ตัวอย่าง Roma หนัง Roma อัลฟอนโซ คัวรอน

คอหนังมีเฮ! เตรียมล้างตารอดู Roma หนังรางวัลสิงโตทองคำฝีมือผู้กำกับรางวัลออสการ์

Home / ข่าวหนัง / คอหนังมีเฮ! เตรียมล้างตารอดู Roma หนังรางวัลสิงโตทองคำฝีมือผู้กำกับรางวัลออสการ์

หลังจากแว่วมาว่าภาพยนตร์ดรามา Roma ผลงานล่าสุดของผู้กำกับรางวัลออสการ์ อัลฟอนโซ คัวรอน (Alfonso Cuarón) ที่เพิ่งคว้ารางวัลสิงโตทองคำ ปี 2018 ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิซ จะถูกนำเข้าฉายในช่องสตรีมมิ่งให้เท่านั้นแต่ล่าสุดทางค่ายหนังบ้านเราอย่าง มงคลภาพยนตร์และมงคลเมเจอร์ ก็ได้นำเข้าภาพยนตร์เรื่องนี้มาฉายในประเทศไทยแล้ว งานนี้คอหนังชาวไทยก็เตรียมเงินในกระเป๋าไปตีตั๋วชมกันในเดือนธันวาคมนี้

Roma นับเป็นผลงานที่ถือได้ว่า ‘ส่วนตัวมากที่สุด’ ของ อัลฟอนโซ คัวรอน (Alfonso Cuarón) ซึ่งเขาควบตำแหน่งทั้งเขียนบท กำกับ ถ่ายภาพ และตัดต่อเองเสร็จสรรพ และพาผู้ชมย้อนกลับไปยังเม็กซิโกซิตี้ ต้นทศวรรษที่ 70 ช่วงเวลาที่ประวัติศาสตร์ของเม็กซิโกกำลังถึงจุดเปลี่ยนผ่าน นักศึกษาหัวก้าวหน้าออกมาเรียกร้องสิทธิจากรัฐบาลที่มีทหารเป็นกองหนุนเพื่อทำลายโครงสร้างทางชนชั้นและความเหลื่อมล้ำของประเทศ

แต่แทนที่จะพูดเรื่องการเมืองโดยตรง คัวรอนกลับพาผู้ชมไปสำรวจความเป็นไปที่เล็กกว่านั้น หนังเล่าเรื่องชะตาชีวิตของครอบครัวชนชั้นกลางครอบครัวหนึ่งในย่านโรม่า ซึ่งมี โซเฟีย เป็นเสาหลักของบ้าน เธอเพิ่งแยกทางกับสามี แต่ก็ยังไม่กล้ายอมรับกับลูกๆ ทั้ง 4 อย่างตรงไปตรงมาว่า พ่อจะไม่กลับมาอยู่กับเราอีกแล้ว โซเฟียจึงต้องดูแลสมาชิกทุกคนด้วยตัวของเธอเอง โดยมีผู้ช่วยคนสำคัญคือ คลีโอ สาวรับใช้ที่คอยช่วยเหลือทุกอย่าง ไม่ต่างจากคนในครอบครัวเดียวกัน

ใน Roma นั้นถือเป็นครั้งแรกที่คัวรอนรับตำแหน่งตากล้องหนังยาวเอง เขาเล่าว่า แต่เดิมเขาวางตัว เอ็มมานูเอล ลูเบสกี (Emmanuel Lubezki) ผู้กำกับภาพคู่บุญไว้แล้ว แต่ลูเบสกี้ต้องขอถอนตัวในวินาทีสุดท้ายเพราะยังติดงานหนังเรื่องอื่นอยู่ คัวรอนติดต่อผู้กำกับภาพอีกหลายคน แต่ไม่มีใครว่าง (เขาอยากใช้ตากล้องเม็กซิกัน และพูดภาษาสเปนได้เท่านั้น) เขาจึงจำยอมตัดสินใจ รับตำแหน่งนี้ด้วยตนเอง ทั้งยังเป็นการถ่ายโดยใช้เลนส์ 65 มม. และถ่ายเป็นหนังขาวดำ โดยใช้นักแสดงหน้าใหม่เกือบทั้งหมด

Roma เข้าฉายในไทย 14 ธันวาคม 2018 (House RCA, สกาลา, เอ็มวีพี บุรีรัมย์, เอ็มวีพี ศรีสะเกษ)