หนัง BNK48 : Girls Don't Cry หนัง Ralph Breaks the Internet ไข่มุก BNK48 ไทบ้าน x BNK48

เต๋อ นวพล เผยฉากที่ไม่มีในหนัง BNK48: Girls Don’t Cry ให้กำลังใจ ไข่มุก BNK48

Home / ข่าวหนัง / เต๋อ นวพล เผยฉากที่ไม่มีในหนัง BNK48: Girls Don’t Cry ให้กำลังใจ ไข่มุก BNK48

นับว่าเป็นเรื่องราวดรามากันข้ามคืนเลยทีเดียว สำหรับประเด็นของไอดอลสาว ไข่มุก BNK48 ที่ตกเป็นเหยื่อของ cyber bulling จากคนในโลกโซเชียล จนเจ้าตัวออกมาโพสต์ผ่านเพจขอปกป้องและต่อสู้เพื่อสิทธิความเป็นมนุษย์ของตัวเอง

หลังจากที่เจ้าตัวได้โพสต์เรื่องราวหลังจากชมภาพยนตร์แอนิเมชั่น Ralph Breaks the Internet (2018) ซึ่งมีบางช่วงบางตอนเสนอให้เห็นถึงการใช้โซเชียลและมีวลีเด็ดจากตัวละครว่า ‘กฎข้อแรกของการเล่นอินเตอร์เน็ต คือ ห้ามอ่านคอมเมนต์’ ทำให้ ไข่มุก เผยความในใจการเกี่ยวกับการ cyber bulling ว่า

ดู Ralph Breaks the Internet มาถึงตอนนี้แล้ว รู้สึกสะเทือนใจมากๆ มันสะท้อนให้เห็นอะไรหลายๆอย่างบนโลกโซเชียลปัจจุบันนี้

ตัวละคร Ralph ก็พบกับสถาณการณ์เดียวกับคุณไข่เลย มีคนรักคนชอบมากมายในอินเตอร์เน็ต แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่ต่อว่า ด่าทอด้วยถ้อยคำที่ไม่ดี จนมีตัวละครอีกตัวพูดขึ้นมาว่า “กฎข้อแรกของการเล่นอินเตอร์เน็ต คือ ห้ามอ่านคอมเมนต์” เป็นคำพูดที่รู้สึกปักลึกที่กลางใจมาก

คุณไข่เองนั้นก็มีช่วงที่เลิกอ่านคอมเมนต์ไปเหมือนกัน ทั้งๆที่อยากอ่านข้อความให้กำลังใจเราตั้งมากมาย แต่ก็ทนไม่อ่านเพราะไม่อยากเจอข้อความที่ทำร้ายจิตใจ ตัวเราเองนั้นเลือกไม่ได้หรอกว่าอยากให้มีแต่คนรักคนชอบเรา เลือกไม่ได้ว่าอยากจะให้มีแต่คนพูดดีๆกับเรา แต่สังคมในโซเชียวยุคปัจจุบันนั้นไม่ค่อยน่าอยู่นัก

คุณไข่เคยอ่านเจอ quote ที่ว่า

‘The internet brings out the bad in some people.
– Michael Rougeau’

อินเตอร์เน็ตนำด้านมืดในบางคนออกมา แสดงให้เห็นว่ามีผู้คนบางกลุ่มที่ถูกสังคมโซเชียลหล่อหลอมจิตใจให้กลายเป็นคนที่ใจร้ายและ ไม่ใส่ใจความรู้สึกของคนอื่นได้ เพราะคนกลุ่มนี้มักคิดว่าการคอมเมนต์นั้นเป็นสิ่งที่เสรี จะสามารถคอมเมนต์ในสิ่งใด ทำร้ายจิตใจใครก็ได้ ทุกคนต้องยอมรับให้ได้เพราะสิ่งนี้คือความคิดเห็นของเขา

แต่ว่าทำไมละ ทำไมเราถึงยอมให้การเล่นโซเชียลมาทำให้เราทุกคนเป็นคนใจร้ายได้ ในโลกแห่งความเป็นจริง คุณไข่เชื่อว่าทุกคนเป็นคนดี ต้องเป็นคนที่ทำอาชีพสุจริตหาเลี้ยงตัวเอง และดูแลครอบครัวที่เรารักเหมือนๆกับที่คุณไข่ทำแน่ๆเลย แต่แล้วทำไมเวลาเราเล่นโซเชียลเราถึงสวมหน้ากากเป็นอีกคนหนึ่ง เป็นใครก็ไม่รู้ที่อยากจะทำร้ายจิตใจคนอื่น ทำไมเราถึงยอมให้สิ่งนี้มาทำให้เราเปลี่ยนไป

มีคนมากมายที่เป็นเหยื่อของ cyber bully หรือการกลั่นแกล้งในอินเตอร์เน็ต ซึ่งจุดจบของบางคนนั้นถึงขั้นทำร้ายตัวเอง หรือ ฆ่าตัวตาย ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วเราเองก็ไม่ต่างอะไรจากฆาตกรที่ฆ่าคนด้วยคำพูดเลย และจะมีคนที่ประสบปัญหาแบบนี้เกิดมากขึ้นทุกวันถ้าเกิดทุกคนยังใช้โซเชียลในทางนี้กันอยู่

