คนไทย หนัง Spider-Man: Into The Spider-Verse

รู้จัก 2 หนุ่มทีมงานคนไทย ในจักรวาลแมงมุม Spider-Man: Into the Spider-Verse

Home / ข่าวหนัง / รู้จัก 2 หนุ่มทีมงานคนไทย ในจักรวาลแมงมุม Spider-Man: Into the Spider-Verse

เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่เปิดศักราชใหม่ด้วยคะแนนวิจารณ์สูงลิ่วทั้งในและต่างประเทศเลยทีเดียว สำหรับ Spider-Man: Into the Spider-Verse พร้อมทั้งยังคว้ารางวัลใหญ่จากเวทีลูกโลกทองคำสาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมประจำปีนี้มาครอง พร้อมกับคว้ารางวัลหนังแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม จากเวทีออสการ์ ครั้งที่ 91 อีกด้วย

และจะยิ่งสร้างความภาคภูมิใจให้กับแฟนหนังชาวไทยมากขึ้นไปอีก เมื่อได้รู้ว่ามี 2 หนุ่มคนไทยไฟแรงเป็นหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังงานสร้างฟอร์มยักษ์ระดับโลกของภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย นั่นคือ ช้าง ธัชพล เลิศวิโรจน์กุล และ LIN AYETUT ซึ่งทั้งคู่ได้เผยความรู้สึกถึงจุดเริ่มต้นรวมไปเบื้องหลังการทำงานดังนี้

ช้าง ธัชพล เลิศวิโรจน์กุล

เริ่มต้นจากการเรียนสถาปัตย์ที่เมืองไทย แต่เพราะความชอบส่วนตัวหลังจากที่เรียนจบ จึงตัดสินใจไปเรียนต่อด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิกที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ธีสิสของเขาได้รับรางวัล Student Academy Awards และนั้นคือจุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของเขาในวงการภาพยนตร์

มันไม่ใช่แอนิเมชั่นที่เป็น 3D ธรรมดาๆ ทั่วไป ผมทำงานเรื่องนี้อยู่ถึง 8 เดือนเต็มเป็นงานที่หนักจริงๆ แต่กระแสตอบรับจากคนดูมันดีมาก ทั่วโลกเลยก็ว่าได้ เป็นงานที่ผมภูมิใจที่สุดจริงๆ ครับ

การจัดแสงแอนิเมชั่นนั้น คนที่จัดแสงแล้วเราดูภาพนั้นแล้วเข้าใจว่าภาพนั้นต้องการสื่ออะไรเรา อารมณ์ไหน อารมณ์กลัว กังวล เศร้า เสียใจ ดีใจ อันนี้คือคนเก่งเราก็ต้องรู้ไม่ใช่จัดแสงตามจริง หรือจัดแสงให้มันสวย

คือเราต้องรู้ว่าช็อตนั้นก่อนว่าซ็อตนั้นต้องการจะบอกอะไร เราต้องจัดแสงให้สอดคล้องกับอารมณ์ภาพนั้น ซึ่งฟังดูเป็นนามธรรมมาก ๆ เลย การจัดแสงให้ร่าเริงนี่แหละคือสิ่งที่ยาก ไม่สามารถสอนกันได้

ความสำเร็จของหนังเรื่องหนึ่งมันสำเร็จไม่ได้ด้วยคน ๆ เดียว หรือสิบคน หรือร้อยคนมันสำเร็จไม่ได้ เราเป็นตัวเฟืองเล็ก ๆ หรือเราเป็นตัวเฟืองใหญ่ ๆ มันก็ขับเคลื่อนไปไม่ได้ถ้าเกิดไม่มีเฟืองตัวอื่น ๆ เพราะฉะนั้นการทำแอนิเมชั่นหัวใจของมันคือการทำงานเป็นทีม ไม่อย่างนั้นจะสำเร็จไม่ได้เลยผมว่านะ

ช้าง ธัชพล เลิศวิโรจน์กุล

LIN AYETUT

จุดเริ่มต้นของผมเริ่มตั้งแต่อายุประมาณ 16 หรือ 18 ปี ตอนนั้นกำลังเรียนไฮสคูลที่เมืองไทย ผมชอบดูหนังและดูเยอะมาก ซึ่งแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Fifth Element ผมดูหนังเรื่องนี้ถึง 4 รอบ จากนั้นมันทำให้ผมอยากทำงานสร้างหนัง งานวิชวลเอฟเฟกต์อะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับหนัง

ผมคิดว่าทุกคนจะชอบหนังเรื่องนี้นะครับ ภาพสวย เนื้อเรื่องสนุก เป็นงานสไตล์แอนิเมชั่นแปลกใหม่ที่เรายังไม่เคยได้เห็นมาก่อนแน่นอน เป็นหนังที่สร้างมาสำหรับทุกคนจริงๆครับ ผมว่าคนไทยต้องสนุกกับหนังเรื่องนี้แน่ๆ เพราะมันทั้งสนุก ตลก แล้วเต็มไปด้วยงานแอ็คชั่น ความใหม่แตกต่างจนทำให้ทุกคนต้องร้องว้าว จนดูแล้วต้องอยากดูอีกครับ

LIN AYETUT

Spider-Man: Into the Spider-Verse

ว่าด้วยเรื่องราวของ ไมลส์ มอราเลส กลายเป็น สไปเดอร์แมน ในโลกของเขา และได้เจอกับคนที่มีพลังเหมือนเขาจากมิติอื่น เพื่อหยุดยั้งภยันตรายที่กำลังคุกคามพวกเขาในทุก ๆ มิติ

Spider-Man: Into the Spider-Verse เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์