“กองละคร-หนัง” เฮี้ยน!!! จริงเหรอ…เจอผีป่วนหัวปั่น

Home / ข่าวหนัง / “กองละคร-หนัง” เฮี้ยน!!! จริงเหรอ…เจอผีป่วนหัวปั่น

คงเคยได้ยินกระแสข่าวกันบ่อยครั้ง เกี่ยวกับอาถรรพณ์เรื่องไสยศาสตร์ หรือจะเป็นเรื่องผีๆ ที่กองถ่ายทำภาพยนตร์หรือกองละครได้เจอะเจอ แล้วมีการเล่าปากต่อปากกันมา ไม่ก็ตกเป็นข่าวฮือฮา ซึ่งจะว่าไป ก็ยากที่จะหาข้อสรุปได้ ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นคืออะไร?

กองหนัง ผีคนเป็น เป็นกองถ่ายที่ถูกลือกันอย่างมาก เกี่ยวกับเรื่องเหลือเชื่อมากมาย โดยกล่าวอ้างว่าหนังเรื่องนี้มีวิญญาณอยู่จริง จึงได้ใช้ประเด็นนี้มาเป็นการโปรโมทด้วย

สืบเนื่องจากสถานที่ถ่ายทำของหนังเรื่องนี้ ยกกองไปถ่ายในสถานที่เกิดเหตุจริง เพราะเรื่องนี้จะดำเนินเรื่องให้นางเอกคือ “เมย์” พิชญ์นาฏ สาขากร รับบทเป็นติ่ง อาชีพนักแสดงประกอบคำรับสารภาพ โดยทีมงานไม่มีการบอกกล่าวเมย์ก่อน เพราะไม่ต้องการให้ตื่นกลัว

 ซึ่งเรื่องราวอาถรรพณ์ที่เกิดขึ้น มีทั้งภาพของวิญญาณติดอยู่บนแผ่นฟิล์ม พอฝ่ายตัดต่อเห็นถึงกับพากันตะลึง นักแสดงเองพอรู้เรื่องก็ช็อกเหมือนกัน อีกทั้งตัว เมย์ ยังเล่าให้ฟัง ว่า เธอต้องรีบไปทำบุญเป็นการด่วน เพราะหลังจากถ่ายหนังเรื่องนี้ รู้สึกนอนไม่ค่อยหลับ ก็อย่างว่าแหละ สถานที่ที่ไปถ่ายน่ะ มีคนตายจริงๆ ก็ต้องหลอนกันบ้างแหละงานนี้…บรึ๋ยยย

 ที่ตกเป็นข่าวดังเกรียวกราวเหมือนกันกับกองละคร “เงินปากผี” ของค่ายกันตนา ซึ่งในอดีตละครเรื่องนี้สร้างไว้ได้น่าสะพรึงกลัวมาก พอหยิบมาทำใหม่ในยุคนี้ คิดว่าเทคโนโลยีเจริญล้ำไปไหนต่อไหนแล้ว แต่ไม่วายเจอดีเช่นกัน

 เริ่มตั้งแต่พระเอกของเรื่อง จอนนี่ แอนโฟเน่ ประสบอุบัติเหตุไฟครอก ถูกหามส่งโรงพยาบาล การเจ็บตัวครั้งนี้ถูกโยงใยไปว่าเป็นเพราะจอนนี่ไม่ยอมไปไหว้ ประดิษฐ์ กัลจาฤก ต้นตระกูลใหญ่ของกันตนา ที่ผลิตละครเรื่องนี้ ซึ่งพออาการดีขึ้นจอนนี่เลยต้องรีบแจ้นไปทำพิธีบวงสรวงและกราบไหว้ทันที

 หรือแม้แต่ “แหม่ม” มารีออน อัฟโฟลเทอร์ นางเอกของเรื่อง ก็เจอดีจนปัสสาวะเกือบราด หลังจากถ่ายละครเรื่องนี้จบปุ๊บ เป็นช่วงกลางคืนขับรถกลับบ้านคนเดียว หันมองกระจกหลังเจอผู้หญิงคนหนึ่งนั่งอยู่ ทำเอาอึ้ง ทึ่ง เสียว สะกดกลั้นอารมณ์ตัวเองแล้วหันไปมองอีกรอบจังๆ วิญญาณก็หายวับไปพลัน

 แหม่ม เล่าให้ฟังว่า คนในกองถ่ายจะเจอเรื่องแบบนี้ตลอด จนใครต่อใครต้องพากันไปทำบุญเป็นการใหญ่ รวมถึงตัวเอง ที่ต้องไปถวายสังฆทาน และไม่กล้าขับรถกลับบ้านคนเดียวอีกต่อไป…หยอง…หยอง

