TIFDF2019 กอล์ฟ พิชญะ ต่าย เพ็ญพักตร์

ต่าย เพ็ญพักตร์ ควง กอล์ฟ พิชญะ ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานกับกองถ่ายภาพยนตร์ต่างชาติ

Home / ข่าวหนัง / ต่าย เพ็ญพักตร์ ควง กอล์ฟ พิชญะ ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานกับกองถ่ายภาพยนตร์ต่างชาติ

กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดแถลงข่าวเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย ครั้งที่ 7 หรือ Thailand International Film Destination Festival 2019 : TIFDF2019 ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Beyond Destination Thailand เพื่อผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นเบอร์หนึ่งของโลเคชั่นยอดนิยมของกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ ด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจ คือ การจัดการแข่งขันการถ่ายทำภาพยนตร์สั้นที่ถ่ายทำในประเทศไทยของเหล่านักศึกษาด้านภาพยนตร์จากนานาประเทศ และนักศึกษาไทย

และการจัดฉายภาพยนตร์ดังที่ใช้ประเทศไทยเป็นโลเคชั่นสำคัญในภาพยนตร์ ซึ่งเคยสร้างปรากฏการณ์ความสำเร็จในการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยสู่สายตาชาวโลก พร้อมด้วย 2 นักแสดงชั้นนำของเมืองไทย ต่าย เพ็ญพักตร์ และ กอล์ฟ พิชญะ ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ที่เคยร่วมทำงานกับกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างชาติ พร้อมโชว์พิเศษ Beyond Destination – Thailand The Integration of Technology & Culture โดยศิลปินมากความสามารถ รัดเกล้า อามระดิษ และ ตั้ม The Star

ในปีนี้ยังมีกิจกรรมของโครงการ TIFDF 2019 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Beyond Destination Thailand” ชูจุดเด่นของเมืองไทยที่เหนือกว่าความเป็นแค่จุดหมายปลายทางของผู้ผลิตภาพยนตร์ทั่วโลกที่ มุ่งเน้นการประชาสัมพันธ์ 55 จังหวัดเมืองรอง เพื่อขยายโอกาสให้จังหวัดเมืองรองได้เผยแพร่ความสวยงามโดดเด่นของสถานที่ท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรม อัตลักษณ์ สู่สายตาชาวโลก ผ่านผลงานภาพยนตร์สั้นของผู้เข้าแข่งขันภายใต้งานเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทยประจำปี พ.ศ. 2562 ซึ่งได้มีการจัดกิจกรรมตั้งแต่วันนี้จนถึง 2 เมษายน 2562 โดยในปีนี้ได้มีกิจกรรมหลักๆ คือ

1. การแข่งขันการถ่ายทำภาพยนตร์สั้นในประเทศไทย ภายใต้แนวคิด “Beyond Destination Thailand” ที่มาพร้อมเงื่อนไขพิเศษในการให้ใช้ 55 จังหวัดเมืองรองเป็นสถานที่ถ่ายทำ โดยการแข่งขันจะมีขึ้นในวันที่ 26 – 31 มีนาคม 2562 โดยแบ่งการแข่งขันเป็น 2 ประเภท คือ

