“นาคปรก” เรื่องในวัด ส่อแววจะโดนแบนอีกหรือไม่?

Home / ข่าวหนัง / “นาคปรก” เรื่องในวัด ส่อแววจะโดนแบนอีกหรือไม่?

ถึงตอนนี้ก่อนที่ใครสักคนคิดจะสร้างหนังสักเรื่องคงจะดูแค่บทที่ดี งบที่พอใช้ กับทีมงานยอดฝีมือไม่ได้แล้ว หากแต่ยังต้องเน้นบทให้ดีๆ ก่อนว่าจะไปสะกิดต่อมหน่วยงานไหนให้ลุกฮือขึ้นมาถือป้ายประท้วงบ้าง

“นาคปรก” ก็เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่เสี่ยงอย่างยิ่ง เนื่องจากบทที่อิงแอบศาสนาในเชิงว่า โจร 3 คน คือ “ป่าน” สมชาย เข็มกลัด, “ปอ” ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ และ “สิงห์” เรย์ แมคโดนัลด์ รวมหัวกันปล้นรถขนเงิน แต่ก็ถูกตามจับจนเกือบจนมุม ทำให้ทั้งหมดต้องนำเงินที่ได้มาไปซ่อนไว้ในหลุมอะไรสักอย่างที่อยู่ภายในวัด และเมื่อกลับมาย้อนเอาเงินก็พบว่าหลุมที่ว่านั้นคือหลุมที่ใช้ฝังลูกนิมิตและตอนนี้พื้นที่ตรงนั้นก็กลายสภาพเป็นโบสถ์ไปเรียบร้อยแล้ว ทางเดียวที่จะได้เงินคืนมาอย่างง่ายที่สุดก็คือต้องบวชเป็นพระนั่นเอง 

ฟังแค่นี้คอหนังหลายคนคงนึกถึงหนังฮอลลีวู้ด “Blue Streak” เรื่องที่โจรเอาเพชรที่ขโมยมาไปซ่อน พอจะย้อนกลับไปเอาอีกครั้งที่นั่นก็กลายเป็นสถานีตำรวจไปซะแล้ว ทางเดียวที่จะเอาเงินกลับมาได้ก็คือต้องไปเป็นตำรวจเสียเลย….

จะคลับคล้ายด้วยความบังเอิญหรืออะไรก็ตามแต่ แต่ตอนนี้ บัณฑิต ทองดี ก็กำลังคร่ำเคร่งกับการถ่ายทำเพื่อให้งานชิ้นนี้ออกมาดีสมใจ แต่ก็ไม่วายหวั่นว่าถึงเวลาเเล้วจะมีปัญหาไหม เพราะมีคนเขาว่ามัน “ล่อแหลม” ไม่ว่าการแสดงให้เห็นเรื่องของโจรที่อาศัยจีวรพระมาทำชั่ว เรื่องของโจรที่ใช้ปืนจ่อเพื่อบังคับพระให้ทำพิธีบวชให้

“กลัวเหมือนกัน” บัณฑิต ทองดี ซึ่งรับหน้าที่โปรดิวเซอร์บอก ดังนั้น จึงขอทำความเข้าใจว่าทั้งหมดที่ทำไปนั้นไม่ได้ตั้งใจจะลบหลู่

ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ หนึ่งในนักแสดงนำก็ช่วยยืนยัน  “ผมไม่เข้าใจเลย คนเราเวลาเห็นใครทำหนังเกี่ยวกับพระแล้วชอบคิดว่าอย่างนั้น อยากให้ดูก่อนว่าเราพูดถึงส่วนไหน มุมไหน และอยากให้เข้าใจว่าเราทำหนังขึ้นมาสักเรื่องก็ทำมาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคม มีภาพปรากฏตามข่าวหน้าหนึ่งอยู่ทุกวัน ก็อยากจะชี้แนะว่านี่คือสิ่งที่ผิด

“เราทำขึ้นเพื่อเตือนสติ เพื่อสอนคน ไม่ใช่เพราะต้องการมาพังหรือทำลายศาสนา”

อีกเดี๋ยวก็ได้รู้กันละว่า สิ่งที่พวกเขายืนยันว่าคิดดีและทำดีนั้น จะปกป้อง “นาคปรก” จนสามารถเข้าโรงฉายได้หรือไม่

ที่มาจากหนังสือพิมพ์