วิกโก มอร์เทนเซน หนัง Green Book

รู้จัก วิกโก มอร์เทนเซน นักแสดงคุณภาพ จากหนัง Green Book ตัวเก็งรางวัลของปีนี้!!

Home / ข่าวหนัง / รู้จัก วิกโก มอร์เทนเซน นักแสดงคุณภาพ จากหนัง Green Book ตัวเก็งรางวัลของปีนี้!!

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์คุณภาพที่หลายฝ่ายคาดว่าจะกวาดรางวัลในปีนี้ไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับ Green Book ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากเรื่องจริงของสองคู่หูต่างขั้วที่จับผลัดจับผลูตระเวนเดินทางไปทั่วตอนใต้ของอเมริกาด้วยกัน ผลงานกำกับของ ปีเตอร์ ฟาร์เรลลี (Peter Farrelly) ที่ได้สองนักแสดงคุณภาพ มาเฮอร์ชาลา อาลี (Mahershala Ali) และ วิกโก มอร์เทนเซน (Viggo Mortensen) มาถ่ายทอดเรื่องราวของมิตรภาพในครั้งนี้

แน่นอนว่าไม่ได้มีเพียงตัวหนังเท่านั้นที่เป็นตัวเก็งในการกวาดรางวัลของแต่ละเวทีในปีนี้ นั่นรวมไปถึงนักแสดงนำอย่าง วิกโก มอร์เทนเซน ก็เตรียมเดินหน้าคว้ารางวัลมาเช่นเดียวกัน จากบทบาท โทนี ลิป ขาใหญ่สุดยียวนจากย่านบรองซ์ในนิวยอร์ก ทำให้หลายคนเทใจรักตัวละครตัวนี้ มาดูกันว่ากว่าที่เขาจะได้เป็นเจ้าชายนักรบแห่งลอร์ดออฟเดอะริง จนออกเดินทางบนเส้นทางนักแสดงคุณภาพจะเป็นอย่างไรบ้าง

ชำนาญเรื่องภาษาตัวจริง

วิกโก มอร์เทนเซน สามารถพูดได้ถึง 8 ภาษาทั้ง อังกฤษ, สเปน, เดนมาร์ก, ฝรั่งเศส, กาตาลา, สวีเดน, อิตาลี และนอร์เวย์

เก่งเรื่องงานเขียน

ก่อนหน้าที่เขาจะกลายมาเป็นดาราที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เวลาว่างเขาชอบถ่ายภาพ, วาดภาพ แต่ผลงานสำคัญเลยคือการที่เขาได้เขียนและตีพิมพ์หนังสือเล่มแรกซึ่งเป็นบทกวีที่ชื่อว่า Ten Last Night และหลังจากนั้นเขายังได้ออกหนังสืออีก 15 เล่ม และเปิดสำนักพิมพ์ของตัวเองชื่อ Perceval Press

เป็นนักกีฬาตั้งแต่ยังเด็ก

ชื่นชอบการเล่นฟุตบอล, ฮอกกี้น้ำแข็ง และเบสบอล เขาเป็นแฟนตัวยงของทีม มอนทรีออล แคนาเดียนส์ จนมักจะชอบใส่เสื้อทีมนี้เวลาออกไปเที่ยวอยู่เสมอ

เกือบไม่ได้เล่น The Lord of the Rings

แน่นอนว่าหนังเรื่องดังกล่าวคือผลงานที่แจ้งเกิดชื่อของ วิกโก มอร์เทนเซน ไปทั่วโลก แต่จริงๆ แล้ววิกโกเพิ่งจะได้ถูกเลือกให้มารับบท อารากอร์น เพียงไม่กี่วันเท่านั้นก่อนเปิดกล้องถ่ายทำ แทนที่นักแสดงเดิมอย่าง สจ๊วต ทาวน์เซนด์ ที่ผู้กำกับ ปีเตอร์ แจ็คสัน มองว่ายังหนุ่มเกินไป ซึ่งตอนแรกวิกโกยังลังเลเรื่องการตอบตกลงอยู่ แต่สุดท้ายจึงตัดสินใจรับบทอันโด่งดังนี้เพราะลูกชายเรียกร้องให้เขาลองเล่นบทนี้ดู

