ค่าย T Moment นรก 6 เมตร พิง ลำพระเพลิง หนัง The Pool เคน ธีรเดช

คุ้มค่าสมการรอคอย! พิง ลำพระเพลิง กับเวลา 10 ปี ของ The Pool นรก 6 เมตร

Home / ข่าวหนัง / คุ้มค่าสมการรอคอย! พิง ลำพระเพลิง กับเวลา 10 ปี ของ The Pool นรก 6 เมตร

อีกไม่นานเกินรอแฟนหนังก็ได้ชมกับภาพยนตร์สุดระทึก The Pool นรก 6 เมตร ซึ่งเขียนบทและกำกับโดย พิง ลำพระเพลิง ที่ห่างหายไปจากงานกำกับภาพยนตร์นานกว่า 4 ปีแล้ว กลับมาคราวนี้ถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆ นอกจากหนังจะมีพล็อตเรื่องที่แตกต่างไปจากหนังไทยเรื่องอื่นๆ แล้ว ยังได้นักแสดงขวัญใจคนไทย เคน ธีรเดช ที่มาประกบคู่ทำงานร่วมกันครั้งแรกกับ เกรซ รัชย์ณมนทร์ อีกด้วย

งานนี้ผู้กำกับ พิง ลำพระเพลิง ก็ได้เผยถึงที่มาที่ไปกว่าจะมาเป็น The Pool นรก 6 เมตร จุดเริ่มต้นของหนังเรื่องนี้เกิดขึ้นในวันหนึ่งขณะที่ผู้กำกับ พิง กำลังดูโลเคชั่นของหนัง โคตรรักเองเลย (2006) แล้วไปพบกับสระโดดน้ำที่มีความลึก 6 เมตร ทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจที่ติดหัวเขามาตั้งแต่วันนั้น จนกระทั่งกลายเป็นบทภาพยนตร์เรื่องนี้ในเวลาต่อมา

เพียงแต่บทเรื่องนี้ในวันนั้น ยังต้องถูกพักไว้ก่อน ด้วยปัจจัยแวดล้อมที่ยังไม่เอื้อต่างๆ นานา ซึ่งถึงแม้บทหนังเรื่องนี้ จะถูกคิดมาร่วม 10 ปีแล้ว แต่แก่นสำคัญของเรื่องยังสามารถเกิดขึ้นกับใคร เวลาไหนก็ได้ ที่สำคัญมันยังเป็นเรื่องราวที่ร่วมสมัยมากและไม่มีเรื่องของกาลเวลาเข้ามาเกี่ยวข้อง

ความรักและการเอาตัวรอด

หัวใจของหนังมันพูดถึงการที่ตัวเองอยู่ในจุดที่ตกต่ำ มีเพียงความรักเท่านั้นที่จะดึงเขาขึ้นมาสู่จุดที่สูงได้ เราเลยรู้สึกว่าการที่ผู้ชายคนหนึ่งตกไปอยู่ที่ก้นสระ แล้วใช้ความรักดึงเขาขึ้นมา มันดูแข็งแรงในแง่คอนเซปต์มาก ถ้าพูดถึงโครงสร้างเรื่องนะครับ แล้วเทรนด์หนังช่วงนี้สมัยนี้หนัง Survivor คือเรื่องของตัวละครตกอยู่ในสถานการณ์เล็กๆ ต้องเอาตัวรอดให้ได้ค่อนข้างอยู่ในกระแสนิยมของคนดูอยู่แล้ว

เรื่องนี้โชคดีด้วยที่ทางทีโมเมนต์เต็มที่จริงๆ ทั้งในเรื่องของเงินทุนและในเรื่องของการให้เวลา ความที่เราต้องทำงานกับสิ่งที่เรามองไม่เห็น มันทำให้เราไม่รู้ว่าจะต้องถ่ายยังไง ต้องใช้ยังไงบ้าง ผมก็เลยเผื่อซะเยอะ เช่น จระเข้เราก็ไม่รู้ว่าฉากนี้จระเข้จริงจะเล่นได้ไหม จระเข้จริงจะอันตรายกับนักแสดงเกินไปไหม เราก็ต้องทำม็อคอัพขึ้นมาเป็นจระเข้แมคคานิกมีกลไกที่ดูแล้วน่าเชื่อถือได้ เฉพาะค่าจระเข้นี่ก็เกือบๆ ล้านแล้วครับ หมายถึงว่าจระเข้ที่เราสร้างขึ้นมาและจระเข้ที่จ้างมาเข้าฉากจริงๆ เนี่ยเอาเป็นว่าเลยหลักล้านละกัน ถ้ารวมจระเข้ซีจีนี่คือหลายๆ ล้านเลยนะ

