คุณชายอดัม นโยบายภาพยนตร์ รัฐบาล หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล

คุณชายอดัม เดือด! เหตุพรรคการเมืองส่วนใหญ่ไม่มีนโยบายด้านภาพยนตร์

Home / ข่าวหนัง / คุณชายอดัม เดือด! เหตุพรรคการเมืองส่วนใหญ่ไม่มีนโยบายด้านภาพยนตร์

นับเป็นเรื่องที่ฮือฮาไม่น้อยเมื่อหนึ่งในผู้กำกับภาพยนตร์ไทย หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล หรือ คุณชายอดัม ผู้กำกับที่ฝากฝีมือการไว้ใน สารวัตรหมาบ้า (2013), ผีห่าอโยธยา (2015) ออกมาจวกพรรคการเมืองส่วนใหญ่ที่ไม่ให้ความสำคัญและไม่มีนโยบายเกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึงนี้

โดยมีใจความว่า ก่อนหน้านี้สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยได้ติดต่อไปยังพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อแสดงนโยบายด้านภาพยนตร์ แต่ได้รับการตอบกลับเพียงสามพรรคเท่านั้น จึงทำให้เจ้าตัวรู้ว่ารัฐบาลในอนาคตไม่ได้มองกฏหมายที่จะปรับนโยบายก่อนการเลือกตั้ง ทั้งยังเผยเม็ดเงินจากอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่มีมูลค่า 2.4 หมื่นล้านบาท รวมไปถึงนโยบายด้านทีวี สื่อดิจิตอล ที่จะมีมูลค่ามากกว่านี้

ซึ่ง คุณชายอดัม ได้ย้ำอีกว่าตนไม่ชอบยุ่งเรื่องการเมือง ​แต่นักการเมืองอย่ามายุ่งกับอุตสาหกรรมที่เป็นอาชีพของตน หากไม่คิดก็ไม่ต้องมาก้าวก่าย ไม่ปรับปรุงก็ไม่ต้องมาหาผลประโยชน์หรือเอาหน้าจากอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ปล่อยให้คนทำงานไปตามที่ควรจะเป็น

สรุปว่าพรรคการเมืองส่วนใหญ่ไม่มีนโยบายด้านภาพยนตร์ครับ

ดังนั้นก็อย่ามายุ่งกับภาพยนตร์ ทำตัววัวหายล้อมคอกกันนะครับ

อุุตสาหกรรมมูลค่า 2.4 หมื่นล้านบาท ถือว่าเป็นตัวเลขที่ไม่สำคัญต่อรัฐบาลในอนาคต นี่คงไม่รวมนโยบายด้านทีวี สื่อดิจิตอล (ในเชิง Media) ที่เม็ดเงินมากกว่านี้มากๆ

ผมไม่ชอบยุ่งเรื่องการเมือง ​แต่นักการเมืองอย่ามายุ่งกับอุตสาหกรรมที่เป็นอาชีพของผมนะครับ พอเราถาม (ตั้งแต่ก่อนเข้าสภากันเลย) ก็รู้ถึงความไม่รอบด้านขนาดนี้

ไม่ว่าใครนั่งรัฐบาลผมก็คิดว่าก็คงไม่มองรอบด้านอยู่ดีครับ อะไรอยู่ในข่าวหน้าหนึ่งค่อยทำเป็นกฏหมายแทน

ดังนั้นก็อย่ามายุ่งวุ่นวายอะไรในอุตสาหกรรมนี้ครับ ไม่คิดก็ไม่ต้องมาก้าวก่าย ไม่ปรับปรุงก็ไม่ต้องมาหาผลประโยชน์หรือเอาหน้าจากมันครับ ปล่อยคนเค้าทำงานกันไปตามที่ควรทำนะครับ

เท้าความ : สมาคมผู้กำกับมีความพยายามติดต่อพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อแสดงนโยบายด้านภาพยนตร์ครับ แต่ได้รับการตอบกลับเพียงสามพรรคเท่านั้น ซึ่งทำให้ผมรู้ว่ารัฐบาลไม่ได้มองกฏหมายที่จะปรับนโยบายก่อนการเลือกตั้งเลยครับ ถ้าถามไปยัง พรบ. ด้านอื่นๆ ก็คงจะเป็นเช่นเดียวกัน ดังนั้นไม่ว่าพรรคไหนที่ไม่มีนโยบายได้นั่งในกระทรวงวัฒนธรรมซึ่งดูแลงานด้านนี้ก็คงไม่มีวันเข้าใจอะไรถ่องแท้ในอุตสาหกรรมนี้ได้เลยครับ

บัดซบมากๆ สำหรับคนทำมาหากินอย่างผมครับ เศร้ากว่าชาวนา ชาวไร่ ชาวสวนยาง หรือคนอื่นๆ ในประเทศอีกครับ ไม่มีกระทั่งความคิดที่จะคิดถึงเลยครับ

ภาพและข้อมูลจาก เฉลิมชาตรี ยุคล