มาเฮอร์ชาลา อาลี หนัง Green Book

5 เรื่องของ มาเฮอร์ชาลา อาลี ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Home / ข่าวหนัง / 5 เรื่องของ มาเฮอร์ชาลา อาลี ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Green Book ผลงานหนังเรื่องล่าสุดของนักแสดงหนุ่มดีกรีรางวัลออสการ์ที่แฟนหนังจับตามอง มาเฮอร์ชาลา อาลี (Mahershala Ali) กับการรับบทเป็นนักเปียโนผิวสีที่จะต้องเดินสายขึ้นแสดง โดยได้คนผิวขาวมาเป็นพลขับให้

เรื่องราวความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่ที่จะต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ก็เริ่มต้นขึ้น แต่ก่อนที่แฟนหนังจะออกเดินทางไปกับเขาทั้งสองคน มาทำความรู้จักกับ มาเฮอร์ชาลา อาลี ให้มากขึ้นใน 5 เรื่องดังต่อไปนี้

1. เล่นบาสเกตบอลเก่ง จนเกือบเข้าสู่ NBA

ตอนสมัยเรียน มาเฮอร์ชาลา อาลี เคยได้ทุนนักกีฬาจากโรงเรียนเซนต์แมรีในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเขาทุ่มเทและฝึกซ้อมอย่างหนักมุ่งมั่นที่จะเข้าสู่วงการ NBA ให้ได้ ก่อนที่ศาสตร์ด้านการแสดงจะกลับกลายเป็นจุดหักเหที่ทำให้เขาหันมาสนใจจริงจัง และเข้าสู่งานวงการบันเทิงในที่สุด

2. เคยเป็นแรปเปอร์ นามว่า Prince Ali

ก่อนที่จะผันตัวเข้าสู่งานด้านการแสดงแบบเต็มตัว เขาเคยเป็นนักร้องแรปเปอร์มาก่อน ซึ่งเคยมีผลงานปล่อยมิกซ์เทปในปี 2006 และอัลบั้มชื่อว่า Curb Side Service ในปี 2007 มาก่อน และยังเคยทำค่ายเพลงของตนเองมาก่อนด้วยในชื่อ Eye5 Recordings

3. ตัดสินใจย่อชื่อตัวเองให้สั้นลง หลังจากเข้าฮอลลีวูด

อันที่จริงแล้ว ชื่อเต็ม ๆ ของเขาคือ Mahershalalhashbaz Ali ที่แม่เขาตั้งตามในคัมภีร์ไบเบิล แต่หลังจากที่ร่วมแสดงในหนัง The Place Beyond the Pines (2012)

เขาพบว่าชื่อของตัวเองนั้นยาวเกินไปที่จะอยู่บนโปสเตอร์หนัง เขาจึงตัดสินใจย่อชื่อของตัวเองลงตั้งแต่นั้น และใช้ชื่อนี้อย่างเป็นทางการเสมอมา

4. นักแสดงมุสลิมคนแรกที่คว้ารางวัลออสการ์

ด้วยบทบาทและการแสดงที่ทรงพลังในหนังดราม่า Moonlight (2016) จนส่งให้เขาสามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมมาได้สำเร็จ

อีกทั้งยังถือเป็นการจารึกประวัติศาสตร์ในวงการครั้งสำคัญด้วยเช่นกัน กับการเป็นนักแสดงคนแรกที่นับถือศาสนาอิสลามที่สามารถคว้ารางวัลออสการ์

5. ท้าทายฝีมือการแสดงด้วยบทบาทที่แตกต่างกันออกไป

ก่อนหน้านี้เขาเคยรับบทรองในหนังที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงอย่าง The Curious Case of Benjamin Button (2008), Predators (2010), The Hunger Games: Mockingjay (2014 – 2015)

จนเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในซีรีส์ House of Cards, Luke Cage และดังเปรี้ยงเป็นพลุแตกจาก Moonlight ขึ้นชื่อเป็นนักแสดงที่คอหนังต้องคอยติดตามผลงาน รอชมบทบาทใหม่ ๆ อยู่เสมอ

ล่าสุด มาเฮอร์ชาลา อาลี พร้อมมาโชว์ฝีมือครั้งสำคัญในหนังดรามาคอเมดีจากเค้าโครงเรื่องจริง Green Book ด้วยการรับบทเป็นศิลปินนักเปียโนผิวสี ดร. ดอน เชอร์ลีย์ ที่ได้ออกเดินทางร่วมกับ โทนี ลิป คนขับรถชาวอิตาเลียน สู่ตอนใต้อเมริกาก้าวข้ามเส้นแบ่งพรมแดนของสีผิวในจุดหมายเดียวกันคือมิตรภาพ

ครั้งนี้เขาทุ่มเกินร้อยเพื่อถ่ายทอดบทบาท เตรียมตัวก่อนเปิดกล้องถ่ายทำเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อศึกษาทักษะเปียโนขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่ทำนองเเละคอร์ด ไปจนถึงจังหวะท่าทางการเล่นของนักเปียโนตัวจริง

รวมไปถึงอีกหนึ่งความท้าทายคือการฟุตเทจจริงภาพจริงของ ดร. ดอน เชอร์ลีย์ นั้นมีอยู่น้อยมาก ๆ ทำให้เขาต้องอาศัยข้อมูลจากการพูดคุยกับคนใกล้ชิด และฟังผลงานเพลงของ ดร. ดอน เชอร์ลีย์ แบบลงลึกอยู่หลายรอบเพื่อให้ได้รู้จักตัวตนและปรับใช้ในการแสดงได้อย่างดีที่สุด

Green Book เข้าฉายในไทย 3 มกราคม 2019
เปิดรอบพิเศษ 27 ธันวาคม 2018 รอบเวลา 20.00 น. เป็นต้นไป