ขึ้นชื่อเรื่องความทุ่มเทเพื่อเตรียมตัวรับบท

ตอนเล่น Eastern Promises (2007) วิกโกไม่ลบรอยสักและแทบจะไม่เปลี่ยนชุดเลยขณะปิดกองถ่ายทำในแต่ละวัน เขาออกไปเที่ยวเมืองด้วยลุคคาแรคเตอร์นั้น จนคนที่ผ่านไปมาถึงขั้นหวาดกลัวเพราะนึกว่าเขาเป็นมาเฟียอาชญากรรัสเซีย, ก่อนถ่ายทำ The Road เขาทำให้ตัวเองผอมโซ ไว้หนวดเครายาวแทบกลายเป็นคนละคน จนเคยถูกไล่ออกจากร้านในเมืองพิตต์สเบิร์ก เพราะนึกว่าเป็นคนไร้บ้าน

และใน Green Book ด้วยเช่นกัน เพื่อรับบทเป็น โทนี ลิป คาแรคเตอร์ที่มีตัวตนอยู่จริง เป็นคนขับรถชาวอิตาเลียนอดีตขาใหญ่การ์ดเฝ้าผับที่ได้ออกเดินทางร่วมกับศิลปินนักเปียโนผิวสี ดร. ดอน เชอร์ลีย์ สู่ตอนใต้อเมริกาก้าวข้ามเส้นแบ่งพรมแดนของสีผิวและสร้างหนึ่งมิตรภาพ

วิกโกต้องย้อนดูฟุตเทจจากเทปเก่าๆ ของโทนี, พูดคุยกับคนเก่าคนแก่ในย่านบรองซ์ที่โทนี่เคยใช้ชีวิตอยู่, ใส่เสื้อผ้าแบบยุค 60 เพื่อให้อินกับคาแรคเตอร์, เพิ่มน้ำหนัก 30 ปอนด์ จนท้ายที่สุด นิก วัลเลลองกา ลูกชายคนโตของโทนี ลิป ยังได้เอ่ยว่า การแสดงของวิกโกนั้นสมจริงมากทั้ง นิสัย, สำเนียง, วิธีคีบบุหรี่ เหมือนเป๊ะราวกับได้เห็นพ่อของตัวเองกลับมาเกิดใหม่

ฝีมือในสายหนังรางวัลโดดเด่นไม่แพ้กัน

เข้าชิงออสการ์สาขานำชายมาแล้ว 2 ครั้งจาก Eastern Promises (2007), Captain Fantastic (2016) เข้าชิงลูกโลกทองคำถึง 3 ครั้งจาก Eastern Promises, Captain Fantastic ในสาขานำชาย และ A Dangerous Method (2011) ในสาขาสมทบชาย

อีกทั้งในผลงานล่าสุดอย่าง Green Book ยังส่งให้วิกโกคว้ารางวัลในสายนักแสดงนำจากเวที Boston Film Festival, National Board of Review มาแล้ว และได้รับเสนอชื่อเข้าชิงในเวทีอื่นๆ อยู่อีก เช่น Washington Film D.C. Area Film Critics, Satellite Awards กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเก็งนักแสดงมือรางวัลประจำปีนี้

Green Book

ว่าด้วยเรื่องราวของสองคู่หูต่างขั้วที่จับผลัดจับผลูตระเวนเดินทางไปทั่วตอนใต้ของอเมริกาด้วยกัน โทนี ลิป พี่ล่าขาใหญ่เชื้อสายอิตาเลียนอเมริกัน จากย่านบรองซ์ในนิวยอร์ก ต้องมาเป็นคนขับรถให้ ดอน เชอร์ลีย์ นักเปียโนคลาสสิกผิวสีระดับโลก

ระหว่างที่เขาออกเดินสายขึ้นแสดงในยุค 60 สิ่งเดียวที่นำทางทั้งคู่คือสมุดปกเขียว ที่บอกสถานที่ที่เป็นมิตรกับคนผิวสี พวกเขาต้องฝ่าทั้ง กำแพงสีผิว ภัยอันตรายต่าง ๆ เช่นเดียวกับน้ำใจจากเพื่อนมนุษย์ในการเดินทางครั้งสำคัญในชีวิตของพวกเขาครั้งนี้

Green Book เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์