แสงกระสือ

แสงกระสือ ตัวแทนหนังไทย สู่เวทีออสการ์

Home / ข่าวหนัง / แสงกระสือ ตัวแทนหนังไทย สู่เวทีออสการ์

ก่อนอื่นเลยต้องขอแสดงความยินดีกับทั้งผู้กำกับ นักแสดง และเหล่าทีมงานภาพยนตร์เรื่อง “แสงกระสือ” ที่ได้รับการคัดเลือกจากสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ให้เป็นตัวแทนหนังไทย เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 92 ( ประจำปี 2020 ) ในสาขาภาพยนตร์นานาชาติ หรือที่เราเคยเรียกกันว่า ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ เบียดคู่แข่งในรอบสุดท้ายอย่าง “กระเบนราหู“, “Where We Belong ที่ตรงนั้นมีฉันหรือเปล่า” , “โนราห์” และ “หน่า ฮ่าน

แสงกระสือ

แสงกระสือ เป็นภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กสาวแรกรุ่นในหมู่บ้านอันห่างไกล ที่ค้นพบว่า แท้จริงแล้วเธอไม่ใช่มนุษย์เหมือนคนอื่น แต่สืบเชื้อสายมาจากเผ่าพันธุ์เก่าแก่ในตำนาน ที่ถ่ายทอดกันผ่านทางน้ำลาย มีเพียงเด็กหนุ่มคนเดียวในหมู่บ้านที่รู้ความจริง และพยายามปกป้องเธอจากการไล่ล่าของชาวบ้านที่หวาดกลัวผีกระสือ ความใกล้ชิดของทั้งสองเริ่มก่อตัวขึ้นเป็นความรัก ขณะที่อสูรกายอีกสายพันธุ์หนึ่งก็ต้องการหัวใจของเธอเพื่อความเป็นอมตะ หนทางที่เธอจะอยู่รอดคือ หนีออกจากหมู่บ้านหรือการเผชิญหน้ากับศัตรูที่ตามล่า ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว เธอและเขา จะผ่านเรื่องราวนี้ปได้อย่างไร ..

ซึ่งหลังจากที่หนังฉาย แสงกระสือ ได้รับการตอบรับที่ดี จากทั้งนักวิจารณ์ และผู้ชมทั่วไป ทั้งในเรื่องของบทภาพยนตร์ ที่นำเรื่องราวของกระสือ มาตีความในอีกแง่มุมให้ดูมีมิติมากขึ้น ไม่ใช่แค่ความน่ากลัวจากมุมมองในเรื่องความเชื่อเพียงอย่างเดียว อีกทั้งองค์ประกอบของงานภาพ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนพูดถึงอย่างมากเช่นกัน 

แสงกระสือ

แสงกระสือ เป็นผลงานการสร้างจาก ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม, เอ็ม พิคเจอร์ส, ซีเจ เมเจอร์ และ นอร์ทสตาร์ สตูดิโอ กำกับการแสดงโดย โดม สิทธิศิริ มงคลศิริ ที่เคยฝากผลงานการกำกับภาพยนตร์ไว้ในเรื่อง Last Summer ฤดูร้อนนั้นฉันตาย (2013)

นอกจาก แสงกระสือแล้ว ยังมีหนังจากเอเชียอีก 2 เรื่อง ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาเดียวกันนี้ ไม่ว่าจะเป็น Parasite ภาพยนตร์สะท้อนสังคมชนชั้นจากประเทศเกาหลี ที่คว้ารางวัลปาล์มทองคำ รางวัลสูงสุดจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ครั้งที่ 72 และรางวัล Sydney Film Prize จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองซิดนีย์ Sydney Film Festival

Parasite

Weathering With You  ผลงานอนิเมชั่นจากประเทศญี่ปุ่น ของมาโกโตะ ชินไค ซึ่งนับเป็นอนิเมชั่นเรื่องที่ 2 ของญี่ปุ่น ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขานี้ หลังจาก Princess Mononoke ผลงานของฮายาโอะ มิยาซากิ จาก Studio Ghibli  เคยเข้าชิงในปี 1998

Weathering With You