บียอร์น รันจ์ หนัง The Wife เกล็นน์ โคลส แอนนี สตาร์ก

คุยกับ เกล็นน์ โคลส นักแสดงรุ๋นเก๋าจากหนัง The Wife ผู้เข้าชิงนำหญิงรางวัลลูกโลกทองคำ

Home / ข่าวหนัง / คุยกับ เกล็นน์ โคลส นักแสดงรุ๋นเก๋าจากหนัง The Wife ผู้เข้าชิงนำหญิงรางวัลลูกโลกทองคำ

เรียกได้ว่านาทีนี้คงไม่มีใครไม่ยอมรับฝีมือการแสดงของรุ๋นเก๋า เกล็นน์ โคลส (Glenn Close) ผู้เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รางวัลลูกโลกทองคำในปีล่าสุด จากภาพยนตร์ดรามา The Wife เมียโลกไม่จำ ผลงานการกำกับของ บียอร์น รันจ์ (Björn Runge) ผู้กำกับชาวสวีเดนจากหนัง Daybreak (2003) ที่ได้เข้าชิงรางวัลมากมายจากหลายสถาบันทั่วโลก อาทิ รางวัลหมีทองคำ จากเทศกาลหนังเบอร์ลิน และยังได้รางวัล Blue Angel หรือรางวัลหนังยุโรปยอดเยี่ยมจากเทศกาลเดียวกันมาครองด้วย

ด้วยการแสดงอันยอดเยี่ยมของ เกล็นน์ โคลส (Glenn Close) ที่นอกจากจะส่งให้เธอเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ ตอนนี้เธอก็กลายเป็นตัวเต็งออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมเรียบร้อยแล้ว โดยก่อนหน้านี้เธอเคยเข้าชิงออสการ์มาแล้ว 6 ครั้ง แต่ยังไม่เคยได้รางวัลไปครอง และในเรื่องนี้เธอยังได้ร่วมแสดงกับลูกสาว แอนนี สตาร์ก (Annie Starke) ซึ่งมารับบทเป็นเธอในวัยสาวอีกด้วย จากการรับบทบาทนี้เองนักแสดงรุ๋นเก๋าจึงได้ออกมาเผยเรื่องราวเบื้องหลังงานแสดงในภาพยนตร์ The Wife เมียโลกไม่จำ มาให้แฟนๆ ได้ฟังกัน

ช่วยเล่าถึงการทำงานของคุณกับบียอร์น (บอร์ก – ผู้กำกับ) และเจน (แอนเดอร์สัน – คนเขียนบท) หน่อยได้ไหมว่าเป็นยังไงกันบ้าง

พวกเราเข้มงวดกันมากค่ะในการคิด พูดคุย เขียนบทใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่เราจะถ่ายทำกันจริง แม้บางฉากเราจะเตรียมการอย่างแน่นอนแล้ว แต่ถึงเวลาจริง ในบางจุดเราก็ยังหาทางเปลี่ยนแปลงได้อยู่ตามที่เห็นว่าสมควร

โจนาธาน (ไพรซ์ – นักแสดงนำชาย) บอกว่า ตอนเข้าฉาก เขาแทบไม่สังเกตเห็นกล้องที่อยู่รอบตัวเลย เพราะมัวแต่มีอารมณ์กับการแสดงในฉากนั้นๆ

ใช่ค่ะ เป็นความคิดของบียอร์นซึ่งเรียนทำหนังมาจากสำนักของ อิงมาร์ เบิร์กแมน เขาเป็นผู้กำกับที่เก่งมาก รู้ว่าจะจัดวางกล้องไว้ตรงไหนเพื่อจับภาพของนักแสดง และไม่เพียงแค่วางกล้อง แต่ยังรู้ด้วยว่าเมื่อไหร่ควรจะใช้ภาพโคลสอัพ รู้ว่าจะจัดแสงยังไงให้สามารถมองเห็นเข้าไปในดวงตานักแสดงได้ ทั้งหมดนี้คือเรื่องพื้นฐานที่ช่วยให้คนดูมีอารมณ์ร่วมไปกับหนัง เขารู้หมดทุกอย่าง เราเลยเชื่อใจเขาตั้งแต่ต้นว่าสิ่งที่เขาทำจะออกมาดีแน่นอน

เรื่องราวในหนังเกิดขึ้นกันคนละยุคสมัย คือในยุค 50s และ 90s แต่มันก็เกี่ยวพันกับยุคปัจจุบันด้วย คิดว่าหนังเรื่องนี้เกี่ยวพันกับปัจจุบันมากแค่ไหน

