ธนิตย์ จิตนุกูล อวิรุทธ์ อรรคบุตร ไทบ้านเดอะซีรีส์ ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2

สมาคมผู้กำกับหนังไทยทวงเสรีภาพสื่อ ถามกองพิจารณาภาพยนตร์ใช้มาตรฐานไหนจัดเรต ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2

Home / ข่าวหนัง / สมาคมผู้กำกับหนังไทยทวงเสรีภาพสื่อ ถามกองพิจารณาภาพยนตร์ใช้มาตรฐานไหนจัดเรต ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2

เรียกได้ว่าเป็นประเด็นร้อนแรงให้ได้ตามติดกันข้ามวันแล้ว สำหรับกรณีที่ภาพยนตร์ขวัญใจคนอีสาน ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 จากค่ายเซิ้งโปรดักชั่น ไม่สามารถเข้าฉายในรอบสื่อมวลชนในวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากไม่ผ่านเซ็นเซอร์จากกองภาพยนตร์และวิดีทัศน์ จึงเป็นเหตุให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นวงกว้าง

อ่านต่อ ทีมผู้สร้าง ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 งง? ฉากพระเซียงร่ำไห้เคาะโลง ไม่ผ่านเซ็นเซอร์ เลื่อนฉายไม่มีกำหนด

โดยฉากที่มีปัญหาคือฉากที่ พระเซียง รับบทโดย ชาติชาย ชินศรี ร้องไห้ฟูมฟายและเข้าไปเคาะโลงศพแฟนเก่าที่เสียชีวิต ล่าสุดทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยได้จัดแถลงข่าวด่วนถึงกรณีดังกล่าว นำโดย ธนิตย์ จิตนุกูล นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย พร้อมด้วยผู้กำกับ บัณฑิต ทองดี, ปรัชญา ปิ่นแก้ว และ อนุชา บุญยวรรธนะ ที่ได้ออกมาตั้งคำถาม ทวงหาเสรีภาพในผลิตสื่อภาพยนตร์และอยากทราบมาตรฐานในการตัดสินใจจากกองภาพยนตร์และวิดีทัศน์

ผู้กำกับ บัณฑิต ทองดี นั้นอยากให้กรรมกองพิจารณาภาพยนตร์ได้มองเห็นถึงจุดประสงค์ของภาพยนตร์ ซึ่งฉากดังกล่าวมีเรื่องราวต่อเนื่องมาจากภาค 2.1 และมองว่ากองพิจารณาภาพยนตร์ยังไม่ได้มาตรฐาน และตั้งคำถามว่าเหตุใดภาพยนตร์หลายเรื่องที่มีฉากแรงกว่านี้ก็ยังสามารถให้ผ่านได้ ซึ่งทางสมาคมฯ ได้เผยคลิปบางส่วนของภาพยนตร์ที่มีฉากล่อแหลมให้สื่อมวลชนได้ชม เช่น หลวงพี่แจ๊ส 5G และ ส่มภัคเสี่ยน (2017) แต่เหตุใดกรณีของ ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 จึงไม่ผ่าน

ฝ่ายผู้กำกับ ปรัชญา ปิ่นแก้ว มองว่าไม่อยากให้วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากมันเกิดจากระบบที่ยังคงมีความลักลั่น อยากให้ความสำคัญกับสิทธิของผู้ผลิตภาพยนตร์และผู้ชม ส่วนผู้กำกับ อนุชา บุญยวรรธนะ ผู้ที่เคยสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับพระในเรื่อง มะลิลา ให้ความเห็นว่าค่อนข้างแปลกใจที่ฉากพระใน ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 ไม่ผ่านการเซ็นเซอร์ จึงอยากให้คนในวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ได้มีส่วนจัดการกันเองซึ่งน่าจะเกิดผลดีมากกว่า

ทางด้านนายกสมาคมผู้กำกับ ธนิตย์ จิตนุกูล ได้เรียกร้องขอมาตรฐานการจัดเรตภาพยนตร์และเสนออยากแก้กฎหมายให้คนในวงการภาพยนตร์ได้มีส่วนดูแลจัดการกันเอง เนื่องจากในวงการภาพยนตร์ล้วนแล้วแต่มีผู้ทรงคุณวุฒิอยู่แล้ว โดยล่าสุด อวิรุทธ์ อรรคบุตร โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 เปิดเผยว่าได้ทำการยื่นภาพยนตร์ที่แก้ไขเสร็จแล้วไปยังกองพิจารณาภาพยนตร์ ซึ่งเจ้าตัวจะเข้าในห้องฉายหนังพร้อมกับคณะกรรมการในเวลา 09.00 น. ในวันที่ 22 พฤศจิกายน และจะทราบผลเวลา 13.00 น.

ภาพบางส่วนจาก ไทบ้าน เดอะซีรีส์