?นเรศวร? ปิดกล้องแล้ว รวมดาราปะทะฝีมือฉากสุดท้าย

Home / ข่าวหนัง / ?นเรศวร? ปิดกล้องแล้ว รวมดาราปะทะฝีมือฉากสุดท้าย

ในที่สุดภาพยนตร์ไทยฟอร์มยักษ์ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ใช้เวลาค้นคว้ากว่า 6 ปี และเวลาถ่ายทำกว่า 3 ปี ก็ปิดกล้องเรียบร้อยโรงเรียนท่านมุ้ยไปแล้ว โดยผู้กำกับ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล เลือกฉาก พระมหาจักรพรรดิเจรจาหย่าศึกกับหงสาวดี เป็นฉากปิดกล้อง เพราะเป็นฉากที่รวมดารารุ่นเก๋ามืออาชีพไว้มากมาย อาทิ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง รับบท สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ, ฉัตรชัย เปล่งพานิช รับบท สมเด็จพระมหาธรรมราชา, สมภพ เบญจาธิกุล รับบท พระเจ้าหงสาวดีบุเรงนอง, จักรกฤษณ์ อำมรัตน์ รับบท  นันทบุเรง, สันติสุข พรหมศิริ รับบท พระมหินทร, สถาพร นาควิไล รับบท พระราเมศวร, ไพโรจน์ ใจสิงห์ รับบท พระยาจักรี ฯลฯ
 
ท่านมุ้ย ตรัสว่า วันนี้ปิดกล้องแต่ยังไม่ล็อกกุญแจ เพราะยังเหลืออีก 2 ฉากที่ยังไม่เสร็จ คือฉากหงสาวดีและพระที่นั่งสรรเพชรปราสาท แต่ที่เลือกปิดกล้องด้วยฉากนี้ เพราะเป็นการรวมดารารุ่นใหญ่ มืออาชีพและเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่อง ผมอยากให้ลูกหลานรู้จักประวัติศาสตร์ให้มากที่สุด ผมใช้เวลา 6 ปีในการหาข้อมูล ผมเดินทางไปในสถานที่จริง ทั้งเมืองอังวะ ตองอู เขมร ประวัติศาสตร์พม่า เหมือนกับของไทย ต่างกันก็นิดหน่อย วันเวลาก็ตรงกับเรา มีหลายอย่างที่ไม่มีในเรา แต่มีในพม่า เช่น สมเด็จพระนเรศวรเคยอยู่พม่าแต่ไทยไม่มี ส่วนพระสุพรรณกัลยาไทยไม่มีพูดถึงเลย แต่พม่ามี การสร้างหนังที่ดีจะเร่งไม่ได้ เพราะรายละเอียดมันมาก เช่น ถ้าผมจับภาพอยู่ที่ คุณหนุ่ม-สันติสุข และ คุณตั้ว-ศรัณยู  2 คน แต่จริง ๆ ด้านหลังของคนทั้ง 2 คนมีทหารเป็นร้อย หนังถ้าสั้นไปเราก็จะดูไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจเรื่องผมก็เลยไม่กล้าที่จะตัดออกไป
 
ด้านนักแสดง ตั้ว-ศรัณยู วงษ์กระจ่าง กล่าวว่า เข้าใจในการ    ทำงานของท่านมุ้ย เห็นได้จากเรื่องสุริโยไท ที่พิถีพิถันทุกองค์ประกอบ ผมรับบทเดิมครับ ทำให้เข้า ใจตัวละครง่ายขึ้น การรับบทเดิมก็เหมือนการทำงานที่  ต่อเนื่อง ในเรื่องของการแต่งตัวก็ยุ่ง ยากนิดหน่อยเพราะต้องทำให้สูงวัยขึ้น ฉากนี้เป็นช่วงท้ายของพระมหาจักรพรรดิแล้ว ดีใจที่ท่านไว้วางใจให้รับบทบาทสำคัญแบบนี้อีกครั้ง
 
นก-ฉัตรชัย เปล่งพานิช กล่าวว่า การได้มากองถ่ายทำให้รู้สึกดี เวลาที่ท่านมุ้ยสั่ง กล้องเดิน แอ๊คชั่นเราก็เล่นได้ เรียกว่าปัญหาเรื่องสุขภาพไม่มีผลต่อการแสดง แต่อาจจะมีบ้างที่ทำให้ร่างกายเราไม่เต็มร้อย พยายามทำกายภาพบ้าง ออกกำลังกายเบา ๆ ประทับใจมากที่ได้ร่วมงานกับท่านมุ้ย ท่านเป็นคนที่มีความจริงจังกับสิ่งที่ท่านรัก ท่านรักหนังท่านก็จริงจังและทุ่มให้กับหนังอย่างเต็มที่
 
ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมฉายเดือน ธ.ค. นี้ ทุกโรงภาพยนตร์.

ที่มา เดลินิวส์