สตีเวน สปีลเบิร์ก เจฟฟรีย์ แคตเซนเบิร์ก เดวิด เจฟเฟน

เขาไม่ได้พูด!! เจฟฟรีย์ แคตเซนเบิร์ก พูดแทน สตีเวน สปีลเบิร์ก กรณีต่อต้านเน็ตฟลิกซ์ชิงออสการ์

Home / ข่าวหนัง / เขาไม่ได้พูด!! เจฟฟรีย์ แคตเซนเบิร์ก พูดแทน สตีเวน สปีลเบิร์ก กรณีต่อต้านเน็ตฟลิกซ์ชิงออสการ์

หลังจากที่กลายเป็นดรามาให้ผู้คนแวดวงหนังได้วิพากษ์วิจารณ์กันมากมาย ในประเด็นที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าผู้กำกับหนังคนดังระดับฮอลลิวูด สตีเวน สปีลเบิร์ก (Steven Speilberg) รู้สึกไม่ยินดีเลยที่หนังจากแพลตฟอร์มสตรีมมิงจะได้เข้าร่วมชิงรางวัลออสการ์

อ่านต่อ ผู้กำกับบางส่วนไม่เห็นด้วยกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก ที่ออกไอเดียไม่ให้หนังจากสตรีมมิงเข้าชิงออสการ์ 

ล่าสุดดูเหมือนว่าข่าวดังกล่าวข้างต้นจะเป็นเพียงแค่ข่าวปลอมและข่าวลือไปเสียแล้ว เมื่อ เจฟฟรีย์ แคตเซนเบิร์ก (Jeffrey Katzenberg) หนึ่งในทีมผู้ก่อตั้งค่ายหนัง Dreamworks ร่วมกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก และ เดวิด เจฟเฟน (David Geffen) ได้ออกมากล่าวกับทาง The Hollywood Reporter ว่า

ผมได้คุยกับสตีเวนเรื่องนี้เมื่อวาน ผมถามเขาแบบซีเรียสจริงจังเลยนะ เพราะผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียในเรื่องนี้ เขาบอกว่า “ผมไม่เคยพูดแบบนั้น” 

มันเกิดอะไรขึ้นกับนักข่าวที่รับรู้เรื่องราวนี้และไปได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับสตีเวน พวกเขาคุยกับตัวแทนเพื่อได้รับข้อมูลมาเขียนข่าว แต่ด้วยความสัตย์จริงนะ มันคนละเรื่องกันเลย

อย่างแรก สตีเวนไม่ได้พูดแบบนั้น และสอง เขาไม่ได้ไปที่อะแคเดมีในเดือนเมษายนเพื่อแผนการอะไรแบบนั้น เขาไม่ได้แสดงความคิดเห็นใด ๆ ออกมา หรือสนับสนุนอะไรเหล่านั้นเหล่านั้นเลย

แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่ สตีเวน สปีลเบิร์ก เคยให้สัมภาษณ์ตามที่ต่าง ๆ ก็เพิ่มน้ำหนักให้กับตัวแทนโฆษกที่ออกมาให้ข่าวก่อนหน้านี้หรือไม่อย่างไร

สตีเวน สปีลเบิร์ก ได้พูดระหว่างขึ้นรับรางวัลจาก Cinema Audio Society เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยสรุปว่า

ผมหวังว่าพวกเราทุกคนจะเชื่อมั่นในผลงานที่เราพวกเราสร้างสรรค์ในฐานะคนทำหนังเพื่อมอบประสบการณ์หนังโรงให้กับคนดู 

รวมไปถึงการให้สัมภาษณ์กับ ITV News โดยสรุปว่า

ผมไม่เชื่อเลยว่าหนังเหล่านั้นจะได้ผ่านการพิจารณา ทั้ง ๆ ที่ตัวหนังเข้าฉายเพียงไม่กี่โรง และฉายเพียงไม่กี่วันเท่านั้น ควรมีมาตรฐานสำหรับหนังที่เข้าชิงรางวัลมากกว่านี้ 

มีเพียงคนทำหนังจำนวนหนึ่งที่หวังจะทำเงินหรือหวังเข้ารอบในเทศกาลหนังซันแดนซ์ และลุ้นว่าจะได้แปะป้ายว่าหนังเรื่องนี้มีความพิเศษเพื่อเข้าไปฉายในโรงหนัง

กลุ่มคนทำหนังพวกนี้ส่วนใหญ่ทำธุรกิจหนังแบบสตรีมมิง อาจจะเป็นเพราะสัญญาอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้หนังเข้าไปฉายในโรงหนังได้เพื่อให้ผ่านคุณสมบัติพื้นฐานในการเข้าชิงรางวัล แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าจะให้หนังฉายผ่านแพลตฟอร์มที่เป็นโทรทัศน์ ก็ถือว่าเป็นหนังโทรทัศน์นั่นแหละ

ก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายนี้เรื่องราวจะจบลงอย่างไร ปีหน้าจะมีหนังจากสตรีมมิงเข้าชิงรางวัลออสการ์หรือไม่ แต่สำหรับคอหนังอย่างเรา ๆ ไม่ว่าหนังเรื่องนั้นจะเข้าฉายในแพลตฟอร์มใดก็ตาม ถ้าหนังเรื่องนั้นน่าสนใจเราก็ไม่ปฏิเสธที่จะเข้าไปติดตามหนังเรื่องนั้นอยู่แล้ว แม้ว่าท้ายที่สุดหนังจะได้รางวัลออสการ์หรือไม่ก็ตาม

ข้อมูลจากเว็บไซต์ comicbook.com