น และหักมุม เสียงพากย์ณเดชน์ดี ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของณเดชน์ที่พากย์แอนิเมชั่น ตอนแรกเค้าก็เกร็งๆ แต่ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนเขาสามารถเข้าไปอยู่ในเรื่องนี้ได้พร้อมกับนักพากย์ที่เป็นมืออาชีพ

มันเป็นไปตามบท บทมาเราก็เอาภาพวรรณคดีแล้วก็ไปศึกษาสังเกตดู ผมสเก็ตพญาครุฑจากคิ้วของ ณเดชน์ ตอนแรกที่ได้โครงการจากมหาวิทยาลัยผมก็สเก็ตภาพโพสเตอร์เป็นรูป ณเดชน์ ก็ไม่ได้คิดว่า ณเดชน์ จะมารับบทนี้ เพราะชื่อเสียงเขาก็โด่งดัง พอทำเสร็จรอบเทสคณะกรรมการ 10-20 คนก็เข้ามาดูเขาเอา ณเดชน์ มาด้วย แล้วก็ชอบอยากจะพากย์เสียง

นักศึกษาเข้ามามีส่วนร่วมใน ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ ด้วย?

นักศึกษาเข้ามาในส่วนที่ย่อยแล้ว และพัฒนาจนเขาเริ่มสเก็ต อย่างเช่นสมมุติว่าเขาเคยทำโมเดลข้างหลังพอเขาเก่งขึ้นก็ให้มาทำข้างหน้าเพื่อให้เขาได้เรียนรู้ มันเป็นการทำหนังด้วยและสร้างคนด้วย ถ้ามีหลายๆ ส่วนเข้ามาช่วย เราต้องเรียนรู้จากมืออาชีพด้วย

สิ่งที่จะได้รับจากการดู ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์

ได้เรื่องความร่วมมือกัน เขาถึงสามารถเอาศัตรูเก่ามาช่วยได้ ความรักชาติคืออะไร ความร่วมมือกันคืออะไร ที่สำคัญเรื่องนี้มีความสนุก แอคชั่น และตื่นเต้นเยอะ

มองวงการแอนิเมชั่นไทยเป็นอย่างไร

เขาก็กำลังพัฒนากันอยู่ มีหลายอย่างที่เราอยากจะทำให้เป็นสากลมากขึ้น รากของเราเป็นอย่างไรเราต้องทำอย่างนั้นไปก่อน ถึงเราจะทำอโยธยาหรือมวยไทยมันเป็นเพียงการเริ่มต้น ทำไมต้องทำหนังไทยตลอดเพราะรากเราเป็นอย่างนี้

ในอนาคตภาคธุรกิจหรืออุตสาหกรรมมันต่อเนื่องอย่างที่เราได้มามันมีกลิ่นอายของไทยมาตลอดตั้งแต่ สุดสาคร ปังปอนด์ ก้านกล้วย นาค พระพุทธเจ้า หรือครุฑ ยักษ์ ทุกอย่างมีการอ้างอิงในไทย ฝรั่งก็อยากจะดูเพราะว่ามันศิลปะที่เขาไม่เคยเห็น

แนะนำสำหรับคนที่สนใจอยากจะเข้าสู่วงการแอนิเมชั่น

ถ้าอยากเข้าวงการแอนิเมชั่นต้องมีใจรักต้องเรียนศิลปะ พื้นฐานทุกอย่างเราต้องแน่นก่อนปัจจัยของคอมพิวเตอร์มันยิ่งทำให้เร็วขึ้น มันไม่มีอะไรง่ายถ้าง่ายเขาก็ทำไปหมดแล้ว มันคือการฝึกมันคือพรแสวง

ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นไทยเรื่องแรกที่เป็นป่าหิมพานต์ ไปดูได้ทั้งครอบครัว มีทั้งความเป็นแฟนตาซีของป่าหิมพานต์ และสงคราม ความรัก ทุกอย่างมันครบหมด