“เรียว”งง “อหิงสา”ถูกส่งออสการ์ ไม่เข้าใจหลักเกณฑ์-หวั่นฝรั่งดูถูก

Home / ข่าวหนัง / “เรียว”งง “อหิงสา”ถูกส่งออสการ์ ไม่เข้าใจหลักเกณฑ์-หวั่นฝรั่งดูถูก

เจอหน้า “เรียว”กิตติกร เลียวศิริกุล ผู้กำกับฯหนังเรื่อง “อหิงสา” เลยไถ่ถามถึงเรื่องที่หนังดังกล่าว ถูกคัดเลือกจากสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ เข้าร่วมงานประกวดรางวัลออสการ์ในปี้นี้ เรียวเปิดใจว่า

“สำหรับการที่หนังเรื่อง “อหิงสา” ของผมถูกส่งให้เป็นตัวแทนประเทศไทยให้เข้าไปคัดเลือกเข้าร่วมการประกวดรางวัลออสการ์ในปีนี้นั้น โดยหน่วยงานที่ส่งคือสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ กับเรื่องนี้ผมบอกได้เลยว่าผมเฉยๆ เพราะในความรู้สึกของผมแล้ว รางวัลออสการ์เหมือนถูกปลูกฝังว่าเป็นรางวัลที่ให้กำลังใจสำหรับคนทำงาน เรื่องนี้ผมยังงงๆ อยู่เลยว่า หนังของผมถูกส่งไปได้อย่างไร เพราะผมเองยังจำไม่ได้ว่าหนังเรื่อง “อหิงสา” ของผมนี้ฉายปีไหน และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทางสมาคมใช้กฎเกณฑ์อะไรในการที่จะคัดเลือกหนังเพื่อส่งเข้าไปในงานออสการ์นี้ ถ้าถามว่าอยากให้หนังไทยเข้าสู่รอบ 5 เรื่องสุดท้ายหรือเปล่า ผมเองก็อยาก แต่กับหนังของผมแล้ว ผมก็คิดว่าฟอร์มหนังไม่ใช่เป็นหนังที่ได้ถึงขั้นไปร่วมงานนี้ ไม่รู้ว่าเอาหนังของผมเป็นแค่ตัวประกอบในการส่งหรือเปล่า ผมคิดว่าในตลาดมีหนังอีกเยอะแยะที่น่าจะส่ง ผมไม่เข้าใจหลักเกณฑ์ว่าการคัดเลือกเป็นอย่างไร แต่ก็คิดว่าถ้าหนังที่เราจะส่งเข้าไปร่วมงานควรที่จะมีการเตรียมพร้อมมากกว่านี้ ไม่ใช่ส่งแบบผ่านๆ ไป ซึ่งแบบนี้ถ้าฝรั่งเห็น เขาอาจจะมองได้ว่า คนไทยทำหนังได้แค่นี้หรือ ซึ่งมันไม่ดีต่อภาพของหนังไทยเลย”

หลายคนมองว่าหนังเรื่องอินเวสสิเบิล ของไฟว์สตาร์ น่าจะมีโอกาสมากกว่า เพราะเคยเข้าร่วมฉายโชว์ในต่างประเทศ ที่ไม่ถูกส่งเข้าร่วมคัดเลือกในงานประกวดรางวัลออสการ์ในครั้งนี้ อาจเป็นเพราะไฟว์สตาร์ฯไปมีเรื่องกับสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติเมื่อคราวหนังเรื่อง “คนเล่นของ” หรือเปล่า เรียวกล่าวว่า “เรื่องนี้ผมไม่รู้เรื่อง แต่การที่มีเหตุการทะเลาะกันอย่างนี้ มันไม่ใช่เพิ่งเกิด มันเกิดมานานแล้ว”

ที่มา ข่าวสด