หนัง Avengers: Endgame หนัง Thor: Ragnarok ไทกา ไวติติ

ไม่รู้เลยว่า คอร์ก มี 3 นิ้ว? แต่ในรูปมี 4 นิ้ว ทำเอาหลายคนสงสัยว่าคอร์กมีกี่นิ้วกันแน่

Home / ข่าวหนัง / ไม่รู้เลยว่า คอร์ก มี 3 นิ้ว? แต่ในรูปมี 4 นิ้ว ทำเอาหลายคนสงสัยว่าคอร์กมีกี่นิ้วกันแน่

กลายเป็นเรื่องที่ถกเถียงบนทวิตเตอร์ของผู้กำกับ ไทกา ไวติติ (Taika Waititi) ที่ก่อนหน้านี้เคยกำกับหนังซูเปอร์ฮีโร่ Thor: Ragnarok (2017) และตัวเขาเองก็ได้แสดงในหนังเรื่องนั้นด้วยโดยรับบทเป็น คอร์ก มนุษย์หินร่างยักษ์ที่สามารถเคลื่อนที่และสื่อสารกับมนุษย์ได้ และตัวละครตัวนี้ก็เป็นหนึ่งในเซอร์ไพรส์ที่ได้เห็นเขาปรากฏตัวใน หนัง Avengers: Endgame อีกด้วย

ไทกา ไวติติ ได้รีโพสต์ทวีตจาก ILM Visual Effects ที่นำเสนอข่าวว่า

เราคิดว่ามันจะเป็นเรื่องที่น่าสนุก ถ้าคอร์กในช่วงเวลาตกต่ำจะใส่เสื้อลายสับปะรดเหมือนกับที่ ไทกา ไวติติ ได้ใส่ระหว่างอยู่ในกองถ่าย เราเลยสร้างชุดลายสับปะรดและให้ใส่รองเท้าแตะด้วย

แต่ ไทกา ไวติติ ได้ทำให้ข่าวนี้แทบไม่น่าสนใจไปเลย และทำให้คนไปโฟกัสอยู่ที่รูปคอร์กที่นำมาประกอบข่าว ด้วยการทวีตข้อความว่า

ไม่ขำ ไม่รู้เลยว่าคอร์กมีแค่ 3 นิ้ว (3 fingers)

ซึ่งจากรูปนั้นเมื่อดูที่มือของคอร์กแล้วจะเห็นได้ว่า เขาชูนิ้วจากมือของเขาทุกนิ้ว และถ้าเป็นคนธรรมดาทั่วไปอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ นับได้ 4 นิ้ว ซึ่งไม่สอดคล้องกับที่ผู้กำกับทวีตข้อความว่า 3 นิ้ว จึงกลายเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันในคอมเมนต์ด้านล่าง ซึ่งบางคนก็ยืนยันว่า 4 นิ้ว แต่บางคนก็เข้ามาอธิบายว่า 3 นิ้ว กับอีกหนึ่งนิ้วโป้ง

4 นิ้วนะ

มันคือ 3 นิ้ว กับอีกหนึ่งนิ้วโป้งต่างหาก ตามหลักแล้วเขาไม่นับนิ้วโป้งเป็นนิ้วนะ

หลังจากที่ลองอ่านหลาย ๆ ความคิดเห็นแล้วจึงสรุปใจความได้ว่า หากมองตามรูปศัพท์ภาษาอังกฤษแล้วนิ้วมือของมนุษย์ ประกอบไปด้วย 5 นิ้ว ได้แก่ 1. นิ้วหัวแม่มือ (thumb) 2. นิ้วชี้ (index finger) 3. นิ้วกลาง (middle finger) 4. นิ้วนาง (ring finger) 5. นิ้วก้อย (little finger)

จะเห็นได้ว่ามีเพียง thumb เท่านั้นที่ไม่มีคำว่า finger ต่อท้าย จึงขอทึกทักเอาว่า หากเป็นไปตามความเข้าใจนี้แล้วจึงไม่ผิดที่ผู้กำกับจะทวีตข้อความว่าคอร์กมี 3 นิ้ว (กับอีกหนึ่งนิ้วโป้ง) ขณะเดียวกันบางความคิดเห็นระบุว่า ตามหลักการแล้วไม่นับนิ้วหัวแม่มือว่าเป็นนิ้วอีกด้วย

ความหมายของคำว่า finger จากเว็บไซต์ oxforddictionaries.com

เว็บไซต์ oxforddictionaries.com ได้ให้คำจำกัดความของ finger หรือ นิ้วมือ ในความหมายภาษาไทยไว้ว่า หากเป็นคำนาม หมายถึง สี่ส่วนที่เรียวยาวเชื่อมต่อกับมือทั้งสองข้าง (อาจจะห้าถ้านับรวมนิ้วโป้งด้วย)

ความหมายของคำว่า นิ้ว จากเว็บไซต์ royin.go.th/dictionary/

ขณะที่พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ได้ให้ความหมายของคำว่า นิ้ว ไว้ว่า น. ส่วนสุดของมือหรือเท้าแต่ละข้าง แยกออกเป็น 5 กิ่ง คือ นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง นิ้วก้อย, ราชาศัพท์ว่า พระอังคุฐ พระดัชนี พระมัชฌิมา พระอนามิกา พระกนิษฐา โดยลำดับ, ถ้าเป็นนิ้วเท้านิ้วต้น เรียกว่า นิ้วหัวแม่เท้า นอกนั้นอนุโลมเรียกตามนิ้วมือ

เอาเป็นว่าหากเราจะเรียกนิ้วมือมี 5 นิ้วก็คงไม่ผิด แต่ถ้าจะมีคนให้ความชัดเจนแยกแยะว่า มีนิ้ว 4 นิ้ว และนิ้วหัวแม่มือ ก็ดูจะไม่ผิดอีกเช่นกัน

ข้อมูลจากเว็บไซต์ comicbook.com

Avengers: Endgame

หลังจากเหตุการณ์ทำลายล้างเหล่าสิ่งมีชีวิตไปครึ่งจักรวาลใน หนัง Avengers: Infinity War (2018) ทำให้จักรวาลอยู่ในความหายนะ และด้วยความเชื่อเหล่าจากพันธมิตร เหล่าอเวนเจอร์สจึงกลับมารวมตัวกันอีกครั้งหนึ่งเพื่อแก้ไขในสิ่งที่ธานอสได้ทำไว้ และทำให้จักรวาลกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง

Avengers: Endgame เข้าฉายในไทยแล้ววันนี้