 ส่วนคนหัวสมัยใหม่ไม่เชื่อกับเรื่องลี้ลับ ไสยศาสตร์ อย่างผู้กำกับอารมณ์ติสต์ “ต้อม” ยุทธเลิศ สิปปภาค เจอดีกับเขาเหมือนกัน แม้จะไม่เจอจังๆ ในกองถ่ายซะเลยทีเดียว แต่ก็ทำเอาชีวิตปั่นป่วนไปพักใหญ่ เพราะช่วงที่ถ่าย บุปผาราตรี 2 มีฉากต้องไปถ่ายในโรงพยาบาลร้าง ซึ่งเป็นสถานที่จริงๆ นั้น ต้อม ไม่ยอมทำพิธีจุดธูปขอเจ้าที่เจ้าทาง

 ต่อด้วยทำหนังผีอีกใน กระสือวาเลนไทน์ และจากนั้นเป็นต้นมา ชีวิตของต้อมก็รวนไปโม้ด…จะหยิบจะจับอะไรก็ไม่ได้ มันเหมือนชีวิตว้าวุ่น สับสน จนหนีไปอยู่เกาะหลายเดือน ตอนหลังมาถูกทักว่าเป็นเพราะตอนไปถ่ายหนัง แล้วไม่จุดธูปขอผีเลยเกาะอยู่ตามตัว

 เท่านั้นแหละ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ต้อมเลยไปให้พระรดน้ำมนต์ จากนั้นที่เคยมีเรื่องยุ่งๆ ในจิตใจในชีวิตก็กลับไหลลื่น เหอะ…เหอะ…

 ภูตรักนะโม เป็นกองละครของค่ายเรด ดราม่า ที่ถ่ายทำอยู่ในขณะนี้ และมีเสียงเม้าท์ให้แซด ว่ากองนี้ก็มีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นเป็นระยะ เริ่มหลอนกันตั้งแต่เมื่อครั้งผู้กำกับ “แดงซ่า” นพดล มงคลพันธุ์ เสียชีวิต เพราะยกกองไปปักหลักถ่ายทำกันที่อพาร์ตเมนต์เก่าแห่งหนึ่ง

 ซึ่งวันก่อนผู้กำกับชื่อดังหมดลมหายใจ มีคนเล่า ว่าเขายื่นหน้าออกมาที่หน้าต่าง และมองไปที่ รพ.กรุงเทพ และพูดลอยๆ ขึ้นว่า “โรงพยาบาลนี้น่าไปนอนเล่นสัก 1-2 คืนนะ” อีกทั้งตอนถ่ายละครไฟหน้าห้องที่ถ่ายอยู่ จู่ๆ ก็ดับ ทีมงานเหลือบไปเห็นเงาดำเดินผ่านไป แม้จะเป็นเรื่องเม้าท์กันปากต่อปาก ก็ทำเอาชวนขนหัวลุก หนีไม่พ้นต้องพึ่งวัดทำบุญกันอีกตามระเบียบ

 ย้อนกลับไปก็ยังมีเรื่องเฮี้ยนๆ ของกองหนังอย่างเรื่อง ตะเคียน ที่ “ษา” วรรณษา ทองวิเศษ แสดงนำ ซึ่งในวันบวงสรวง ษาแต่งองค์มาครบชุด แต่จู่ๆ เกิดวูบสลบ สร้างความตระหนกตกใจอย่างมาก ซึ่งพราหมณ์ที่ทำพิธีก็ให้สาเหตุ ว่าอาจเกิดจากเรื่องลี้ลับ (ก็ว่ากันไป) พอษาฟื้นขึ้นมา บอกว่าตัวเองไม่รู้สึกอะไรเลย แต่พอรู้เรื่องเป็นลมก็หน้าซีด คิดว่าเป็นเพราะเล่นบทตะเคียนอย่างแน่นอน

 ปิดท้ายกันที่หนัง เด็กหอ ซึ่งในเรื่องต้องไปถ่ายทำกันที่สระว่ายน้ำร้าง ที่ปิดตายมานานแล้ว ที่ จ.นครราชสีมา พอตกดึกทีมงานต่างพากันใจเต้นตุ้มๆ ต่อมๆ เพราะทุกวันเวลา 3 ทุ่มจะมีกองทัพตุ๊กแกขึ้นมาส่งเสียงร้องกันดังสนั่น อีกทั้งระหว่างที่ถ่ายฉากนี้คนในกองมักจะเห็นเงาแวบไปแวบมาสร้างความผวาให้ตลอดเวลา

 ส่วนพระเอกของเรื่อง “แน็ค” ชาลี ไตรรัตน์ ก็เจอดีเหมือนกัน นอกจากเป็นคนหนึ่ง ที่เห็นเงาแถวริมสระว่ายน้ำร้างแล้ว พอกลับบ้านจะล้างหน้า เงยขึ้นมากลับเห็นเป็นหน้าใครก็ไม่รู้อยู่ในกระจก แล้วก็แวบหายไป เจ้าตัวถึงกับอึ้ง…ทึ่ง…เสียว กันเลยทีเดียว งานนี้เลยต้องรีบจุดธูปไหว้ศาลเพียงตา ซึ่งตั้งอยู่แถวริมสระน้ำเป็นการด่วน

 …ของแบบนี้ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่…แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคลด้วยจ้า 
 
ที่มาจากหนังสือพิมพ์