  • ประเภททีมนักศึกษาต่างชาติ ทีมละ 2 คน ปีนี้นักศึกษาระดับปริญญาตรีด้านภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วโลก สมัครเข้ามาจำนวน 320 ทีม จาก 77 ประเทศทั่วโลก ทั้งจากสหรัฐอเมริกา ประเทศแถบยุโรป ประเทศทางอเมริกาใต้ และประเทศแถบเอเชีย โดยการคัดเลือกจะมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านภาพยนตร์ ทั้งอาจารย์มหาวิทยาลัยด้านภาพยนตร์ กรรมการพิจารณาบทภาพยนตร์ฯ เป็นต้น ร่วมกันคัดเลือกทีมนักศึกษาต่างชาติให้เหลือ 20 ทีม และในแต่ละทีมจะมีการคัดเลือกนักศึกษาไทยที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี ทำหน้าที่เป็น Production Assistant หรือผู้ช่วยผู้ผลิต ซึ่งจะเป็นผู้ที่มีความเข้าใจในงานถ่ายทำภาพยนตร์และมีหน้าที่ในการประสานงานกับสถานที่ถ่ายทำต่าง ๆ ให้กับทีมนักศึกษาต่างชาติ ทีมละ 1 คน เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยการผลิต และสร้างรูปแบบการทำงานร่วมกันระหว่างทีมงานต่างชาติและทีมงานไทย และที่สำคัญเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้งานด้านภาพยนตร์ร่วมกัน ซึ่งทีมนักศึกษาต่างชาติเหล่านี้จะถูกกำหนดให้ถ่ายทำใน 55 จังหวัดเมืองรอง ภายใต้หัวข้อ “Living Eco Living Thainess” โดยรางวัลของการแข่งขันสำหรับทีมนักศึกษาต่างชาติมีทั้งสิ้น 4 รางวัล คือรางวัลผู้ชนะเลิศ 1 รางวัล จะได้รับเงินรางวัล 300,000 บาท, รางวัลรองชนะเลิศ 2 รางวัล จะได้รับเงินรางวัล 80,000 บาท และ 50,000 บาทตามลำดับ และรางวัล Social Media จำนวน 1 รางวัล จะได้รับรางวัลเป็นที่พักโรงแรมในประเทศไทย
  • ประเภททีมนักศึกษาไทย ทีมละ 2 คน ซึ่งมีนักศึกษาระดับปริญญาตรีด้านภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ของประเทศไทย สมัครเข้ามาแล้วกว่า 30 ทีม โดยจะปิดการรับสมัครวันที่ 3 มีนาคม 2562 ซึ่งการคัดเลือกจะมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียง ร่วมกันให้คำแนะนำและคัดเลือกทีมนักศึกษาไทยให้เหลือ 15 ทีม โดยกำหนดให้ถ่ายทำใน 55 จังหวัดเมืองรอง ภายใต้หัวข้อ “รักษ์ไทยรักษ์โลก” โดยรางวัลของการแข่งขันสำหรับทีมนักศึกษาไทยมีทั้งสิ้น 4 รางวัล คือ รางวัลชนะเลิศ 1 รางวัล จะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมตั๋วเครื่องบินไป – กลับ รวมที่พักและบัตรเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์ในต่างประเทศที่กรมการท่องเที่ยวเข้าร่วมด้วย, รางวัลรองชนะเลิศ 2 รางวัล จะได้รับเงินรางวัล 80,000 บาท และ 50,000 บาทตามลำดับ และรางวัลพิเศษ Social Media จำนวน 1 รางวัล จะได้รางวัลที่พักโรงแรมในประเทศไทย

2. การจัดฉายภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย (Thailand on Screen) จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 – 31 มีนาคม 2562 โดยเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่อยากขอเชิญคนไทยมาร่วมภาคภูมิใจในการรับชมภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย ซึ่งในครั้งนี้จะจัดฉายภาพยนตร์จากทั่วโลก จำนวน 5 เรื่อง ได้แก่ Detective Chinatown , Bounty Hunters , Hangover Part 2 , Changeland และ Gold ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และพบกับกิจกรรมพิเศษของบรรดาเหล่านักแสดงและโปรดิวเซอร์ในเรื่องที่จัดฉายมาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์และความประทับใจในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวในประเทศไทย

3) การประกาศรางวัลการแข่งขันการถ่ายทำภาพยนตร์สั้นในประเทศไทย (Awards Ceremony) กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 2 เมษายน 2562 ณ โรงละครเคแบงก์ สยามพิฆเนศ สยามสแควร์วัน โดยในงานนี้จะมีทั้งดาราดังไทยและต่างชาติ รวมไปถึงบุคคลในแวดวงอุตสาหกรรมภาพยนตร์จะมาร่วมงานด้วยมากมาย