เดวอน อาโอกิ นินจาเอเชียหน้าเก๋

Home / ข่าวหนัง / เดวอน อาโอกิ นินจาเอเชียหน้าเก๋

หลายคนคงคุ้นหน้าเธอจาก 2 Fast 2 Furious ในบทสาวร้อนนักซิ่ง แต่ เดวอน อาโอกิ มีอะไรมากกว่าความสวยสไตล์ลูกครึ่งเอเชีย เธอเป็นนางแบบอาชีพที่ใส่เสื้อผ้าแบรนด์ดังมาแล้วเกือบทุกแบรนด์ แสดงหนังมาแล้วหลายเรื่อง เปิดธุรกิจเสื้อผ้าแบรนด์ของตนเอง และกำลังเตรียมออกอัลบั้มเพลง ที่สำคัญ DOA : Dead or Alive เปรี้ยว เปรียว ดุ ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเธอ ได้ลงโรงบ้านเราแล้วเมื่อ 12 ตุลาคม
 
เดวอน เอ็ดวาน่า อาโอกิ เกิดเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ปี ค.ศ.1982 (พ.ศ. 2525) ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ร็อคกี้ อาโอกิ พ่อของเธอมาจากแดนอาทิตย์อุทัย เป็นอดีตนักกีฬามวยปล้ำโอลิมปิกที่ปัจจุบันเปิดธุรกิจร้านสเต๊ก Benihana ส่วนแม่ของเธอคือ พาเมล่า ฮิลเบอร์เกอร์ นักออกแบบอัญมณีลูกครึ่งอังกฤษ-เยอรมนี ดังนั้น เดวอน จึงเป็นลูกผสม 3 ชาติ ทั้งญี่ปุ่น เยอรมนี และอังกฤษ

เดวอน เติบโตในแถบชานเมืองมาลิบู รัฐแคลิฟอร์เนีย กับพี่สาว 1 คน และน้องชาย 1 คน ครอบครัวของเธอย้ายกลับไปนิวยอร์ก ช่วงที่เธอเริ่มเป็นวัยรุ่น แม่อุปถัมภ์ของเธอได้แนะนำให้รู้จักกับ เคท มอส นางแบบแถวหน้าของโลก ขณะนั้น เดวอน อายุ 13 ปี  พออายุ 14 ปี พ่อกับแม่แยกทางกัน เดวอน ย้ายไปอยู่ลอนดอนกับแม่ และมีโอกาสได้เซ็นสัญญากับ Storm Model Management บริษัทเอเจนซี่เดียวกับ เคท มอส
 
ปี 2541 เวอร์ซาเช เลือกเดวอนให้มาเป็นนางแบบแทน นาโอมิ แคมป์เบลล์ หลังจากมีข่าวออกมาว่า ดีไซเนอร์ โดนาเทลลา เวอร์ซาเช เกิดความขัดแย้งกับนางแบบผิวสีชื่อดัง ตอนนั้นเดวอนอายุแค่ 16 ปีเท่านั้น และตั้งแต่นั้นมาเธอ  ก็ได้ขึ้นปกนิตยสารหัวดังกว่า 20 ฉบับ รวมทั้ง Vogue และ Nylon เดวอน ยังเป็นนางแบบให้โฆษณาเสื้อผ้าแบรนด์ดังมาแล้วมากมาย ทั้ง Chanel Couture และ Versace Atelier 
 
เมื่อไม่นานนี้ด้วยวัยเพียง 24 ปี เดวอน คือนางแบบคนใหม่ของ Lancome เคียงบ่าเคียงไหล่ มีน่า ซูวาริ, อูมา เธอร์แมน และอลิซาเบธ แจ๊คเกอร์ ทั้งนี้ เดวอน อาจเป็นตัวเลือกที่แปลกสำหรับวงการนางแบบ เพราะเธอสูงแค่ 165 เซนติเมตร ที่ถือว่าค่อนข้างตัวเล็กสำหรับอาชีพนี้ แต่เธอรู้จักวิธีโพสต์ท่าให้ออกมาดูดี จุดเด่นของเดวอนอยู่ที่เอวและตะโพก ส่วนโครงหน้าสวยแปลกก็ยิ่งเพิ่มความเซ็กซี่น่าค้นหาให้กับเธอ
 
แม้ เดวอน เป็นทายาทธุรกิจร้านสเต๊กญี่ปุ่นหลายสาขา แต่แทนที่จะใช้ชีวิตหรูหราสบายบนกองเงินกองทองที่พ่อแม่หามาให้ เธอกลับเลือกยืนบนลำแข้งของตัวเองด้วยการทำงานหนัก จากอาชีพนางแบบ เดวอน เขยิบฐานะด้วยการก้าวเข้าสู่วงการภาพยนตร์ ผลงานเรื่องแรกของเธอคือ Death of a Dynasty ปี 2546  ต่อมาคือเรื่อง  2 Fast 2 Furious ภาพยนตร์แอ๊คชั่นแข่งรถเรื่องดัง หลังจากนั้นเธอมารับบทเป็นสายลับวัยรุ่นในหนังตลกแอ๊คชั่นเรื่อง D.E.B.S. ก่อนจะปรากฏตัวในหนังขาวดำสุดแนวของ แฟรงค์ มิลเลอร์ เรื่อง Sin City โดยรับบทนักฆ่าสาวเลือดเย็นนาม มิโฮะ
 
สำหรับ DOA : Dead or Alive ที่ดัดแปลงมาจากวิดีโอเกมฮิต เดวอน รับบทเป็นคาซูมิ นักสู้สาวสุดเซ็กซี่ที่จะมาวาดลวดลายนินจา อย่างไรก็ตาม ถึงเดวอนประสบความสำเร็จทั้งงานนางแบบและงานแสดง แต่เดวอนไม่คิดหยุดแค่นั้น เธอเตรียมออกอัลบั้มเพลงของตนเองอีกด้วย เดวอนมีแฟนอยู่มากมาย บางคนทำเว็บไซต์ให้เธอ บางคนถึงกับสักรอยสักรูปหน้าเธอที่หัวไหล่ เส้นทางสายบันเทิงของนางแบบสาวคนนี้ดูสดใส จากนางแบบโนเนมสู่นางแบบระดับแถวหน้า ไหนจะงานแสดง งานดนตรี และธุรกิจส่วนตัว ทั้งนี้เพราะเธอมีครบถ้วนทั้งความสามารถและความมุ่งมั่น ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า สาวหน้าเก๋คนเก่งคนนี้จะไปได้ไกลขนาดไหน.

 

วิษณุ ศิริอาชารุ่งโรจน์
ที่มาจากหนังสือพิมพ์