รางวัลลูกโลกทองคำ หนัง Roma อัลฟอนโซ คัวรอน

ชาวเน็ตสงสัย?! ทำไม Roma ไม่มีชื่อเข้าชิงหนังยอดเยี่ยม รางวัลลูกโลกทองคำปีล่าสุด

Home / ข่าวหนัง / ชาวเน็ตสงสัย?! ทำไม Roma ไม่มีชื่อเข้าชิงหนังยอดเยี่ยม รางวัลลูกโลกทองคำปีล่าสุด

หลังรางวัลลูกโลกทองคำประจำปีนี้ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงไปแล้วสดๆ ร้อนๆ และ Roma ภาพยนตร์ที่ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์อย่างเป็นเอกฉันท์ของผู้กำกับ อัลฟอนโซ คัวรอน (Alfonso Cuarón) ได้เข้าชิง 3 รางวัล นั่นคือ ผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ถึงกระนั้นก็ตาม ก็มีหลายเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูทั้งในสื่อกระแสหลักและสังคมออนไลน์ว่า เพราะอะไร Roma ถึงไม่ได้เข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

หนังสือพิมพ์ฮอลลิวูดรีพอร์เตอร์ ตั้งข้อสังเกตว่า นี่อาจเป็นกลไกบางอย่างของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำฮอลลิวูด (HFPA) แม่งานใหญ่ของงานลูกโลกทองคำที่จะสงวนตำแหน่ง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ทั้งสายดราม่า และเพลง-ตลก) ให้กับหนังที่พูดภาษาอังกฤษเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ Roma จึงต้องไปเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศแทน แม้ว่าหนังจะได้รับคำชมอย่างท่วมท้น มากเพียงใดก็ตาม

แต่ก็มีคำถามตามมาว่า แล้วโอกาสบนเวทีออสการ์สำหรับ Roma จะเป็นอย่างไร ในกรณีของออสการ์นั้นภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นตัวแทนของประเทศเม็กซิโกในการเข้าชิงภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม แต่ในขณะเดียวกันก็ออกฉายในโรงภาพยนตร์ในลอสแองเจลิสไปแล้ว นั่นทำให้หนังมีคุณสมบัติสำหรับการเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้เช่นกัน

ออสการ์เคยมีเหตุการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นมาก่อนแล้ว ในปี 2000 เมื่อภาพยนตร์กำลังภายในของอังลี Crouching Tiger, Hidden Dragon เข้าชิงทั้งสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ก่อนที่จะคว้ารางวัลหลังไปในที่สุด (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีนั้นตกเป็นของ Gladiator) และ Roma อาจสร้างประวัติศาสตร์บนเวทีออสการ์ก็เป็นได้ เพราะกระแสชื่นชมนั้นยังแรงไม่มีตก แต่สำหรับเวทีลูกโลกทองคำ อย่างดีที่สุด อาจคว้ารางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเท่านั้น

Roma

ว่าด้วยเรื่องราวชะตาชีวิตของครอบครัวชนชั้นกลางครอบครัวหนึ่งในย่านโรม่า ซึ่งมี โซเฟีย เป็นเสาหลักของบ้าน เธอเพิ่งแยกทางกับสามี แต่ก็ยังไม่กล้ายอมรับกับลูกๆ ทั้ง 4 อย่างตรงไปตรงมาว่า พ่อจะไม่กลับมาอยู่กับเราอีกแล้ว โซเฟียจึงต้องดูแลสมาชิกทุกคนด้วยตัวของเธอเอง โดยมีผู้ช่วยคนสำคัญคือ คลีโอ สาวรับใช้ที่คอยช่วยเหลือทุกอย่าง ไม่ต่างจากคนในครอบครัวเดียวกัน

Roma เข้าฉายในไทย 14 ธันวาคม 2018 (House RCA, สกาลา, เอ็มวีพี บุรีรัมย์, เอ็มวีพี ศรีสะเกษ)