หนังอินเดีย อนุชา บุญยวรรธนะ

ถึงกับต้องกรี๊ด!! ผู้กำกับ นุชี่ อนุชา แชร์ประสบการณ์หลังเห็นโรงเรียนทำหนังที่อินเดีย

Home / ข่าวหนัง / ถึงกับต้องกรี๊ด!! ผู้กำกับ นุชี่ อนุชา แชร์ประสบการณ์หลังเห็นโรงเรียนทำหนังที่อินเดีย

หลังจากขึ้นไปรับรางวัลสุพรรณหงส์ในสาขาและได้กล่าวสปีชที่กลายเป็นปรากฏการณ์ทางโซเชียล ทำเอาวงการหนังไทยและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหลายต้องมาตอบคำถามเรื่องการสนับสนุนคนทำหนังเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นุชี่ อนุชา บุญยวรรธนะ ผู้กำกับฝีมือเยี่ยมได้ออกมาแชร์ประสบการ์หลังเห็นโรงเรียนทำหนังที่ประเทศอินเดียผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

โดยงานนี้เจ้าตัวได้เก็บภาพบรรยากาศภายในโรงเรียนทำหนัง พร้อมเล่าเรื่องราวที่รัฐบาลอินเดียสนับสนุนวงการหนังผ่านโรงเรียนแห่งนี้ด้วยความประทับใจ นับตั้งแต่การเข้ามาเรียนที่นักเรียนจ่ายค่าเทอมในราคาถูก เนื่องจากรัฐบาลช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่าย

รวมไปถึงสถานที่และอุปกรณ์ในการศึกษาต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีความจัดเต็ม แสดงให้เห็นถึงลงทุนพัฒนาการศึกษาด้านภาพยนตร์อย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าแม้จะไม่หรูหราแต่ก็เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ

รัฐบาลอินเดียสนับสนุนวงการหนังอย่างไร?

วันนี้ได้มีโอกาสมาชม Film&Television Institute of India ที่เมืองปูเน่ค่ะ ที่นี่คือโรงเรียนหนังที่สำคัญแห่งหนึ่งของอินเดีย สนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมดโดยรัฐบาล นักเรียนที่มาเรียนจ่ายค่าเทอมในราคาถูก แต่ Facility ต่างๆ อลังการมาก #เห็นแล้วอาย ขอบรรยายให้ทุกท่านฟังดังนี้

สถานที่ภายนอกดูบ้านๆ โทรมๆ เห็นจากโกดังเก็บกล้อง ประตูเหล็กฉีก นึกว่าร้านขายของชำ แต่ภายในจัดเต็มค่ะ ทั้งกล้อง Alexa รุ่นล่าสุดจำนวนมากมายพร้อมเลนส์ครบชุด รวมทั้งยังมีกล้องฟิล์มหลายรุ่นใช้มาตั้งแต่โบราณ เห็นได้ถึงการลงทุนพัฒนาการศึกษาด้านภาพยนตร์อย่างต่อเนื่อง

โรงฉายหนังมี 3 โรง เก้าอี้เก่าคร่ำคร่า แต่ฉายเป็นระบบ DCP พร้อมระบบเสียง dolby มีโรงใหม่สำหรับเวลา ผกก. และบุคลากรจาก Bollywood มาบรรยายให้นักศึกษาฟัง เป็นโรง dolby atmos #อิดอกช็อคค่ะ คือคุณภาพการฉายหนังให้นักศึกษาดูเต็มขั้นสุด

สำหรับนักศึกษาด้าน art direction มีสตูดิโอขนาดใหญ่ ซึ่งดัดแปลงจากสตูเก่าตั้งแต่ปี 1930 ของบริษัทสร้างหนังแห่งหนึ่งของอินเดีย สำหรับทดลองสร้างและเซทอัพฉากต่างๆ แคทวอร์คด้านบนคงไว้เป็นแบบโบราณ ใช้เชือกผูกแผ่นไม้เป็นทางเดินสำหรับจัดไฟ

นักศึกษาด้าน sound มี sound studio สำหรับมิกซ์เสียงขนาดใหญ่เท่าโรงหนังจริง เข้าไปดูแล้วช็อคมาก นี่มันใหญ่กว่าสตูดิโอที่ใช้มิกซ์เสียงมะลิลาอีกค่ะ #กรี๊ดดด นักศึกษาด้านตัดต่อมีห้องตัดแบบ private ประมาณ 30 ห้อง อุปกรณ์ครบครัน นอกห้องมีโต๊ะตัดต่อแบบเก่าที่ปัจจุบันไม่ได้แล้ววางอยู่มากมาย

สรุปสถานที่ไม่ได้หรูหราอะไรเลย แต่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ #ชอบความอินเดียตรงนี้

จาก อนธการ ถึง มะลิลา ประกาศศักดาผู้กำกับหนังไทยบนเวทีหนังระดับโลก

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Anucha Boonyawatana