หนัง ของขวัญ หนัง คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์ หนัง คุณทองแดง The Inspirations หนัง ด้วยเกล้า หนัง พรจากฟ้า ในหลวง รัชกาลที่ 9

รวม 5 หนังไทย ได้รับแรงบันดาลใจจากในหลวงรัชกาลที่ 9

Home / ข่าวหนัง / รวม 5 หนังไทย ได้รับแรงบันดาลใจจากในหลวงรัชกาลที่ 9

เมื่อสองปีที่แล้ววันที่ 13 ตุลาคม ถือเป็นวันที่ประชาชนชาวไทยเกิดความเศร้าโศกครั้งยิ่งใหญ่ คนไทยทั้งประเทศสูญเสีย พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ ๙ แห่งราชวงศ์จักรี

เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ MThai Movie จึงขอรวบรวมภาพยนตร์ไทย 5 เรื่อง ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากในหลวงรัชกาลที่ 9 มาให้แฟนหนังชาวไทยได้รำลึกถึงกันอีกครั้ง

ด้วยเกล้า (1987)

ภาพยนตร์ดรามาผลงานการกำกับของผู้กำกับชั้นครู บัณฑิต ฤทธิ์ถกล จากค่ายไฟว์สตาร์ สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 40 ปี ในปี พ.ศ. 2529 และมีพระชนมายุครบ 5 รอบ ในปี พ.ศ. 2530 ว่าด้วยเรื่องราวของ เสาคำ ชาวนาผู้ยืนหยัดในความเชื่อของตนเองท่ามกลางอุปสรรคนานัปการ นำแสดงโดย สันติสุข พรหมศิริ และ จินตหรา สุขพัฒน์

คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์ (2015)

รวมภาพยนตร์สั้นผลงานการกำกับของผู้กำกับมากฝีมือของเมืองไทย นำโดย นนทรีย์ นิมิบุตร, วัลลภ ประสพผล, ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ และ ยงยุทธ ทองกองทุน เป็นรวมภาพยนตร์สั้น 4 เรื่องที่มีแรงบันดาลใจมาจากพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของในหลวงรัชกาลที่ 9 อันเป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ ได้แก่ อมยิ้ม (ยิ้มสู้), เดอะซิงเกอร์ (ชะตาชีวิต), ดาว (ความฝันอันสูงสุด) และ ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง (สายฝน)

คุณทองแดง The Inspirations (2015)

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของ คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ได้เล่าถึงความกตัญญู ความกล้าหาญ และข้อคิด ซึ่งภาพยนตร์ประกอบด้วย 3 เรื่อง คือ หมาวัด, ทองหล่อ และ คอปเปอร์เพื่อนรัก

พรจากฟ้า (2016)

ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ผลงานการกำกับของ 4 ผู้กำกับชาวไทย นำโดย จิระ มะลิกุล, นิธิวัฒน์ ธราธร, ชยนพ บุญประกอบ และ เกรียงไกร วชิรธรรมพร จากค่ายหนัง GDH ซึ่งเป็นภาพยนตร์ได้รับแรงบันดาลใจจากเพลงพระราชนิพนธ์ 3 เพลง คือ ยามเย็น (Love at sundown), ในดวงใจนิรันดร์ (Still on my Mind) และ พรปีใหม่ ผ่านการเล่าเรื่องราวของหนุ่มสาว 3 คู่ที่มีลักษณะในการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันไป

ของขวัญ (2017)

รวมภาพยนตร์สั้นผลงานการกำกับของ 4 ผู้กำกับชั้นแนวหน้าของไทย นำโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว, นนทรีย์ นิมิบุตร, ก้องเกียรติ โขมศิริ และ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล จากค่ายสหมงคลฟิล์ม ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวแยกตามภูมิภาคทั้งสี่ของไทยเหนือ ใต้ อีสาน และภาคกลาง อันมีแรงบันดาลใจมาจากพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีภาพยนตร์ 4 เรื่อง สัจจธรณี, The Letter, เมฆฝนบนป่าเหนือ และ ดอกไม้ในกองขยะ