ก้าวคนละก้าว ค่าย GDH หนัง 2215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว อาทิวราห์ คงมาลัย ไก่-ณฐพล บุญประกอบ

ตูน อาทิวราห์ นำทีมก้าวคนละก้าว เปิดตัวหนังสารคดี 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว

Home / ข่าวหนัง / ตูน อาทิวราห์ นำทีมก้าวคนละก้าว เปิดตัวหนังสารคดี 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว

เปิดตัวกันอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว ภาพยนตร์คลุกวงในตลอด 55 วัน ของโครงการก้าวคนละก้าว ที่จะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ภาพจากกล้องตัวเดียวของทีม GDH ที่ยังไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนให้ได้ชมกันครั้งแรก เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจในการทำความดี ก้าวนี้..เพื่อศิริราช ด้วยการบริจาคเงินเพื่อหารายได้ซื้ออุปกรณ์การแพทย์ เพื่ออาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

งานนี้ตัวเอกของเรื่องอย่าง ตูน อาทิวราห์ ก็ได้มาเผยถึงเบื้องหลังการจัดทำภาพยนตร์เรื่องนี้ พร้อมด้วยผู้กำกับ ไก่ ณฐพล และโปรดิวเซอร์ วรรณ วรรณฤดี ที่ได้มาเผยแง่มุมบางส่วนในการถ่ายทำซึ่งจะไม่มีใครได้เห็นภาพเหล่านี้มาก่อนแน่นอน แถมงานนี้ ตูน อาทิวราห์ ยังพูดติดตลกอยากเป็นพระเอกพันล้านกับเขาบ้าง เพื่อจะได้ทำให้การสร้างตึกและซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์สำเร็จลงโดยเร็ว พร้อมกันนั้นยังได้ชมตัวอย่างภาพยนตร์ครั้งแรกที่สร้างความประทับใจให้คนทั้งงาน

นอกจากนี้จะมีการจัดฉายภาพยนตร์ 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว ให้คนไทยได้ชมฟรีจำนวน 720,000 ที่นั่ง ที่โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ และโรงภาพยนตร์ ในเครือ เอส เอฟ ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน 2561 เป็นต้นไป จันทร์-ศุกร์ ฉายให้ชม 1 รอบ และเสาร์-อาทิตย์ ฉายให้ชม 2 รอบ

ทีมผู้สร้างภาพยนตร์ 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว

ที่มาที่ไปของการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้?

ตูน อาทิวราห์ : วันนี้ก็มาแถลงข่าวภาพยนตร์ 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว เป็นภาพยนตร์ที่พวกเราภูมิใจนำเสนอมาก แล้วก็ได้ทีม GDH มาทำให้ทุกอย่างสำเร็จลงได้ และเราจะฉายฟรีให้คนไทยทุกคนทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 6-16 กันยายนนี้ อยากจะให้ทุกคนร่วมส่งต่อแรงบันดาลใจดีๆ ผ่านหนังเรื่องนี้

หรือหลายๆ คนดูหนังจบแล้วอยากจะทำความดีบริจาคช่วยคุณหมอ เราอยากจะเชิญชวนให้ทุกคนไปบริจาคให้กับศิริราช ที่ตอนนี้กำลังต้องการแรงสนับสนุนมากๆ จากพวกเรา โดยการสร้างตึกนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา เพื่อให้สำเร็จลงได้โดยเร็ว และเปิดใช้รักษาผู้ป่วยให้มากขึ้น

ผู้กำกับทำออกมาประมาณไหนในระยะเวลา 55 วัน

ไก่ ณฐพล : เราก็ทำออกมาในรูปแบบของภาพยนตร์สารคดีความยาวชั่วโมงครึ่ง ฉายในโรงภาพยนตร์ทั้งภาพและเสียงเต็มอิ่มแน่นอน ไม่เหมือนในไลฟ์หรือในรายการใดๆ ก็ตาม

คิดไว้ตั้งแต่ก่อนเริ่มวิ่ง?

ตูน อาทิวราห์ : คิดไว้ก่อนเริ่มวิ่งอยู่แล้ว เพราะว่าเราอยากเก็บบันทึกเรื่องราวการวิ่ง 55 วันไว้ เราก็ไม่รู้หรอกว่าเราจะวิ่งสำเร็จไหม แต่เราแค่คิดว่ามันจะเป็นครั้งเดียวในชีวิตที่จะได้ทำอะไรแบบนี้ และสุดท้ายเราอยากมีชิ้นงานชิ้นหนึ่งจากบันทึกที่เราเก็บเอาไว้ครั้งนี้ออกมาต่อยอดสร้างประโยชน์ได้ต่อไป

จากตัวอย่างมันยังมีอะไรที่มากกว่านั้น?

ไก่ ณฐพล : แน่นอนครับ อันนี้แค่น้ำจิ้ม มันจะเป็นแง่มุมที่เราจะไม่เคยเห็นในไลฟ์หรือรายการใดๆ ก็ตาม เพราะว่าทีมผมเป็นทีมเดียวที่สามารถเข้าไปถ่ายบนรถบ้านที่พี่ตูนพัก แล้วก็จะมีช่วงเวลาต่างๆ ที่ค่อนข้างใกล้ชิดกับพี่ตูน เป็นแง่มุมที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนแน่นอน

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล – ผู้บริหารคิง เพาเวอร์ – ผู้กำกับ ไก่ ณฐพล

ได้ดูแล้วรู้สึกยังไงบ้าง?

