นาคี 2 ปัญญา-เรณู ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้ ส่มภัคเสี่ยน หนังร้อยล้าน หนังอีสาน ฮักแพง แหยม ยโสธร ไทบ้านเดอะซีรีส์

ส่อง 7 หนังอีสาน กระแสปังรายได้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

Home / ข่าวหนัง / ส่อง 7 หนังอีสาน กระแสปังรายได้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

เรียกได้ว่าไม่กี่ปีมานี้เรื่องราวความเป็นอีสานแบบไทบ้านๆ ค่อนข้างตอบโจทย์คอหนังบ้านเรามากทีเดียว สังเกตได้จากกระแสตอบรับและรายได้ของหนัง ที่แม้บางเรื่องจะเกิดจากค่ายเล็กๆ แต่ก็ทำเงินได้มากเกินกว่าที่คิด ยังไม่รวมหนังอีสานจากค่ายใหญ่ที่ทำรายได้มหาศาลอีก มาดูกันว่าหลายสิบปีนี้จะมีหนังเรื่องไหนบ้างที่เข้าตาคอหนัง ทำกระแสปังรายได้ก็ไม่ผิดหวังด้วย

1.แหยม ยโสธร (2005, 2009, 2013)

ผลงานการกำกับและแสดงนำโดยซูเปอร์สตาร์ตลก หม่ำ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา ซึ่งถือเป็นหนังคอมเมดี้ตำนานรักคนอีสานเรื่องแรกๆ ที่สามารถทำรายได้เฉียดร้อยล้าน จากกระแสความนิยมและรายได้มหาศาล จึงถูกสร้างเป็นภาคต่อจนไปถึงภาค 3 หากรวมรายได้ทั้งหมดก็ปา 200 กว่าล้านเลยทีเดียว

2.ปัญญา เรณู (2011, 2012)

เป็นหนังของ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่ถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนอีสานออกมาได้โดนใจ โดยเฉพาะเรื่องราวของเด็กๆ ที่มีความเป็นธรรมชาติสูง แม้ว่าหนังจะทำรายได้เกือบ 20 ล้าน แต่ด้วยกระแสที่ตอบรับจากแฟนๆ อย่างล้นหลามทำให้หนังได้ไปต่อสร้างภาค 2 มาให้แฟนๆ ได้เพลิดเพลินกันอีกครั้ง

3.ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้ (2014, 2016, 2018)

เช่นเดียวกันกับผลงานกำกับของ อุเทน ศรีริวิ ในหนัง ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้ ที่นับว่าเป็นผู้จุดความหวังให้ผู้สร้างหนังฟอร์มเล็กให้เป็นที่นิยมของผู้ชมในวงกว้าง แม้จะทำรายได้จะไม่มาก แต่ก็เป็นการเริ่มต้นหนังอีสานไทบ้านให้แฟนๆ รู้จักความเป็นอีสานที่ร่วมสมัยมากขึ้น จนมีการสร้างภาคต่อไปอีกถึงภาคที่สามทิ้งช่วงแต่ละภาคเพียงสองปีเท่านั้น

4.ไทบ้านเดอะซีรีส์ (2017, 2018)

จากเรื่องก่อนหน้านี้จึงเป็นจุดกำเนิดของนักทำหนังรุ่นใหม่เกิดเป็นหนังอีสานไทบ้าน ไทบ้านเดอะซีรีส์ ฝีมือการกำกับของ สุรศักดิ์ ป้องศร จากค่ายเซิ้งโปรดักชั่นที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนเกิดปรากฏการณ์ป่าล้อมเมือง จากที่ฉายเฉพาะเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้ขยับเข้ามาฉายเกือบทั่วประเทศ และได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังทุนต่ำขวัญใจนักวิจารณ์ ทำรายได้ไปหลายสิบล้านจนมีการสร้างภาคต่อแยกย่อยซอยไปอีก ซึ่งหากรวมรายได้ตั้งแต่ภาคแรกจนถึงภาคล่าสุดก็ทำเงินเฉียดๆ 200 ล้านแล้ว แถมงานนี้ยังไม่ทิ้งโอกาสสร้างเรื่องราวภาคแยกต่อไปกลายเป็นจักรวาลไทบ้านเลย

5. ส่มภัคเสี่ยน (2017)

ถือเป็นการกลับมาเปิดตำนานรักของคนอีสานสไตล์ หม่ำ เพ็ชรทาย กันอีกครั้ง แต่คราวนี้เจ้าตัวไม่ได้กำกับเอง ขอเป็นฝ่ายหนุนลูกสาว เอ็ม บุษราคัม ขึ้นแท่นกำกับหนังครั้งแรก และดึงเอานักร้องขวัญใจสาวๆ และเป็นคนอีสานแท้ๆ อย่าง โตโน่ ภาคิน มาเล่นหนังอีสาน งานนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังกระแสก็ดี ทำรายได้ก็งาม ฟาดไปหลายสิบล้านเลย

6. ฮักแพง (2018)

งานกำกับหนังอีสานของ ธีรเดช สพันอยู่ ที่หลายๆ อาจจะมองข้าม เหตุเพราะเปิดตัวเข้าฉายชนกับหนังฟอร์มยักษ์ของเมืองนอก แต่ก็ทำเอาหลายคนคาดไม่ถึง ด้วยความนิยมในตัวศิลปินรุ่นใหม่เลือดอีสานที่มารวมตัวกันมากที่สุดบวกกับการเอาเพลงฮิตของแต่ละคนมาร้อยเรียงเข้ากับหนัง งานนี้จึงทำรายได้ไปหลายสิบล้าน เรียกว่ามาเงียบๆ แต่เงินเพียบนะจ๊ะ

7. นาคี ๒ (2018)

ปิดท้ายกันด้วยหนังฟอร์มยักษ์จากฝีมือการกำกับของรุ่นใหญ่ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ที่ต่อยอดเรื่องราวตำนานนางพญานาคจากละครที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองมาสร้างเป็นหนัง ซึ่งหลายคนคาดการณ์ไว้ว่าคงไม่เกิดกระแสเท่าเวอร์ชั่นละคร แต่ที่ไหนได้กลับกลายเป็นว่าเป็นการเปิดตลาดให้ละครตีตั๋วมาดูหนังกันมหาศาล ทำรายได้ทั่วประเทศไป 400 กว่าล้าน งานนี้ไม่พลาดภาคต่อมาแน่นอน

จากความนิยมของภาพยนตร์อีสานหลายต่อหลายเรื่องดังที่กล่าวมา ทำให้วงการภายนตร์ไทยกลับมาคึกคักและพอจะมองเห็นอนาคตที่สดใส แน่นอนว่าในเดือนพฤษภาคมนี้ก็จะมีหนังอสานออกมาให้คอหนังได้ชมกันถึง 2 เรื่อง คือ ออนซอนเด ที่เป็นการรวมเอาศิลปินเลือดอีสานมามอบความสนุกผ่านเรื่องรักและเสียงเพลงอีกครั้ง และหนัง หน่าฮ่าน กับเรื่องราวการตระเวนเต้นหน่าฮ่านหมลำของวัยรุ่นอีสาน จำมัน จะม่วน แล้วจะเกิดกระแสความนิยมเทียบเท่าเรื่องก่อนหน้านี้หรือไม่ต้องติดตาม