หนังไทย-สายนํ้าและการเมือง!

Home / ข่าวหนัง / หนังไทย-สายนํ้าและการเมือง!

จะว่า หนังไทยใจเสาะ ก็ไม่ได้…หนังไทยเคยไป ถล่มอเมริกา มาแล้วด้วย ต้มยำกุ้ง ทำรายได้ถล่มทลายเป็นอันดับ 4 แต่ช่วงนี้ อาการหนังไทย กลายเป็น ง่อย โดยไม่คาดฝัน…เจอ สายนํ้า กับ การเมือง เลย ขาสั่น…เทศกาลทรมาน ทั้งเมืองไทย!

ประเทศไทยมี 70 กว่าจังหวัด ตอนนี้เป็น ทะเล ไปกว่า 50 จังหวัด สงสัยเทวดาคง เปิดก๊อก แล้ว ลืมปิด…ท่วมไม่ท่วมเปล่ายัง ปล่อยนํ้าแช่ เอาไว้อย่างนั้น เขื่อนทุกเขื่อนเริ่มไหวหวั่น-ต้องผันนํ้าลงมา ท่วมถาวร!

ฝรั่งที่คลั่ง เอลวิส ชอบพูดเสมอว่า ROCK NEVER DIE (ร็อกไม่มีวันตาย) ที่เมืองไทย นํ้าไม่มีวันตาย เหมือนกันแหละ…หลายเดือนติดต่อกัน นํ้าจาก ภาคเหนือ ไหลจากฟ้ามาท่วมเชียงราย-เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน-แพร่-น่าน-ลำปาง-พิษณุโลก-อุตรดิตถ์-พิจิตร-นครสวรรค์-ชัยนาท-อ่างทอง-สิงห์บุรี-อยุธยา-ปทุมธานี แล้ว มา จ่อคอหอย ที่ กรุงเทพฯ จน ระทึก-ระทม กันทั่วไปหมด ขนาด กรุงเทพฯ ยัง หนังเหนียว แต่ ค่า เสียหาย แต่ละจังหวัด ไม่รู้ พินาศไปกี่แสนล้าน? บ้านช่อง-ชีวิต-ทรัพย์ สินของคนไทย ต้อง นับ 1 ใหม่ กันอีกหลายล้านครอบครัว?

กว่าจะ ฟื้นยืนต้น ยังบอกไม่ได้ว่า เมื่อไหร่จะเหมือนเก่า? ตอนเก่า เจอม็อบ ก็ กรอบพอสมควร แล้ว…เจอ พิษ การเมือง กระหนํ่าซํ้าอีกหลายกระทอก…ชีวิตนี้แทบไม่มี นาทีทอง ให้ คล่องใจ! ยังโชคดีที่เมืองไทยมี ในหลวงทรงปกป้อง ทุกข์ทั้งผองจึงผ่อนคลายมีกำลังใจสู้ชีวิตต่อ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ พร้อมด้วย พระราชวงศ์ ทรงห่วงใยให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ความทุกข์ที่ล้นปรี่ …เบาลงได้เพราะ พระกรุณา

ความรื่นเริงบันเทิงใจในช่วงนี้ คงไม่มีใคร ใฝ่บันเทิง เหมือนแต่ก่อน ก็ พี่น้องร่วมชาติ ประสบเคราะห์กรรมใครจะทำ หน้าชื่น ได้ โรงหนังต่างจังหวัดต่าง หยุดฉาย-โรงหนังในกรุงเทพฯก็ วังเวง! อย่าวิตกกันเกินไป ทั่วโลกก็ เสียหาย เจอ อุทกภัย-วาตภัย นํ้าท่วม-มรสุมรุมเร้ากว่าเราอีก…ยิ่ง เมืองใหญ่ ก็ ตายเยอะ เป็นสัจธรรมของชาวโลก…เมืองไทย คล่องตัวกว่า เมื่อ พายุผ่านไป คนไทย ตั้งตัวเร็ว

เบิร์ด-ธงไชย กับ หนุ่ม -ศรราม นำขบวนดาราไปลุยนํ้าช่วยชาวบ้านแล้ว เหลือแต่ อภิมหาเสี่ยโรงหนัง ทั้ง เมเจอร์ฯ -SFX CINEMA น่า ทำบุญ เป็นการด่วน, หาก นํ้าท่วมกรุงเทพฯ ขึ้นมา รถรา ไปไหนไม่ได้…ถ้า ช่วยช้าเกินไป -นํ้าลดเมื่อไหร่ หมดโอกาส บริจาคได้ ต้องรอ นํ้าท่วมใหม่ อีกหลายปี!

ที่มาจากหนังสือพิมพ์