ทราย เจริญปุระ นางนาก

หลายเรื่องที่ยังไม่รู้!! ทราย เจริญปุระ เผยเบื้องหลังการถ่ายทำหนัง นางนาก ครบรอบ 20 ปี

Home / ข่าวหนัง / หลายเรื่องที่ยังไม่รู้!! ทราย เจริญปุระ เผยเบื้องหลังการถ่ายทำหนัง นางนาก ครบรอบ 20 ปี

อย่างที่แฟนๆ หนังทราบข่าวกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้วว่าภาพยนตร์ดรามาสยองขวัญในตำนานอย่าง นางนาก ผลงานกำกับของ นนทรีย์ นิมิบุตร เขียนบทโดย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง จะครบรอบวันเข้าฉายครั้งแรก 20 ปี ในวันที่ 23 กรกฎาคม ทางค่ายหนัง โมโนฟิล์ม จึงถือโอกาสนี้นำหนังมาฉายในโรงภาพยนตร์ให้แฟนๆ ได้ชมอีกครั้งในระบบ 4K ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้

โดยงานนี้ ทราย เจริญปุระ นักแสดงผู้รับบทเป็น นาก ได้ออกมาเผยเรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังของภาพยนตร์ นางนาก ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเริ่มตั้งแต่เรื่องรายละเอียดที่มองข้ามไม่ได้อย่าง การทาฟันดำให้สมกับความเป็นคนสมัยก่อน ซึ่งจริงๆ เจ้าตัวเผยว่าเป็นสีแดงเข้มจากการกินดอกคำฝอยแห้ง เพราะสองนักแสดงนำ ทราย และ เมฆ วินัย ไกรบุตร ไม่สามารถกินหมากเนื่องจากเกิดอาการยันหมาก วิงเวียนศีรษะ รวมไปถึงเรื่องการใช้สัตว์จริงๆ มาเข้าฉาก นอกจากนี้หลังจากถ่ายทำเสร็จเรียบร้อยผู้กำกับและทีมเซ็ตได้บวชทุกคนอีกด้วย

มาถึงในส่วนของการแคสติ้ง นางเอกหนัง นางนาก เล่าว่ากว่าจะได้ตัวเองมาเล่นเรื่องนี้นั้น ทางผู้กำกับก็ได้ทำการแคสติ้งนักแสดงมาร่วมปี จนท้ายที่สุดจากคำบ่นของผู้กำกับ อุ๋ย นนทรีย์ ทำให้เจ้าตัวฝันถึงผู้หญิงนุ่งโจงเขียว ห่มสีกลีบบัวมาหา แต่ไม่มีหัว จึงได้ยึดหุ่นในฝันเป็นหลักในการหานางเอก จนเกิดเหตุการณ์หลายๆ อย่างทำให้ได้ ทราย เจริญปุระ มารับบทนี้คู่กับ วินัย ไกรบุตร ที่เคยมาแคสติ้งคู่กัน

ต่อกันด้วยเบื้องหลังการถ่ายภาพยนตร์ นางนาก ซึ่งเต็มไปด้วยความยากลำบาก หลังจากนักแสดงเวิร์กชอปกันนานถึง 3 เดือน ก็ถึงเวลาถ่ายทำ โดย ทราย เจริญปุระ เผยว่านักแสดงทุกคนโดนสั่งให้ถอดรองเท้าเดินเท้าเปล่าไปกับดิน เพื่อความสมจริงในเวลาถ่ายทำ พระเอกของเราต้องทรมานสุดๆ กับการถ่ายฉากวิ่งในป่าหญ้าคาที่ไม่มีการเคลียร์ทางให้ก่อนเพราะจะไม่สมจริง ส่วนฉากชวนขนหัวลุกอย่าง ทำพิธีศพมัดตราสัง, เผาบ้าน ล้วนแล้วแต่ทำจริงทุกขั้นตอน

ก่อนจะปิดท้ายด้วยเรื่องราวเบื้องหลังสุดท้ายเกี่ยวกับตัวละคร แดง ลูกของนางนากนั้นแท้จริงแล้วเป็นเด็กผู้หญิง รวมไปถึงเรื่องการอัดเสียงที่มักจะมีปัญหาเวลาไปออกรายการเสมอ ซึ่งล่าสุดก็เกิดขึ้นกับการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับหนังในวาระครอบรอบ 20 ปี เช่นเดียวกัน เรียกว่าแต่ละเรื่องที่นางเอกสาวบอกเล่าออกมานั้นชวนขนหัวลุกเลยทีเดียว ทั้งนี้จะเชื่อหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณในการรับฟังของแต่ละคนไป

ภาพและข้อมูลจาก Inthira Charoenpura

นางนาก 

ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงรัชกาลที่ 4 เกิดสุริยคราสขึ้น ผู้คนแตกตื่น ราวกับเป็นลางร้าย มาก ถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารรบที่ชายแดน ในขณะที่เมียสาวกำลังตั้งท้องแก่ นาก ต้องลำบากตรากตรำทำนาอยู่คนเดียวทั้งๆ ที่ท้องแก่ใกล้คลอด

นากเสียชีวิตไปพร้อมลูกขณะคลอด แต่วิญญาณของนางยังคงวนเวียนอยู่เพื่อรอการกลับมาของคนรัก และเมื่อมาก สามารถเอาชีวิตรอดจากสงครามมาได้ เขาจึงกลับมาที่บ้านและอยู่กินกับผีแม่นาก ผู้คนต่างพยายามบอกความจริงแก่มาก เรื่องที่แม่นากตายไปแล้ว แต่นากเองก็อาละวาดหักคอผู้คนที่พยามยามมาขัดขวางความรักของนาก ชะตากรรมของมากและนากจึงกลายมาเป็นตำนานเรื่องเล่าที่ถูกกล่าวขานกันมาอย่างยาวนานจนกระทั่งทุกวันนี้

นางนาก เข้าฉายในไทย 25 กรกฎาคม 2019