ตูน อาทิวราห์ : อย่างที่ผู้กำกับบอก ตอนแรกที่เราบันทึกเราอยากจะบันทึกคล้ายไดอารีเก็บไว้ เล่าแง่มุมต่างๆ ของภาพรวมที่เกิดขึ้นของโครงการ 55 วันที่ผ่านมา แต่สุดท้ายผู้กำกับก็เลือกที่จะเล่าในมุมที่เขาสามารถทำออกมาแล้วคิดว่ามันจะต่อยอดสร้างแรงบันดาลใจ เพราะไก่เขาเห็นว่าภาพในฟุตเทจต่างๆ ที่เกิดขึ้น บางภาพทุกคนเห็นในไลฟ์เฟซบุ๊กตลอด 55 วัน มันอาจจะไม่ได้ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจหรือสิ่งใหม่ ไก่ก็เลือกที่จะสื่อสารในแบบของเขา

จริงๆ ผมให้เกียรติทาง GDH เป็นคนที่วางทุกอย่าง เนื้อเรื่องหรือสิ่งที่เขาอยากจะนำเสนอ เพราะเขาเป็นค่ายทำหนังเป็นประจำอยู่แล้ว ผมคงไม่กล้าที่จะเข้าไปก้าวล่วง เราทำในส่วนที่เราที่ออกไปวิ่งก็คิดว่าทำเต็มที่แล้ว ถ้าเรื่องหนังก็ปล่อยให้ พี่วรรณ พี่เก้ง พี่ไก่ ในความเป็นมืออาชีพได้เต็มที่

ตูน อาทิวราห์ และทีมผู้สร้างพูดคุยถึงเบื้องหลังของภาพยนตร์

เอาความเป็นหนังใส่ยังไงบ้างเพื่อให้มันดูสนุก

วรรณ วรรณฤดี : แม้ว่าจะเป็นสารคดีแต่ก็สามารถมีความสนุกสนานได้ แล้วรู้สึกมีอารมณ์ร่วมหนังได้ จริงๆ พี่ตูนไว้ใจและเชื่อใจเรามาก ระหว่างทางไม่เคยขอดูฟุตเทจ ให้เข้าไปถ่ายได้ลึกสุดๆ เหลือก็แค่ห้องน้ำจะไม่ให้เข้านอกนั้นก็เข้าทั้งหมดเลย ถ้ายังนึกไม่ออกก็ให้นึกถึงตอน Final Score (2007) มันก็จะมีความสนุกสนาน ถามว่าวางโครงวางสคริปต์ไหมไม่เลย เพราะในขณะที่เราถ่ายเราก็ไม่รู้ว่าพี่ตูนจะวิ่งถึงไหมเรากำหนดไม่ได้

แต่ว่าพอเมื่อไหร่เราถ่ายได้ฟุตเทจมาทั้งหมดแล้ว และได้ฟุตเทจที่แตกต่างจากทีมไลฟ์ แล้วเราค่อยมาคิดโครงเรื่อง จัดกราฟ จัดอารมณ์ยังไงให้มันเอ็นเตอร์เทนเม้นท์กับคนดูที่สุด และสร้างพลังแรงบันดาลใจ เพราะตอนที่เราตัดต่อกันทุกคนรู้อยู่แล้วว่าพี่ตูนวิ่งถึง เพราะฉะนั้นมันเป็นโจทย์ของเราอยู่แล้วว่าจะทำยังไงให้หนังมันจะยังสนุกอยู่แม้ว่าทุกคนรู้อยู่แล้วว่าพี่ตูนวิ่งถึง ซึ่งตอนนี้หนังเสร็จแล้วมีคนได้ดูไปบ้างแล้ว ทุกคนก็พูดว่าไกลมากกว่าแค่การวิ่ง

ตูน อาทิวราห์ : ผมก็ไม่อยากพูดว่าหนังมันเป็นแบบไหนอยากให้ทุกคนเข้าไปดูเอง อยากเป็นพระเอกพันล้านเหมือนกัน (หัวเราะ) แต่ว่าพันล้านคือช่วยเหลือคนป่วย คุณหมอให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็มีความฝันอยากเป็นพระเอกพันล้านกับเขาบ้าง ผู้กำกับพันล้านกับเขาบ้าง

แฟนเพจก้าว

นิยามหนังเรื่องนี้เป็นหนังแนวไหน?

ไก่ ณฐพล : ค่อนข้างครบรสเหมือนกัน มันทั้งดรามา คอมเมดี้แบบพี่ (ตูน) แอคชั่น รวมมิตรครับ

ตูน อาทิวราห์ : ช่วงเวลาฉายคือ 11 วัน คือ 6-16 กันยายนนี้ ฝากติดตามในช่องทางต่างๆที่จะบอกรายละเอียดในการฉาย จำนวนรอบต่อวันและฉายที่โรงพยาบาลไหนบ้างในจังหวัดของตัวเอง วิธีการก็คือต่อแถวไปรับบัตรฟรีได้เลยที่โรงหนังใกล้บ้าน ใครจะได้รับแรงบันดาลใจแบบไหนก็สุดแล้วแต่ อีกหนึ่งที่ผมอยากจะฝากก็คืออยากจะฝากให้ช่วยที่ตึกนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา ที่ศิริราช ยังต้องการแรงสนับสนุนจากพวกเราให้ทุกอย่างสำเร็จลงได้ด้วยดี

ผู้กำกับ ไก่ ณฐพล – ตูน อาทิวราห์ – โปรดิวเซอร์ วรรณ วรรณฤดี

 

ก้อย รัชวิน
หมอเมย์ หนึ่งในทีมงานก้าวคนละก้าว
ตูน อาทิวราห์
ผู้กำกับ ไก่ ณฐพล