หมากเตะ รีเทิร์นส ขายหอยลายไปบอลโลก

Home / ข่าวหนัง / หมากเตะ รีเทิร์นส ขายหอยลายไปบอลโลก

คอลัมน์ มหัศจรรย์การ์ตูน
โดย วินิทรา นวลละออง

เป็นภาพยนตร์ไทยอีกเรื่องหนึ่งที่มีกระแสฮือฮามานานเลยค่ะ ตั้งแต่การวางแผนฉายครั้งแรกและถูกพับเก็บไว้เนื่องด้วยปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ในตอนนั้นเสียดายขึ้นมาจับใจ แต่แล้วในที่สุดเมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้กลับมาอีกครั้งในนาม “หมากเตะ รีเทิร์นส” ความฝันของเหล่านักเตะที่ต้องการไปบอลโลกจึงได้รับการถ่ายทอดออกมาในรูปแบบหนังสือการ์ตูนด้วยค่ะ

“หมากเตะ รีเทิร์นส” ฉบับการ์ตูนเป็นผลงานการเขียนของคุณอภินัย ประดิษฐ์และทีมการ์ตูนไทยสตูดิโอ ผลงานก่อนหน้านี้ก็เต็มไปด้วยความฝันในการพาทีมไทยไปบอลโลก ซึ่งคือเรื่อง Road to 2010 ของสำนักพิมพ์สยามฯค่ะ ผลงานล่าสุดนี่นับว่าฉีกแนวไปเล็กน้อย อาจจะกล่าวถึงความมุ่งมั่นในการไปปะทะแข้งบอลโลกบ้าง แต่ส่วนใหญ่เน้นฮาค่ะ อ่านไปขำไปทั้งเล่ม

เรื่องหมากเตะ รีเทิร์นสเริ่มขึ้นเมื่อกุนซือพงศ์นรินทร์ อุลิศ โค้ชหนุ่มไฟแรงผู้ใฝ่ฝันอยากพาทีมไทยไปบอลโลกไม่ได้รับโอกาสให้นำทีมเสียที ทำให้ “เจ๊มิ่ง” น้าแท้ๆของพงศ์นรินทร์ประกาศกร้าวว่าหากถูกหวยรางวัลที่ 1 จะเทสปอนเซอร์ให้หลานพาทีมไปบอลโลกให้ได้ และแล้วโชคก็เข้าข้างเมื่อเจ๊มิ่งถูกรางวัล 192 ล้านบาท แต่สมาพันธ์ฟุตบอลไทยกลับเลือกโค้ชบราซิลให้คุมทีมแทนโดยอ้าง “เสียบเพื่อชาติ” ด้วยเหตุนี้ เจ๊มิ่งและหลานชายจึงจูงมือกันมุ่งสูประเทศ “อาวี” และลั่นวาจาว่าจะพาอาวีไปบอลโลกให้ได้

“อาวี” เป็นประเทศเล็กๆ ที่มีประชากรไม่กี่แสนคน ตั้งอยู่ในทะเลจีนใต้ ส่งหอยลายเป็นสินค้าออกจนได้รับสมญานามว่า “หอยลายแห่งทะเลจีนใต้” (ฮ่าๆๆๆ) แม้จะเป็นประเทศเล็กๆ ที่สงบแต่ก็ติดอันดับหนึ่งในสิบประเทศที่คลั่งไคล้ฟุตบอลมากที่สุดในโลก ถึงกระนั้นทีมฟุตบอลอาวีได้สร้างสถิติ “แจกแหลก” โดยไม่ว่าจะแข่งกับใครก็ถวายแต้มให้เขาถล่มทลาย แพ้กราวรูดตลอด ซึ่งแม้ทีมอาวีจะเป็นเช่นนี้ เด็กๆ ในประเทศก็อยากเห็นทีมชาติของตัวเองไปบอลโลกสักครั้ง

กลับมาดูที่บรรดานักเตะบ้างค่ะ คนแรกคือนักเตะมาตรฐานของการ์ตูนฟุตบอล “แสงเหล็ก” เขาเป็นนักฟุตบอลพรสวรรค์ที่อายุน้อยด้อยประสบการณ์ แต่เป็นคนนิสัยดี ขี้อาย และชอบช่วยเหลือผู้อื่น แสงเหล็กมีเพื่อนไฮโซ “ภูสมิง” รูปร่างดี ทักษะเยี่ยม แต่ไม่ค่อยพอใจที่เล่นเป็นกองหลัง อยากเด่นอยู่ข้างหน้ามากกว่า ภูสมิงออกจะขยาด “โจ้” นักกายภาพประจำทีมอยู่ไม่น้อยเพราะได้ยินมาว่าโจ้เป็นเกย์และเล็งเขาอยู่ ทำให้ภูสมิงต้องระวังหลังตลอดเวลา

ยังมีอีกหลายคนเลยค่ะแต่คงกล่าวถึงไม่หมด ขอยกคนที่ชอบอีกซักคนนะคะ “เวินสะหวัน” ยอดนักเตะในตำนานของอาวี เนื่องจากมีปัญหาในการควบคุมอารมณ์จึงมักสติแตกทำร้ายเพื่อนร่วมอาชีพเป็นประจำ สุดท้ายเขาโดนสั่งแบนห้ามเล่นบอลตลอดชีวิต ซึ่งเมื่อเขาสำนึกผิดจึงหนีหายไปฝึกบำเพ็ญเพียรสยบอาการโมโหร้ายของตนเอง ไม้ตายของเวินสะหวันคือ “ลูกเตะเทวดา” ที่ต้องมีการตั้งสมาธิ (กลางสนามแข่ง) และบริกรรมคาถานิดหน่อยก่อนผ่านบอล อย่างไรก็ตาม ถือว่าแม่นยำใช้ได้ เวินสะหวันเป็นตัวอย่างที่ดีของคนชั่วกลับใจค่ะ

คงไม่สามารถบอกได้ว่า “หมากเตะ รีเทิร์นส” เป็นภาพยนตร์ที่สนุกมากน้อยแค่ไหนเพราะในหนังสือการ์ตูนตัดบางช่วงลงมาเพียงสั้นๆ เน้นความตั้งใจของนักเตะและความฮาของเนื้อเรื่องเป็นหลักค่ะ เมื่อเทียบกับระยะเวลาเขียนแค่ 20 วันก็จัดว่า “ไม่เผา” อย่างที่แอบจินตนาการไว้ ถือเป็นงานที่สนับสนุนภาพยนตร์ได้อย่างดีเพราะอ่านแล้วรู้สึกอยากวิ่งไปตีตั๋วดูทันทีเลยค่ะ

ปิดเทอมนี้ถ้าใครอยากสนับสนุนหนังไทย อย่าลืมแวะไปเชียร์ทีมหอยลายอาวีนะคะ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์