กรงกรรม ขอแค่คิดถึง ดวงยิหวา ตายโหง สุริโยไท เชือดก่อนชิม ใหม่ เจริญปุระ

ย้อนชมฝีมือการแสดงของ ใหม่ เจริญปุระ จากผลงานภาพยนตร์ แต่ละเรื่องไม่ธรรมดา!!

Home / ข่าวหนัง / ย้อนชมฝีมือการแสดงของ ใหม่ เจริญปุระ จากผลงานภาพยนตร์ แต่ละเรื่องไม่ธรรมดา!!

เรียกได้ว่านาทีนี้คงไม่มีอะไรฮอตฮิตติดกระแสไปกว่า กรงกรรม ละครดรามาสะท้อนชีวิตที่ทำเอาคนติดงอมแงมไปทั่วบ้านทั้งเมือง โดยเฉพาะคาแรคเตอร์ของนักแสดงที่ถูกถ่ายทอดจากนักแสดงทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ ทำเอาแฟนๆ อินกันสุดๆ แน่นอนว่าอีกหนึ่งบทบาทสำคัญอันเป็นจุดกำเนิดของเรื่องราวอย่าง ย้อย อัศวรุ่งเรืองกิจ หรือ แม่ย้อยแห่งบ้านแบ้ ซึ่งรับบทโดยนักร้องนักแสดงมากฝีมือ ใหม่ เจริญปุระ ที่หวนกลับมารับงานแสดงอีกครั้งในรอบสิบกว่าปีหลังไปคว้าไมค์ออกอัลบั้มร้องเพลงมาตลอด

ย้อย จาก กรงกรรม

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าก่อนหน้าที่ ใหม่ เจริญปุระ จะมาเป็นนักร้องสาวทรงพลังออกอัลบั้มร้องเพลงมาหลายต่อหลายชุด เจ้าตัวนั้นแจ้งเกิดจากการแสดงภาพยนตร์มาก่อน ซึ่งภาพยนตร์เรื่องแรกก็คือ ขอแค่คิดถึง (1984) คู่กับนักร้องรุ่นพี่ในวงการ สุชาติ สวางกูล และ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย นักแสดงหน้าใหม่ในขณะนั้น เรียกว่าเป็นการเริ่มต้นงานแสดงได้อย่างงดงามไม่เสียชื่อทายาทของนักแสดงและผู้กำกับ รุจน์ รณภพ เลยทีเดียว

ขอแค่คิดถึง หนังเรื่องแรกแจ้งเกิด ใหม่ เจริญปุระ

หลังจากนั้นเป็นต้นมาเจ้าตัวก็มีผลงานภาพยนตร์ออกมาให้แฟนๆ ได้ชมกันตลอด เรียกได้ว่าในสมัยนั้นเป็นยุคทองของหนัง และ ใหม่ เจริญปุระ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่มีผลงานออกมาถี่มากปีๆ หนึ่งก็มีหลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งผลงานหนัง ดวงยิหวา (1986) ก็ส่งให้เธอคว้ารางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดีจากบทบาทที่ไม่ใช่เด็กสาวใสๆ อีกต่อไป ก่อนจะได้รับคำชื่นชมสุดๆ จากการรับบทเด็กสาวยากจนปากจัดในหนัง เรือมนุษย์ (1998) จนได้รับคำชมจากแฟนๆ และคนในวงการมากมาย

บทบาทอันจัดจ้านใน เรือมนุษย์

ห่างหายจากจอเงินไปนานกว่า 10 ปี หันไปเอาด้านงานเพลงจนโด่งดังขึ้นไปอีก ในที่สุด ใหม่ เจริญปุระ ก็กลับมารับงานแสดงภาพยนตร์อีกครั้งในบท ท้าวศรีสุดาจันทร์ จากภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ สุริโยไท (2001) ผลงานการสร้างและกำกับของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ที่ทำรายได้ไปหลายร้อยล้านบาท กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่งของไทย

ท้าวศรีสุดาจันทร์ ใน สุริโยไท

ต่อจากนั้นมาเจ้าตัวก็ยังมีผลงานภาพยนตร์ออกมาให้แฟนๆ ได้ชมกันเรื่อยๆ ม่าจะเป็น เมมโมรี่ รักหลอน (2008) หนังกระตุกขวัญสั่นประสาทคู่กับนักแสดงหนุ่มฝีมือเยี่ยม อนันดา เอเวอร์ริงแฮม และในผลงานเรื่องต่อมาอย่าง เชือดก่อนชิม (2009) กับบทบาทเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่โดนกระทำความรุนแรงแรงทางเพศจนเกิดอาการทางจิต ก็ส่งให้ ใหม่ เจริญปุระ มีชื่อเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ สาขาผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม แต่ก็ต้องพ่ายให้กับ คริส หอวัง จากหนัง รถไฟฟ้ามาหานะเธอ (2009) ที่มาแรงกว่า

แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวที่มีเบื้องหลังสะเทือนใจ ใน เชือดก่อนชิม

ดูเหมือนว่าเจ้าตัวจะไปได้ดีกับหนังสยองระทึกขวัญสั่นประสาท ผลงานเรื่องต่อมาก็ยังคงเป็นแนวนี้ใน ตายโหง (2010) ตอนขึ้นครู หนึ่งในสี่ของหนังที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากข่าวฆาตกรกรรมหน้าหนึ่งที่สร้างความสะเทือนใจให้คนไทย โดยผู้กำกับ 4 คน พชร์ อานนท์, ธัญญ์วาริน สุขพิสิษฐ์, มานุสส วรสิงห์ และ ชาติชาย เกษนัส ก่อนที่ ใหม่ เจิรญปุระ จะโดดมาเล่นหนังคอมเมดี้กับ หม่ำ เพ็ชรทาย ใน ใหม่กับหม่ำ โดนกับโดน (2011)

จากข่าวหน้าหนึ่งสู่แผ่นฟิล์ม ในหนัง ตายโหง

จากการสั่งสมฝีมือทางการแสดงมาหลายสิบปีจึงไม่แปลกใจเลยว่าเจ้าตัวหวนกลับมารับงานแสดงอีกครั้งดังเช่นใน กรงกรรม ที่ถ่ายทอดบทบาทออกมาได้สมจริงจนทำให้คนดูมีอารมณ์ร่วมอินไปกับเรื่องราวทั้งหลาย จนผู้ชมต้องปรบมือให้ยอมรับกับความสามารถอันเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ แน่นอนว่าแฟนหนังก็ยังคงอยากให้ ใหม่ เจริญปุระ กลับมาโลดแล่นบนจอเงินอีกครั้ง

ภาพจาก thaifilmreviews, ch3thailand