เพราะฉะนั้นแล้วพวกเราทุกคนมาใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คในทางที่ดีขึ้นดีกว่านะคะ ทุกคนสามารถเล่นโซเชียลได้ สามารถแสดงความคิดเห็นได้ สามารถแชร์คลิปช่วยเหลือสังคมได้ พวกเรามาใช้โซเชียลในทางที่ดีขึ้นกันนะคะ คุณไข่เองนั้นก็พร้อมรับฟังทุกคำวิจารณ์อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าอยากให้ทุกคนได้มารู้จักตัวตนที่แท้จริงของคุณไข่มากขึ้นนะคะ รักทุกคนค่ะ

สุดท้าย.. อยากฝากถึงคนที่ประสบพบเจอปัญหาเดียวกับคุณไข่ ถึงแม้จะมีคนมากมายมองหาจุดด้อย และข้อเสียในตัวเรา แต่ขอแค่อย่างน้อยตัวเราเท่านั้นที่ยังเห็นคุณค่า และความดีในตัวเอง อย่าให้คำพูดไม่ดีพวกนั้นมากดแสงสว่างในตัวเองอีกเลย ขอแค่ทุกคนยังมองเห็นแสงสว่างในตัวเองนะคะ

หลังจากจากนั้นได้มีเพจของโรงภาพยนตร์นำภาพและโพสต์ดังกล่าวของ ไข่มุก ไปสร้างคอนเทนต์โมตภาพยนตร์ที่ทาง BNK48 Office ร่วมมือกับ เซิ้งโปรดักชั่น ผลิตภาพยนตร์ ไทบ้าน x BNK48 จึงทำให้ผู้คนเข้าไปโจมตี ก่อนที่ทางเพจจะออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ เต๋อ นวพล ผู้กำกับภาพยนตร์ BNK48 : Girls Don’t Cry ที่ได้สัมภาษณ์ไอดอลสาวทั้งวงเพื่อทำภาพยนตร์สารคดีที่เข้าฉายไปในปีที่แล้ว ได้โพสต์คลิปชื่อว่า GIRLS DON’T MIND / EP: WARATTAYA อันเป็นการสัมภาษณ์ถึงตัวตนของ ไข่มุก แบบเต็มๆ ที่ไม่มีในหนังและให้กำลังใจผ่านเฟซบุ๊กว่า

WARATTAYA .
girls don’t mind / ep : warattaya Kaimook BNK48

คลิปนี้เป็นหนึ่งในพาร์ทที่ผมชอบที่สุดขณะตัดต่อหนังเรื่อง girls don’t cry และพยายามหาทางใส่ลงไปในหนังอยู่หลายครั้ง แต่ก็ต้องจำใจไม่ใส่ด้วยจังหวะภาพรวมหนังที่ไม่ลงตัว / อย่างไรก็ตามสิ่งที่ไข่มุกคุยกับผมไว้ในพาร์ทนี้ ผมคิดว่าเป็นหนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจและทัชใจผมมากๆโดยส่วนตัว และผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่วัยรุ่น(หรือวัยไม่รุ่น)ยุคโซเชียลน่าจะได้ดูกัน / จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในวันนี้ ผมคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้มาแชร์คลิปนี้เพื่อให้ทุกๆคนได้ชมพร้อมๆกัน

เราอาจจะเข้าใจกันมากขึ้น และหวังว่าระบบนิเวศน์ในโลกโซเชียลเราอาจจะค่อยๆดีขึ้นก็เป็นได้ครับ มันไม่ใช่สำหรับไข่มุกคนเดียว แต่มันสำหรับทุกๆ คน.

ล่าสุด ไข่มุก BNK48 ได้เห็นคลิปดังกล่าวขอบคุณผู้กำกับ เต๋อ นวพล รวมถึงกำลังใจจากทุกฝ่าย พร้อมทั้งฝากถึงคนที่ได้ดูคลิปดังกล่าวให้ตระหนักถึงเรื่อง cyber bulling มาก เพื่อให้สังคมโซเชียลน่าอยู่ยิ่งขึ้น

พี่เต๋อๆ มีอะไรจะบอกค่ะ (ทำมือป้องปาก)
ขอบคุณค่ะพี่เต๋อ 555555

คิดว่าอยากให้ทุกคนที่ดูคลิปนี้ ได้ตระหนักถึงเรื่อง cyber bulling มากขึ้นนะคะ และคนที่มีพฤติกรรมสนุกกับการทำแบบนี้ควรใจเย็นๆ คิดเยอะๆก่อนพิมพ์หรือทำอะไร เอาใจเขามาใส่ใจเราให้มากขึ้น คิดว่าถ้ามีคนพูดหรือทำกับเราแบบนี้แล้วจะรู้สึกยังไง รวมถึงสนับสนุนและสร้างจิตสำนึกให้คนที่อยู่รอบๆตัวเราให้กระทำแบบนี้ให้น้อยลงด้วย แล้วสังคมโซเชียลของเราจะน่าอยู่ยิ่งขึ้น

ทุกคนเลือกที่จะเป็นคนดีขึ้นได้ แต่อยู่ที่ตัวเรานั้นจะเริ่มทำมันเมื่อไหร่
พวกเรามารณรงค์เรื่อง cyber bulling กันนะคะ

ปล. ทำไมตอนดูคลิปนี้แล้วรู้สึกว่าตอนนั้นยังเด็กอยู่เลยอ่า ทั้งๆที่ผ่านมา 1 ปี แต่ถ้าย้อนเวลาจะพูดว่า ‘ยังไงดีอะ’ ให้น้อยลงนะคะ.

รีวิวหนัง BNK48 : GIRLS DON’T CRY

ภาพจาก Nawapol Thamrongrattanarit