ดีใจที่มีคนเห็นสิ่งที่เราอยากจะเล่า

สำหรับหนังเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นงานหนังที่ท้าทายตัวผมอยู่สูงมาก เพราะเราต้องเล่าเรื่องที่มันอยู่ในพื้นที่สี่เหลี่ยมมันต้องมีสถานการณ์ที่สนุกแค่ไหนมันถึงจะดึงคนดูให้อยู่ตรงนั้น 100 นาทีได้ บทมันต้องสนุกขนาดไหนถึงยอมให้บริษัทผู้สร้างควักเงินกว่ายี่สิบล้าน เพื่อจะทำหนังเรื่องนี้ ผมว่าบทต้องน่าสนใจและสนุกมากๆ เขาถึงเห็นด้วย ซึ่งพอดูหนังเสร็จออกมาแล้วผมก็รู้สึกว่า ดีใจจังเลยที่มีคนเห็นสิ่งที่เราอยากจะเล่า อยากจะบอก

ทุกอย่างมันเกิดขึ้นจากความต้องการของมนุษย์ล้วนๆ

เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดียวที่มีในหนังเรื่องนี้ คือเก้าอี้โซฟาสีแดง มันเป็นตัวละครอีกตัวหนึ่งไปเลย นอกจาก 2 ชีวิตที่ต้องอยู่ด้วยกันตลอดเรื่อง ซึ่งเรารู้สึกว่าเราจะสามารถทำให้สนุกได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจให้สุดๆ ไปเลยยังไง อย่างที่ผ่านมาเรื่องที่เราเขียนมันจะมีตัวอิจฉา มีตัวตลก มีตัวที่เข้ามาสร้างสีสัน ต้องมีตัวละครที่เข้ามาสร้างปมปัญหา ล้างปมปัญหา

แต่นี่ทุกอย่างมันเกิดขึ้นจากความต้องการของมนุษย์ล้วนๆ แล้วเราก็ตั้งโจทย์เรื่องนี้ไว้เลยว่า ทุกๆ หนึ่งนาที เราจะต้องอยากรู้ตลอดเวลาว่ามันจะยังไงต่อ ทุกๆ หนึ่งนาทีมันจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ผมว่ามันท้าทายคนเขียนบทมากเลย รวมทั้งท้าทายนักแสดงด้วย

มีชื่อดาราเพียงไม่กี่ชื่อที่เรานึกออก และ เคน ธีรเดช คือหนึ่งในนั้น

ตอนที่เขียนบทผมรู้แค่ว่าพระเอกควรจะอายุ 30 ปลายๆ และพอได้คุยกับคุณวิสูตรก็รู้สึกว่าเรามองตรงกัน ตัวละครตัวนี้จะต้องเป็นคนที่มีเสน่ห์มากๆ เพราะเราจะต้องเห็นเขาอยู่ในหนังแทบจะทุกเฟรม ตลอดเกือบ 2 ชั่วโมง เขาจึงต้องเป็นคนที่น่ามองมาก และต้องมองแบบไม่เบื่อด้วย มีชื่อดาราเพียงไม่กี่ชื่อที่เรานึกออก และ เคน ธีรเดช คือหนึ่งในนั้น

เคนเล่นหนังได้ เคนเข้าใจการแสดง และที่สำคัญ บทนี้เคนอยากเล่นมาก เขาจึงทุ่มเทมาก มากเกินกว่าที่เคนจะทุ่มให้หนังเรื่องไหนมาตลอดชีวิตการแสดงของเขา เขาเต็มที่จริงๆ ทั้งเรื่องการให้คิว ทั้งเรื่องความพร้อมของร่างกาย เราถ่ายเรื่องนี้กัน 20 กว่าคิว ภายใน 1 เดือน เพื่อจะได้ถ่ายแบบเรียงตามเวลาจริง พัฒนาการของการติดสระ ตั้งแต่ทรงผม หนวด หน้าตา จะต้องโทรมในระดับไหนแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปเท่านั้นเท่านี้ นี่คือสิ่งที่เราทำการบ้านมาอย่างหนัก ทั้งรีเสิร์ชและทดลองทำจริง

เบื้องหลัง..ที่มาคำว่า 6 เมตร

เขียนบทแค่ 6 วัน!!! พิง ลำพระเพลิง ดึง เคน-เกรซ แสดงนำในหนัง The Pool นรก 6 เมตร

9 ปีที่รอคอย!!! เคน ธีรเดช ฟิตร่างหวนเล่นหนังอีกครั้ง ใน The Pool นรก 6 เมตร