ปัญ BNK48 ปัญ ปัญสิกรณ์ ติยะกร หนัง Bumblebee

ไม่ง่ายเลย! ปัญ BNK48 เผยเบื้องหลังการพากย์เสียงครั้งแรก ในหนัง Bumblebee

Home / ข่าวหนัง / ไม่ง่ายเลย! ปัญ BNK48 เผยเบื้องหลังการพากย์เสียงครั้งแรก ในหนัง Bumblebee

นับได้ว่าเป็นไอดอลสาวที่น่าจับตามองไม่น้อย สำหรับ ปัญสิกรณ์ ติยะกร หรือ ปัญ BNK48 ด้วยความสามารถที่หลากหลาย ทั้งร้อง เต้น เล่นดนตรี ก็แสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่น่าชื่นชม และการให้เสียงพากย์ในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ Bumblebee อันเป็นผลงานการพากย์หนังอย่างเป็นทางการของเธอซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายเลย

โดยล่าสุด ปัญ BNK48 ก็ได้เผยเบื้องหลังการทำงานให้เสียงพากย์ ชาร์ลี ซึ่งรับบทโดย เฮลีย์ สไตน์เฟลด์ (Hailee Steinfeld) ว่าเป็นการทำงานที่ค่อนข้างยาก แต่ก็เต็มไปด้วยความสนุก ทั้งในเรื่องของการพูดที่ตนก็พูดไม่ค่อยชัด รวมไปถึงการสื่ออารมณ์ออกมาให้เหมือนตัวละครอีกด้วย ซึ่งนอกจากนี้เจ้าตัวยังได้เผยถึงเหตุผลที่ถูกเลือกเข้ามาพากย์เสียงครั้งนี้อีกด้วย

Bumblebee น่าจะเป็นตัวละครที่เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย เพราะว่าสามารถปกป้องทุกคนได้ แต่ว่าก็มีความขี้เล่น กวนๆ อยู่ ส่วนรถก็เป็นสีเหลืองด้วย ซึ่งบอกเลยว่าน่ารักมากเลย และรู้สึกดีใจที่ถูกสร้างเป็นหนัง เพราะ Bumblebee เป็นตัวละครที่เป็นตัวเอกของเรื่องในระดับหนึ่ง แล้งก็มีหลายอย่างในภาคก่อนๆ ที่ยังไม่ได้เล่าว่าทำไม Bumblebee ถึงเป็นอย่างนี้

ถ้าเป็นการพากย์เสียงในภาพยนตร์ที่เป็นชิ้นเป็นอันนี่คือครั้งแรกเลย อันอื่นๆ แค่พากย์ทับเสียงตัวเอง เหมือนเราเป็นหนึ่งในนักแสดงในนั้นเลย รู้สึกตื่นเต้นมากๆ เพราะอย่างเวลาเราดูหนังเรื่องอื่นที่เป็นภาคไทย ก็รู้สึกว่าเขาจะทำยังไงให้มีเสียง อารมณ์แบบนั้นบ้าง วันนี้ได้มาลองจริงๆ รู้เลยว่ามันยากมากๆ เลย

ตอนแรกเขาติดต่อมาให้แคสติ้งก่อน พากย์ไปประมาณ 3 ฉาก ตอนเสียใจ ดีใจ อะไรต่างๆ แคสเสร็จปุ๊บคิดในใจว่าไม่น่าได้ เพราะรู้สึกว่าเราพูดไม่ค่อยมีอารมณ์ เป็นคนพูดไม่ค่อยชัดด้วย พอเขามาบอกอีกทีว่าเราพากย์จริงๆ นะ ก็รู้สึกดีใจมาก เลยถามพี่เขาว่าทำไมถึงได้ เขาก็บอกว่าเป็นคาแรคเตอร์ห้าวๆ ลุยๆ เหมือนกันก็เลยเลือกมา ยังไงก็ขอบคุณสำหรับโอกาสด้วยนะคะ

เรื่องความยากง่ายถือว่ายากทุกตรงเลย มันยากตรงที่ว่าด้วยความที่ภาษาอังกฤษแค่คำเดียว แต่ภาษาไทยมันเป็นสองคำ แล้วก็ต้องพูดให้เร็วและชัดถ้อยชัดคำด้วย แล้วเป็นคนพูดไม่ค่อยชัดนิดนึงก็เลยยากนิดนึง ถ้าเขาเศร้าก็ต้องเศร้าเหมือนเขา ดีใจก็ดีใจเหมือนเขา ส่วนที่สนุกรู้สึกว่ามันทำให้เราได้เรียนรู้ตัวละครไปในตัวด้วย ทำให้เรารู้ว่าทำไมเขาถึงพูดแบบนี้ บางทีตอนเราดูอาจจะรู้สึก พอได้มาพากย์มันก็ทำให้เราเข้าใจตัวละครมากขึ้น และเข้าถึงบทบาทของตัว ชาร์ลี มากขึ้น

ความรู้สึกระหว่างการแสดงบนเวทีและงานนี้ ตอนอยู่บนเวทีทุกอย่างจะเป็นไลฟ์ จะเกิดขึ้นเอง คิดเอง เรารู้สึกอย่างนี้เอง พออันนี้เป็นการพากย์เสียงมันจะมีต้นแบบมาให้เราแล้ว เราแค่ต้องทำให้เป็นภาษาไทยและอารมณ์ให้เหมือนเขา เลยรู้สึกว่ามันมีความยากที่แตกต่างกัน ทั้งสองงานก็มีความสนุกในแบบของมันเอง

Bumblebee

ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1987 บัมเบิลบี ได้มาหลบภัยในลานเศษเหล็กของเมืองริมชายหาดเล็กๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย และ ชาร์ลี ที่กำลังจะมีอายุครบ 18 ปี เธอได้พบรถโฟล์กสีเหลืองที่ผุพังและในที่สุดเธอก็ได้เรียนรู้ตัวตนที่แท้จริงของบัมเบิลบี

Bumblebee เข้าฉายในไทย 20 ธันวาคม 2018