ยอร์กอส ลานธิมอส ราเชล ไวสซ์ หนัง The Favourite อีเสน่ห์ร้าย เอ็มมา สโตน โอลิเวีย โคลแมน

ส่องเบื้องหลังความยิ่งใหญ่ของ The Favourite จัดเต็มดีเทลอังกฤษสมัยเก่าครบทุกเม็ด!!

Home / ข่าวหนัง / ส่องเบื้องหลังความยิ่งใหญ่ของ The Favourite จัดเต็มดีเทลอังกฤษสมัยเก่าครบทุกเม็ด!!

นับเป็นหนังพีเรียดเสียดสีราชวงศ์อังกฤษที่น่าจับตามองมากที่สุดในปีนี้เลยก็ว่าได้ สำหรับ The Favourite จากผู้กำกับสายอินดี้ ยอร์กอส ลานธิมอส (Yorgos Lanthimos) ที่เดินสายคว้ารางวัลมาแล้วมากมายหลายเวที ด้วยเนื้อเรื่องอิงประวัติศาสตร์สุดเข้มเข้น การแสดงสุดโดดเด่น และโปรดักชั่นสุดอลังการงานสร้าง เรียกว่าเก็บตกรายละเอียดทุกเม็ดราวกับผู้ชมทุกคนได้ย้อนเวลาไปสู่ศตวรรษที่ 18 อย่างแท้จริง วันนี้เราเลยหยิบภาพเบื้องหลังพร้อมเกร็ดหนังเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกัน

เริ่มตั้งแต่การออกแบบเครื่องแต่งกายนักแสดงที่ได้ตัว แซนดี โพเวลล์ (Sandy Powell) คอสตูมดีไซเนอร์ร์เจ้าของรางวัลออสการ์สาขาเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมมา สำหรับ The Favourite แซนดีให้ความสำคัญกับ การเล่นสีเสื้อผ้า หลักๆ แล้วจะใช้สีขาว-ดำซึ่งเป็นโทนมืดเพื่อสื่อถึงความเข้มข้น ความดุเดือด และความดาร์กของการเมืองในสมัยนั้น

ก่อนเพิ่มเติมความหรูหราให้สมกับเป็นคนในพระราชสำนักด้วยสีเงินและสีทอง ปิดท้ายด้วยการเลือกใช้สีเสื้อกั๊กที่เป็นขั้วตรงข้ามกันให้กับสองกลุ่มการเมืองสำคัญ อย่างพรรคอนุรักษ์นิยมหรือพรรคฝ่ายขุนนาง (Tory Party) จะสวมเสื้อกั๊กสีแดง ส่วนพรรควิก (Whig Party) จะสวมเสื้อกั๊กสีน้ำเงิน เพื่อสื่อถึงความขัดแย้ง ความไม่ลงรอยของสมาชิกแต่ละฝ่าย

นอกจากนี้ การแต่งหน้าทำผมยังแสดงถึงตัวตนของตัวละครในเรื่อง หากสังเกตดีๆ ตัวละครนำหญิงทั้งสามอย่าง โอลิเวีย โคลแมน (Olivia Colman), ราเชล ไวสซ์ (Rachel Weisz) และ เอ็มมา สโตน (Emma Stone) แทบไม่มีเมคอัพบนใบหน้าเลยแม้แต่น้อย ต่างกับเหล่าขุนนางทั้งหลายภายในพระราชสำนักที่แต่งหน้าขาว ทาปากแดง พร้อมวิกทรงสูง ซึ่งอาจดูไม่คุ้นตาเท่าไรนักที่ผู้ชายใช้เครื่องสำอางมากกว่าผู้หญิง แต่นั่นถือเป็นการสะท้อนภาพลักษณ์ของผู้คนในสมัยนั้นอย่างแท้จริง และน่าสนใจมากที่ใบหน้าไร้เมคอัพของเหล่านักแสดงนำหญิงทุกคน กลับดูโดดเด่นขึ้นมาเมื่ออยู่ท่ามกลางตัวละครชายคนอื่น

ในส่วนของสถานที่ถ่ายทำ ผู้กำกับยอร์กอชเลือก แฮทฟิล์ด เฮาส์ ในเมืองเฮิร์ทฟอร์ดเชียร์ ประเทศอังกฤษ เพื่อดึงกลิ่นอายความเป็นพีเรียดให้สมบูรณ์มากขึ้น เพราะนอกจากจะมีสถาปัตยกรรมและสวนหน้าปราสาทสไตล์อังกฤษสมัยเก่าแท้ๆ แล้ว แฮทฟิล์ด เฮาส์แห่งนี้ ยังมีประวัติเป็นสถานที่ที่เชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์อังกฤษใช้พักอาศัยจริงตั้งแต่ศตวรรษที่ 15

ซึ่งรูปทรงอาคารที่เห็นในปัจจุบัน เป็นผลงานการออกแบบและบูรณะโดย โรเบิร์ต เซซิล (Robert Cecil) เมื่อปี 1611 ให้กับ พระเจ้าเจมส์ ที่ 1 (King James I) และถ้าใครเห็นแล้วรู้สึกคุ้นตาก็ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะแฮทฟิล์ด เฮ้าส์เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังดังมาแล้วมากมาย อาทิ Batman (1989), Orlando (1992), Batman Begins (2005) และ Sherlock Holmes (2009)

The Favourite

อีเสน่ห์ร้าย

ว่าด้วยเรื่องราวของ สมเด็จพระราชินีแอนน์ ที่มีพระสหายสนิทที่รักมากอย่าง ซาราห์ เชอร์ชิลล์ และดูเหมือนว่าพระองค์จะพระราชทานวังให้เธออีกด้วย แต่เมื่อ อบิเกล หญิงรับใช้คนใหม่เข้ามา และกลายเป็นที่ต้องพระทัยของพระราชินีแอนน์ ทำให้การแย่งชิงเพื่อเป็นคนโปรดที่สุดของพระราชินีแอนน์เริ่มต้นขึ้น

The Favourite อีเสน่ห์ร้าย เข้าฉายในไทย 21 กุมภาพันธ์ 2019