ฉันคิดว่ามันเกี่ยวมากๆ เลย มันคือเรื่องของผู้หญิงว่าสามารถเติมเต็มตัวเองได้หรือไม่ในชีวิตคู่ ผู้หญิงเราต้องเสียสละแค่ไหน อำนาจของแต่ละฝ่ายลงตัวกันอย่างไร มันเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว MeToo ด้วย การหนังที่ชื่อ The Wife ซึ่งเขียนบทโดยผู้หญิง ดัดแปลงจากนิยายที่ผู้หญิงเป็นคนเขียนต้องใช้เวลานานถึง 14 ปีกว่าจะสร้างเป็นหนังได้สำเร็จ มันพูดถึงเรื่องเหล่านี้เลย ฉันคิดว่าในเมื่อมีผู้หญิงอยู่ไม่น้อยเลยในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เรายังพูดถึงความคาดหวังด้วยว่า ในภายหน้านั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรอีกบ้าง

อยากให้คนดูได้อะไรจากหนังเรื่องนี้

ฉันอยากให้คนดูได้พูดคุย ทบทวนกับตัวเองอย่างจริงจังหลังดูหนังจบ เพื่อประเมินว่าตัวเองได้รับการเติมเต็มมากน้อยแค่ไหน และต้องยอมประนีประนอมแค่ไหนเพื่อเดินหน้าต่อไปได้ ฉันคิดว่ามันจะเป็นสิ่งที่ดีเลยล่ะ

The Wife พูดถึงการเสียสละ เป็นผู้หญิงที่ต้องเสียสละบางสิ่งเพื่อผู้ชาย เพื่อครอบครัว แต่ไม่ใช่ผู้ชายเสียสละเพื่อผู้หญิง คุณคิดถึงความไม่เท่าเทียมกันในด้านนี้ยังไงบ้าง

ฉันคิดว่าสำหรับผู้ชายแล้ว เป็นเรื่องยากที่จะยอมรับผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จมาเป็นภรรยาคอยอยู่เคียงข้างเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นคนในสายงานเดียวกัน แต่พูดตรงๆ เลยว่าต่อให้ไม่เป็นอย่างนั้น และผู้ชายหาเงินได้มากกว่า มันก็อาจส่งผลให้เกิดความตึงเครียดได้อยู่ดี ฉันคิดว่าเราสามารถหาทางที่ลงตัวกับทั้ง 2 ฝ่ายได้ มันเป็นปัญหามายาวนานแล้วว่าผู้หญิงมักถูกกีดกันเรื่องการงาน แต่ทุกวันนี้ดูทางฝั่งยุโรปสิ อย่างมาร์กาเร็ต แธทเชอร์ เราไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับสามีของเธอเลย แต่พวกเขาก็น่าจะเข้าใจซึ่งกันและกันอยู่บ้าง หรือดู ฮิลลารี่ กับ บิล คลินตัน ก็ได้

เคยต้องเสียสละอะไรบ้าง เพื่อให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

เยอะมากค่ะ ทุกวันเลยก็ว่าได้ ต้องเสียสละเวลาเพื่อลูก เพื่อชีวิตคู่ แม้กระทั่งในเวลาว่างในวันหยุด อาจฟังดูตลกแต่มันคือเรื่องจริง แล้วการเป็นนักแสดงก็มีข้อเรียกร้องที่เยอะมาก มีเรื่องเจ็บปวดมากเช่นกัน แต่มันคืองานที่ดีที่สุดในโลกนี้ และฉันจะไม่ยอมเปลี่ยนแปลงมันเพื่อแลกกับอะไรทั้งนั้น

The Wife

เมียโลกไม่จำ

ว่าด้วยเรื่องราวของ โจอัน แคสเซิลแมน ภรรยาของยอดนักเขียน ศาสตราจารย์โจเซฟ แคสเซิลแมน ทั้งคู่ดูเป็นคู่รักที่สมบูรณ์แบบ คนหนึ่งคือยอดนักเขียน อีกคนคือยอดนักสนับสนุนสามี คอยเป็นแรงผลักดันให้คนรักประสบความสำเร็จ

แม้ว่าตัวเองต้องเธอยอมละทิ้งความสามารถ ความฝัน และความทะเยอทะยานในการเป็นนักเขียนของตัวเองเพื่อช่วยผลักดันสามีให้ไปถึงจุดสุดยอดของอาชีพก็ตาม

ทว่าเมื่อเธอและสามีเดินทางไปรับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมที่สต็อกโฮล์ม เมื่อนั้นเอง ความลับความขมขื่นที่ซุกซ่อนอยู่ในชีวิตคู่ก็ปรากฏออกมา ขณะเดียวกันฝั่งของ นักข่าว ยังสงสัยอีกว่าผลงานที่ทำให้ โจเซฟ ได้รางวัลมาครองนั้น ตัวภรรยาอาจมีส่วนมากกว่าที่ใคร ๆ คาดคิด

The Wife เมียโลกไม่จำ เข้าฉายในไทย 20 ธันวาคม 2018