“วิศิษฎ์”ขอลบชื่อใน”เปนชู้กับผี” หวั่นผู้ชมติด”โลโก้”หนังอาร์ต

Home / ข่าวหนัง / “วิศิษฎ์”ขอลบชื่อใน”เปนชู้กับผี” หวั่นผู้ชมติด”โลโก้”หนังอาร์ต

หวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง ขอไฟว์สตาร์ไม่ใส่ชื่อในหนัง “เปนชู้กับผี” ว่าชื่อนี้อาจทำให้คนแขยงนึกว่าเป็นหนังอาร์ต ทั้งๆ ที่ทำแบบตลาดน่าจะชอบ เปิดใจงานชิ้นใหม่นอกจาก “น้ำพริก” โปรเจ็คต์ในฝันแล้ว ตอนนี้สิงคโปร์-ฮ่องกง ยังจ้างกำกับฯ “เดชไอ้ด้วน” เผยเป็นงานที่บริษัทของหลิวเต๋อห้วสร้าง

วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง ให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนหน้านี้ตนได้ขอให้บริษัทไฟว์สตาร์ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง “เปนชู้กับผี” ไม่ใส่ชื่อตนในฐานะผู้กำกับการแสดง เนื่องจากกลัวคนดูจะนึกว่าเรื่องนี้เป็นงานอาร์ตที่เข้าถึงได้ยากแล้วไม่ไปดู ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วเรื่องนี้ก็เป็นหนังตลาดที่น่าจะต้องรสนิยมของคนทั่วไป อย่างไรก็ตาม ไฟว์สตาร์ไม่เห็นด้วย

“ผมไม่ได้ตั้งใจจะเป็นผู้กำกับฯหนังอาร์ตอะไรเลยนะ เพราะหนังที่ต้องรสนิยมคนไทยส่วนใหญ่อย่างหนังผี ผมก็เคยทำมา เรื่อง “นางนาก” ผมก็เป็นคนเขียนบท แล้วจริงๆ หนังสองเรื่องที่ผมกำกับฯไป คือ “ฟ้าทะลายโจร” กับ “หมานคร” ผมก็ตั้งใจจะทำให้เป็นหนังตลาด เนื้อหาก็เป็นเรื่องประโลมโลกอย่างที่คนไทยคุ้นเคย เพียงแต่เพิ่มสไตล์เข้าไปนิดหน่อย แต่ปรากฏว่าคนรับไม่ได้ ก็เลยถูกยกให้เป็นพวกหนังอาร์ตไป พอมาถึง “เปนชู้กับผี” ก็กลัวว่าชื่อเราอาจจะทำให้คนแขยงได้ มันเหมือนเป็นโลโก้อย่างหนึ่งว่าหนังของวิศิษฎ์หรือเป็นเอก (รัตนเรือง) ตัดไปได้เลย เพราะดูยาก แต่สุดท้ายเขาก็ให้ใส่ชื่อผมลงไป” วิศิษฎ์กล่าว

วิศิษฎ์กล่าวอีกว่า นอกจากเรื่องนี้แล้วยังมีงานกำกับภาพยนตร์เรื่อง “เดชไอ้ด้วน” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ร่วมทุนของบริษัท One-ton แห่งสิงคโปร์กับบริษัท โฟกัส ฟิล์ม ของหลิวเต๋อหัวแห่งฮ่องกงที่กำลังถ่ายทำอยู่ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เจ้าของอยากให้ออกมาเป็นภาพยนตร์ยุค 70″s และที่มาจ้างตนกำกับฯเพราะเห็นงานเรื่อง “ฟ้าทะลายโจร” ของตนมาก่อน

ที่มาจากหนังสือพิมพ์